เนื้อหาวันที่ : 2011-09-16 12:27:56 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1435 views

กิตติรัตน์ เปิดตัวเว็บไซต์ ไทยเทรด ดอทคอม นำสินค้าไทยบุกตลาดโลก

กิตติรัตน์ รมต.พาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ ไทยเทรด ดอทคอม หวังเป็นช่องทางการค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซไทยไปทั่วโลก

กิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวเว็บไซต์ ไทยเทรด ดอทคอม หวังเป็นช่องทางการค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซไทยแบบ B2B ช่วยผู้ประกอบการไทยสร้างรายได้เพิ่ม คาดหวังยอดสั่งซื้อจาก 43 ประเทศทั่วโลก

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการส่งออก ได้เล็งเห็นความสำคัญและศักยภาพของอีคอมเมิร์ซจึงได้จัดให้มีโครงการดี ๆ อย่าง www.thaitrade.com ขึ้นมา เพื่อเป็นช่องทางการส่งเสริมการส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทยได้มีโอกาสกระจายสินค้าไปสู่ผู้ซื้อทั่วโลก

ซึ่งเว็บไซต์นี้จะเป็น่ช่องทางการค้ารูปแบบใหม่ที่จะช่วยสร้างโอกาส และศักยภาพทางการค้าให้แก่ผู้ประกอบการไทยได้เป็นอย่างดีและมีความมั่นใจว่าเว็บไซต์ www.thaitrade.com  ภายใต้การดูแลของกรมส่งเสริมการส่งออก จะมีภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือในระดับสากล เนื่องจากเป็นหนึ่งในหน่วยงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศชั้นนำของเอเชีย

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการส่งออกยังมีการคัดกรองคุณภาพมาตรฐานผู้ค้าออนไลน์ที่จะเข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อต่างประเทศได้เป็นอย่างดี โดยได้เชิญทูตานุทูตหน่วยงานส่งเสริมการค้าของประเทศต่าง ๆ ที่ประจำในประเทศไทย บริษัทชั้นนำของไทย

ผู้ประกอบการชาวไทย ผู้แทนจากหน่วยงานและสมาคมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สมาคมการค้า หอการค้า สภาอุตสาหกรรม หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ที่มีส่วนในการผลักดันการค้าการส่งออกของไทย เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้นับพันคน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในแต่ละปีประเทศไทยมีมูลค่าการซื้อขายสินค้าผ่านระบบอีคอมเมิร์ซในรูปแบบ B2B ไม่ต่ำกว่าปีละ 190,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ ของตลาดอีคอมเมิร์ซรวมทั่วประเทศ และมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันผู้ประกอบการต่างทำเว็บไซต์ของตนเองไม่มีแหล่งรวบรวมสินค้าในรูปแบบศูนย์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีมาตรฐานรับรองให้กับผู้ซื้อที่อยู่ต่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก มีภารกิจหลักในการผลักดันสินค้าไทยไปสู่ตลาดโลก จึงเป็นที่มาของการจัดทำเว็บไซต์ www.thaitrade.com เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมสินค้าจากผู้ประกอบการไทย ออกไปสู่สายตาของชาวโลก ในรูปแบบของธุรกิจกับธุรกิจ (B2B)

ซึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาเป็นสมาชิกแล้วจำนวนหลายพันราย และมีแผนที่จะนำ เว็บไซต์ www.thaitrade.com ไปเป็นพันธมิตรกับองค์กรธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการทำการค้าออนไลน์ทั้งในและต่างประเทศ เช่น ไปรษณ๊ย์ไทย และองค์กรที่เคยมีความร่วมมือต่อกันได้แก่ ebay ของสหรัฐฯ  HKTDC ของฮ่องกง Rakuten ของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยที่สนใจ สามารถสมัครเข้าใช้บริการได้ฟรี ที่เว็บไซต์ www.thaitrade.com  ตั้งแต่วันนี้ ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ DEP Call Center 1169 โทรศัพท์ 02 685 1169 โทรสาร 02 530 9791 หรือ อีเมล ecommerce@depthai.go.th, ecommerce.dep@gmail.com และ www.facebook.com/ThaitradeDotCom

ภาพบรรยากาศการเปิดตัวเว็บไซต์  www.thaitrade.com

 

 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

 นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์