เนื้อหาวันที่ : 2011-09-13 09:50:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1159 views

ก.แรงงาน เปิดรับข้อเสนอเอกชนรับมือผลกระทบขึ้นค่าแรง 300

          กระทรวงแรงงาน เปิดเวทีรับฟังปัญหาและข้อเสนอผู้ประกอบการ เพื่อรองรับผลกระทบจากนโยบายขึ้นค่าจ้าง 300 บาท คาดดีเดย์ใช้มาตรการ 1 ม.ค. 55

          กระทรวงแรงงาน ร่วมกับ สภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย เปิดรับฟังปัญหาและข้อเสนอของผู้ประกอบการที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือจากผลกระทบนโยบายปรับขึ้นค่าจ้าง 300 บาท โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เชื่อออกมาตรการทันปรับค่าจ้าง 1 มกราคมปีหน้า

          นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาทวิภาคีเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ทางออกของนโยบายการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท ที่สภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย ร่วมกับ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ และกระทรวงแรงงานจัดขึ้น ว่า เป็นการเปิดเวทีรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ เพื่อนำมาวางมาตรการผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ

ในเบื้องต้นได้มีการประสานกับกระทรวงการคลังในการออกมาตรการช่วยเหลือด้านภาษี รวมถึงประสานกับกระทรวงพลังงาน การไฟฟ้า การประปา ในการหาแนวทางลดค่าน้ำค่าไฟ ตามที่ภาคเอกชนเสนอ รวมไปถึงยังมีมาตรการลดการส่งเงินสมทบในส่วนของนายจ้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการหาอัตราที่ดีที่สุด เพื่อให้เป็นตัวเลขที่นายจ้างและลูกจ้างรับได้

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน อยากให้ผู้ประกอบการรีบส่งข้อเสนอที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือจากผลกระทบในการปรับค่าจ้าง 300 บาท มาโดยเร็ว เพื่อที่รัฐบาลจะได้ออกมาตรการช่วยเหลือให้ทันการปรับค่าจ้างในวันที่ 1 มกราคม 2555