เนื้อหาวันที่ : 2011-09-22 15:31:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 877 views

ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าสูงสุดในรอบ 32 ปี

สถาบันเหล็กฯ เผย เดือนสิงหาคม ญี่ปุ่นมีการขาดดุลการค้าสูงสุดในรอบ 32 ปี เหตุยอดนำเข้าเชื้อเพลิงพุ่งพรวดหลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปิดตัวจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิ

สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย เปิดเผย เดือนสิงหาคม ญี่ปุ่นมีการขาดดุลการค้าสูงสุดในรอบ 32 ปี เหตุยอดนำเข้าเชื้อเพลิงพุ่งพรวดหลังโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปิดตัวจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิ

ในเดือนสิงหาคมญี่ปุ่นมีการขาดดุลทางการค้าครั้งใหญ่ เนื่องจากธุรกิจมีการนำเข้าเชื้อเพลิงเพื่อสนองกับความต้องการไฟฟ้า ขณะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังคงปิดตัวลงหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว

การขาดดุลทางการค้าของประเทศในเดือนสิงหาคมสูงถึง 775.3 พันล้านเยน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับแต่ปี 1979  อย่างไรก็ตาม สำหรับการส่งออกเป็นการเติบโตครั้งแรกนับแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ผ่านมา

แต่การนำเข้ามีการเติบโตในอัตราที่เร็วกว่าการเติบโตของการส่งออก 19.2% โดยมาอยู่ที่ 6.13 ล้านล้านเยน เนื่องจากราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และปริมาณการซื้อแก็สธรรมชาติ (LNG) ที่สูงขึ้น โดยการนำเข้า LNG เพิ่มขึ้นถึง 55.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการซื้อที่สูงขึ้น 

แหล่งข้อมูล : Japan Today