เนื้อหาวันที่ : 2011-10-03 10:20:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1991 views

สหฯ ชี้มาตรการรถคันแรกไม่กระทบตลาดรถมือสอง

ตลาดรถมือสอง ไม่หวั่นมาตรการคืนภาษีรถคนแรก เชื่อสามารถแข่งขันกับตลาดรถใหม่ได้ รับต้องลดราคา 5-10% หวังกระตุ้นกำลังซื้อ

           ตลาดรถมือสอง ไม่หวั่นมาตรการคืนภาษีรถคันแรก เชื่อสามารถแข่งขันกับตลาดรถใหม่ได้ รับต้องลดราคา 5-10% หวังกระตุ้นกำลังซื้อ

          สหการประมูลเผยมาตรการคืนภาษีรถยนต์คันแรก 1 แสนบาทไม่กระทบตลาดรถยนต์มือสอง ชี้ตลาดคนละกลุ่มและตลาดรถยนต์มือสองต้องปรับลดราคา 5-10% ตามกลไกลตลาด เชื่อสามารถแข่งขันตลาดรถยนต์ใหม่ได้อย่างแน่นอน ย้ำสหการประมูลไม่กระทบตราบใดที่ซัพพลายในตลาดมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

          ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติใช้มาตรการคืนเงินภาษีตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาทต่อคันสำหรับผู้ซื้อรถยนต์คันแรก เพื่อลดภาระในชีวิตของประชาชนทั่วไป รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยคาดหวังการมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ในเรื่องนี้นายเอกพิทยา เอี่ยมคงเอก กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหการประมูล จำกัด เปิดเผยว่า มาตรการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจรถยนต์มือสองกังวลเรื่องความต้องการซื้อของผู้บริโภคที่อาจลดลง เนื่องจากตลาดจะหันไปสนใจซื้อรถยนต์ใหม่ที่ได้รับส่วนลดภาษี 10% ซึ่งทำให้ราคาลดลง 1 แสนบาท

แต่ความจริงแล้วสถานการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อธุรกิจรถยนต์มือสองมากนัก เนื่องจากในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้จนถึงต้นปี 2555 ราคารถยนต์มือสองก็จะต้องปรับลดราคาลงอยู่แล้ว ซึ่งโดยปกติราคารถยนต์มือสองจะลดลงประมาณ 5-10% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สามารถแข่งขันกับตลาดรถยนต์ใหม่ได้

          “ผมคิดว่าในช่วง 1 ปีนี้ความต้องการรถยนต์มือสองจะไม่ลดลง เนื่องจากเป็นตลาดคนละกลุ่มกัน นอกจากนี้แล้วการที่ราคารถยนต์มือสองจะต้องปรับลดลงตามกลไกของตลาดประมาณ 5-10% ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้เกิดการเปรียบเทียบกับรถยนต์ใหม่ ในทางตรงกันข้ามหากตลาดมือสองไม่ปรับลดราคาลงจะต้องกระทบถึงความต้องการซื้ออย่างแน่นอน เพราะในเชิงจิตวิทยาแล้วการลดราคาจะกระตุ้นความต้องการซื้อจากผู้บริโภคได้มากกว่า” นายเอกพิทยากล่าว และเปิดเผยเพิ่มเติมว่า

มาตรการดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบธุรกิจประมูลมากนัก เนื่องจากเราเป็นตัวแทนที่ให้บริการสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย ตราบใดที่ยังมีสินค้าในตลาดอย่างเพียงพอกับความต้องการธุรกิจประมูลจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกันตลาดยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สนับสนุนให้ซัพพลายของตลาดรถยนต์มือสองมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น รถยนต์ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม รวมทั้งกำลังการผลิตของตลาดรถยนต์ใหม่ที่กลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติแล้ว รวมทั้งรูปแบบการให้บริการใหม่ ๆ ของสหการประมูลที่ต้องการสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า คาดว่าจะสามารถทำให้ตลาดประมูลรถยนต์มือสองขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 20%