เนื้อหาวันที่ : 2011-09-28 16:38:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1825 views

แบล็ค แอนด์ วิชช์ ร่วมออกแบบและจัดซื้ออุปกรณ์ 2 โรงไฟฟ้าในไทย

แบล็ค แอนด์ วิชช์ เข้าร่วมโครงการขยายโรงไฟฟ้า 2 โครงการใหญ่ในไทย โดยเป็นผู้ทำการออกแบบและจัดซื้อส่วนประกอบของโรงไฟฟ้า

บริษัท แบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) เข้าร่วมในโครงการขยายโรงไฟฟ้าทั้งสองโครงการในประเทศไทย นับเป็นโครงการทางพลังงานขนาดใหญ่โครงการที่สองและสามในรอบสามปี

บริษัทมารูเบนิคอร์ปอเรชั่น (Marubeni Corporation)ได้เลือก บริษัท แบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) ให้ทำการออกแบบและจัดซื้อส่วนประกอบของโรงไฟฟ้า (Balance Of Plant) สำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศไทยสองโครงการ  โครงการดังกล่าวจะเป็นการลงทุนประมาณ หนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ. )ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการทั้งสองแห่ง

ดร. โฮวายชอง (Dr. Hoe Wai Cheong) กรรมการผู้จัดการด้านธุรกิจพลังงานของบริษัท แบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) ประจำภาคพื้นเอเชียและตะวันออกกลาง อินเดีย ยุโรปและแอฟริกา กล่าวว่า "การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของไทยทำให้ต้องเร่งเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการภายในประเทศและภูมิภาค เมื่อโครงการแล้วเสร็จในปี 2557 โรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งนี้จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก1,500 เมกะวัตต์ หรือเทียบเท่ากับพลังงานที่ใช้สำหรับคนมากกว่า 1.5 ล้านครัวเรือน"

โครงการดังกล่าวเป็นการเพิ่มโรงไฟฟ้าอีกหนึ่งโรงที่โรงไฟฟ้าจะนะ (จะนะ 2) ในจังหวัดสงขลา และโรงไฟฟ้าชุดที่สี่รวมในโรงไฟฟ้าวังน้อย (วังน้อย 4) ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โรงไฟฟ้าจะนะ 2 จะประกอบไปด้วยเครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันก๊าซชนิดเพลาเดียวเป็นครั้งแรกในประเทศไทยจำนวนสองชุด กำลังผลิตชุดละประมาณ 390 เมกะวัตต์ เครื่องผลิตไฟฟ้ากังหันก๊าซชนิดเพลาเดียวทำให้มีความคล่องตัวในการผลิตไฟฟ้ามากขึ้น รวมทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของโรงไฟฟ้าได้อีกด้วย

กลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัทมารูเบนิคอร์ปอเรชั่น (Marubeni Corporation) กับ บริษัท ซีเมนส์ เอจี (Siemens AG) และ บริษัท ซีเมนส์ จำกัด (ประเทศไทย)  ได้รับเลือกให้ดำเนินงานตามสัญญาว่าจ้างในการออกแบบ จัดหาอุปกรณ์และก่อสร้างโรงไฟฟ้าทั้งสองโครงการ  บริษัทแบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) จะรับผิดชอบในการออกแบบทางวิศวกรรมและจัดซื้อส่วนประกอบของโรงไฟฟ้า (Balance Of Plant) ให้กับบริษัทมารูเบนิคอร์ปอเรชั่น (Marubeni Corporation) ทั้งนี้ยังรวมถึงการบริการด้านเทคนิคและจัดหาเครื่องกำเนิดไอน้ำแบบกู้คืนความร้อน (Heat Recovery Steam Generator) และการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆที่ทางบริษัท แบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch)ได้ทำการจัดหา

" นับย้อนหลังไปถึงปีพ.ศ. 2508 บริษัทแบล็ค แอนด์ วิชช์ (Black & Veatch) ได้มีส่วนในการจัดหาพลังงานไฟฟ้าของประเทศไทยเกือบหนึ่งในสามของความต้องการ  เริ่มต้นด้วยการที่ได้ทำงานโครงการแรกกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) " นายดีน ออสวิก( Dean Oskvig)  ประธานและซีอีโอด้านธุรกิจพลังงาน กล่าว

"แบล็ค แอนด์วิชช์มีความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์การดำเนินงานในประเทศไทยและมุ่งมั่นกับการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาเศรษฐกิจ มอบคุณค่าให้กับลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายตัวทั่วโลก แบล็คแอนด์วิชช์ได้ลงทุนอย่างต่อเนื่องและระดมบุคคลากรที่มีความสามารถเพื่อส่งมอบโครงการที่ดี สัญญาว่าจ้างที่เพิ่งได้รับเลือกนี้ นับเป็นโครงการทางพลังงานขนาดใหญ่โครงการที่สองและสามที่ได้ดำเนินงานในประเทศไทยร่วมกับ บริษัทมารูเบนิ (Marubeni) ในช่วงสามปีที่ผ่านมา."