เนื้อหาวันที่ : 2011-09-27 10:25:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2445 views

ยูนิไทยชิปยาร์ดคว้างานสร้างเรือขุดจากออสเตรเลีย

ยูนิไทยชิปยาร์ดฯ เตรียมลุยสร้างเรือขุดหลังได้สัญญาจาก Grande Cote Operations SA เพื่อใช้ปฏิบัติงานในเหมืองแร่เพทาย

          ยูนิไทยชิปยาร์ดฯ เตรียมลุยสร้างเรือขุดหลังได้สัญญาจาก Grande Cote Operations SA เพื่อใช้ปฏิบัติงานในเหมืองแร่เพทาย

          บริษัท ยูนิไทยชิปยาร์ด แอนด์ เอนจิเนียริ่ง จำกัด ได้รับสัญญาว่าจ้างจากบริษัท Grande Cote Operations SA จากประเทศออสเตรเลีย ให้ผลิตเรือขุดสำหรับนำมาใช้ในการปฏิบัติงานเหมืองแร่เพทาย ณ สาธารณรัฐเซเนกัลในทวีปแอฟริกาตะวันตก ได้ทำสัญญาอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

          บริษัท Grande Cote Operations SA เป็นบริษัทในเครือกลุ่มบริษัท Mineral Deposit Limited (MDL) จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสำรวจและขุดเจาะเหมืองแร่ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 60 ปี ปัจจุบัน MDL กำลังดำเนินโครงการพัฒนา เหมือง Grande Cote Mineral Sands Project ซึ่งเป็นเหมืองแร่เพทาย (zircon) ที่ตั้งอยู่ที่สาธารณรัฐเซเนกัลในทวีปแอฟริกาตะวันตก

          เรือขุดที่ยูนิไทยชิปยาร์ดฯ จะสร้างขึ้นนี้เป็นเรือขุดประเภทเรือขุดหัวสว่านใช้ท่อส่งดิน (Cutter Dredge) ที่มีขนาดความยาว 42 เมตร ความกว้าง 16 เมตร ความสูง 2.5 เมตร มีกำลังการขุด 7,000 ตันต่อชั่วโมง ในโครงการนี้ยูนิไทยชิปยาร์ดฯ ได้ดำเนินการให้บริการครอบคลุมทั้งการก่อสร้าง การติดตั้งอุปกรณ์ รวมถึงการทดสอบระบบต่างๆ อย่างสมบูรณ์ก่อนส่งมอบงานให้กับลูกค้า เรือลำนี้จะมีกำหนดส่งมอบในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2555

          ก่อนหน้านี้ ยูนิไทยชิปยาร์ดฯ เคยได้รับสัญญาว่าจ้างจากบริษัทวาทซิล่า ฟินแลนด์ ออย ของประเทศฟินแลนด์ ให้ผลิตเรือผลิตไฟฟ้าเคลื่อนที่จำนวน 2 ลำ โดยเรือลำแรกได้ส่งมอบแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนเรือผลิตไฟฟ้าเคลื่อนที่ลำที่ 2 จะส่งมอบให้แก่บริษัทวาทซิล่าฯ ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้