เนื้อหาวันที่ : 2011-09-22 16:59:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1879 views

ปตท.ผนึกมิตซูบิชิ ผลักดันใช้รถยนต์ไฟฟ้าในไทย

ปตท.จับมือมิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ ประเมินประสิทธิภาพและสมรรถนะรถยนต์ไฟฟ้านำเข้า เตรียมผลักดันใช้ในไทยภายใน 3-5 ปี

          ปตท.จับมือมิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ ประเมินประสิทธิภาพและสมรรถนะรถยนต์ไฟฟ้านำเข้า เตรียมผลักดันใช้ใน 3-5 ปี

          ปตท.จับมือมิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ ประเมินประสิทธิภาพและสมรรถนะการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้านำเข้าที่มีประสิทธิภาพสูงขนาดเล็ก รุ่น Mitsubishi i-MiEV ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หวังกระตุ้นการใช้พลังงานไฟฟ้าทดแทนน้ำมันในอนาคต คาดตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้าทดลองกับรถยนต์ในไทยแห่งแรกสิ้นปีนี้

          นายไชยเจริญ อติแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย มร.โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมลงนามใน “Memorandum of Understanding on Collaborative Research of Technical Evaluation of Electric Vehicle and Charger” ณ ห้องประชุมคณะกรรมการ ปตท. อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

          นายไชยเจริญ อติแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. กล่าวว่า ปตท. และมิตซูบิชิ มอเตอร์สฯ ร่วมกันผลักดันให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและลดมลพิษทางอากาศอย่างมีประสิทธิผล

โดยจัดทำโครงการร่วมวิจัยศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อประเมินประสิทธิภาพและสมรรถนะการใช้งานเชิงเทคนิคของรถยนต์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงขนาดเล็ก รุ่น Mitsubishi i-MiEV เน้นการศึกษาด้านการสิ้นเปลืองพลังงาน ความเหมาะสมในการใช้งานในประเทศ ระยะทางขับขี่ต่อการชาร์จไฟฟ้าแต่ละครั้ง นอกจากนี้ ปตท. จะนำร่องตั้งสถานีชาร์จไฟฟ้ารถยนต์เพื่อการทดลองเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ณ สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ภายในสิ้นปีนี้ด้วย

ความร่วมมือดังกล่าว เป็นการเสนอทางเลือกหนึ่งที่ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนของประเทศในรูปพลังงานไฟฟ้า โดยมีโครงสร้างพื้นฐานทางพลังงานที่มั่นคงรองรับอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังเป็นการใช้พลังงานสะอาดในภาคขนส่งอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพในอนาคต ตั้งแต่ต้นทางที่เป็นแหล่งผลิตพลังงานสู่ปลายทางคือผู้ใช้รถยนต์และยังช่วยลดมลพิษทางอากาศและเสียงอีกด้วย

          มร. โนบุยูกิ มูราฮาชิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวเสริมว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ได้ให้ความสำคัญต่อการค้นคว้าและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 40 ปี

ทั้งนี้ ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของรถยนต์ไฟฟ้าในการช่วยลดมลพิษทางอากาศ ลดภาวะโลกร้อนและสร้างความมั่นคงทางพลังงาน และ ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น “i-MiEV” สามารถตอบสนองได้ครบถ้วนทุกด้าน ปัจจุบันได้มีการผลิตและจำหน่ายแล้ว ทั้งในประเทศญี่ปุ่น อเมริกา และประเทศในทวีปยุโรป

นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือในการศึกษาและเตรียมความพร้อมในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับรัฐบาลของประเทศต่างๆ อีกกว่า 10 ประเทศทั่วโลก ดังนั้น ความร่วมมือที่เกิดขึ้นกับ ปตท ในวันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการนำประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่งการใช้รถยนต์ไฟฟ้าและการดำเนินชีวิตที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง รวมทั้งจะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยอีกด้วย