เนื้อหาวันที่ : 2011-09-06 10:34:48 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 904 views

ศุรศักดิ์ เตรียมชง 3 แนวทางใหม่บริหาร 28 สนามบิน

          สำนักข่าวไทยรายงานว่าคมนาคมเตรียมเสนอ 3 แนวทางพัฒนาและบริหารจัดการสนามบินภูมิภาคทั้ง 28 แห่งทั่วประเทศ 

          นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมเรื่องการบริหารจัดการท่าอากาศยานภูมิภาค 28 แห่งของกรมการบินพลเรือน (บพ.) ว่า ที่ประชุมได้วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการบริหารท่าอากาศยานภูมิภาคทั้ง 28 แห่งใน 3 แนวทาง และจะนำเสนอให้ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณาตัดสินใจภายในสัปดาห์นี้ สำหรับแนวทางที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด คือ การให้ บพ.บริหารจัดการต่อไป ข้อดีคือสามารถดำเนินการได้ทันที

          สำหรับแนวทางที่ 2 คือการโอนท่าอากาศยานทั้ง 26 แห่งให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ร่วมกันบริหารท่าอากาศยานเพราะถือเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยการโอนนี้จะต้องให้รัฐบาลอุดหนุนเงินงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหาร โดยในปีแรกอาจจะอุดหนุนเป็นเงินประมาณ 1,000 ล้านบาท และทยอยลดลงเรื่อยๆ จนไม่ต้องให้การอุดหนุน สาเหตุที่ตั้งวงเงินที่ 1,000 ล้านบาท เพราะปัจจุบันรัฐบาลต้องจ่ายเงินบริหารท่าอากาศยานให้กับ บพ. ปีละประมาณ 1,200 ล้านบาท

          นายศรศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางที่ 3 จะเปิดให้เอกชนเข้ามาบริหารงาน ซึ่งตามระเบียบสามารถดำเนินการได้ แต่เห็นว่ามีความเป็นไปได้น้อย เพราะเอกชนที่รับบริหารงานต้องมีค่าใช้จ่ายในการบริหารสูง และที่ผ่านมารัฐสนับสนุนให้สายการบินไปใช้บริหารท่าอากาศยานภูมิภาคโดยการยกเว้นค่าธรรมเนียมการบินเป็นศูนย์ แต่ก็ยังไม่มีสายการบินสนใจ ขณะเดียวกันยังมีเครื่องบินของหน่วยงานราชการทำการบินโดยไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายด้วย