เนื้อหาวันที่ : 2011-09-05 15:31:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 891 views

ภาวะเศรษฐกิจประจำวันที่ 5 ก.ย. 2554

สศค. เผยส.ค. เงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบ 3 เดือนเหตุต้นทุนผลิตเพิ่มตามราคาน้ำมัน คาดอนาคตเงินเฟ้อสูงขึ้นต่อเนื่อง

สศค. เผยส.ค. เงินเฟ้อพุ่งสูงสุดในรอบ 3 เดือนเหตุต้นทุนผลิตเพิ่มตามราคาน้ำมัน คาดอนาคตเงินเฟ้อสูงขึ้นต่อเนื่อง

1. ธปท. ชี้ ส.ค. เงินเฟ้อสูง สะท้อนความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อยังมีอยู่ ยืนกรานขึ้นดอกเบี้ยให้สมดุลย์
นาย เมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปล่าสุดเดือน ส.ค. 54 ที่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 4.29 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ร้อยละ 2.85 สะท้อนความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อยังมีอยู่ เนื่องจากมีแรงกดดันด้านต้นทุนการผลิตจากราคาน้ำมันโลกที่ยังอยู่ในระดับสูง และการคาดการณ์เงินเฟ้อในอนาคตอาจจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นมีความจำเป็นที่จะปรับดอกเบี้ยนโยบายให้เข้าสู่สมดุลระหว่างความเสี่ยงด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ และความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ

-  สศค. วิเคราะห์ว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือนส.ค. 54 ที่เร่งขึ้น และสูงสุดในรอบ 3 ปี เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของราคาเครื่องประกอบอาหารและราคาเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสุกร ตามต้นทุนวัตถุดิบ ประกอบกับเป็นช่วงสารทจีน ขณะที่ราคาสินค้าหมวดยานพาหนะและน้ามันเชื้อเพลิงยังปรับตัวเพิ่มขึ้น ตามราคาน้ำมันโลกที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

ทั้งนี้ สศค. คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไป ทั้งปี 54 จะอยู่ในช่วงร้อยละ 3.3-4.8 โดยมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 3.8 (ประมาณการ ณ มิ.ย. 54) และมีแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 54 ตามแนวโน้มของเงินเฟ้อพื้นฐานที่ปรับตัวสูงขึ้น โดย สศค. คาดว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายปี 54 จะอยู่ในช่วงร้อยละ 3.25 – 3.75 โดยมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 3.5 (ประมาณการ ณ ส.ค. 54)

2. พาณิชย์สั่ง ลดราคาหมู ลงเหลือกิโลกรัมละ 140 บาท
-  อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการประชุมกับผู้ประกอบการเลี้ยงสุกร ที่ประชุมเห็นควรให้ปรับลดราคาขายปลีกแนะนำหมูเนื้อแดงทั่วประเทศ แม้ว่าต้นทุนการผลิตจะเพิ่มขึ้นจาก 60.89 เป็น 61.06 บาท แต่จากผลผลิตเริ่มกลับสู่ภาวะปกติหลังจากมีโรคระบาดในสุกรในช่วงที่ผ่านมา จึงสามารถชดเชยกันได้ ดังนั้นจึงควรปรับลดราคาลง

ทั้งนี้ ได้กำหนดราคาขายปลีกแนะนำพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ให้ลดลงเหลือ กก.ละ 140  145 และ 150 บาท ตามลำดับ จากเดิม กก.ละ 152 บาท ทั้งนี้ให้มีผลบังคับใช้นับตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย.นี้เป็นต้นไป

-  สศค. วิเคราะห์ว่า ราคาเนื้อหมูเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ตั้งแต่เดือนเม.ย. 54 เป็นต้นมา ส่งผลให้ดัชนีราคาในหมวดเนื้อสัตว์ปรับตัวสูงขึ้น โดยในเดือนสิงหาคมขยายตัวสูงที่ร้อยละ 21.05 เป็นผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ส.ค. 54 เร่งตัวขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 4.3 ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในรอบ 35 เดือน

ประกอบกับการเพิ่มขึ้นของดัชนีราคาในหมวดน้ำมันเชื้อเพลิง และเครื่องประกอบอาหาร จึงทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปรับตัวสูงขึ้นไปสู่ระดับดังกล่าว ทั้งนี้การปรับลดลงของราคาเนื้อหมู จะเป็นปัจจัยช่วยให้อัตราเงินเฟ้อในเดือน ก.ย. 54 ปรับตัวลดลง โดย สศค. คาดว่าทั้งปี 54 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ระดับร้อยละ 3.8 (คาดการณ์ ณ มิ.ย. 54)

3. การจ้างงานสหรัฐฯ หยุดชะงักในเดือน ส.ค. 54 ที่ร้อยละ 9.1
-  อัตรากระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรหยุดชะงักในเดือน ส.ค. 54 โดยไม่มีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก่อน ส่วนอัตราว่างงานสหรัฐฯ เดือนส.ค. 54 ยังคงเดิมอยู่ที่ระดับร้อยละ 9.1 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ได้แสดงความวิตกกังวลต่ออนาคตของเศรษฐกิจภายในประเทศ และยอมรับสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับวิกฤตที่รุนแรงมากในขณะนี้

-  สศค. วิเคราะห์ว่า การหยุดชะงักของการจ้างงานนอกภาคการเกษตรและการคงระดับอัตราว่างงานสหรัฐฯในเดือนส.ค. 54 นั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลดลงของการจ้างงานในภาคธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมจากการประท้วงหยุดงานของพนักงานบริษัทสื่อสารโทรคมนาคม Verizon Communication Inc. ขณะที่ได้รับปัจจัยบวกจากการปรับตัวดีขึ้นของการจ้างงานในภาครัฐจากการกลับมาทำงานของพนักงานรัฐ Minnesota

ทั้งนี้ เมื่อประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวในระดับสูงจากราคาน้ำมันและอาหาร โดยในเดือน ก.ค. 54 อยู่ที่ร้อยละ 3.6    และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯในเดือนส.ค. 54 ที่อยู่ระดับ 44.5 ซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 สะท้อนว่าสหรัฐฯมีความเสี่ยงสูงที่จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Double-Dip Recession) อย่างไรก็ดี ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจบรรเทาลงได้ เนื่องจากประธานาธิบดีโอบามามีกำหนดการจะประกาศแผนกระตุ้นการจ้างงานและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะเสนอในการประชุมสภาครองเกรสในวันที่ 8 ก.ย. 54 นี้1. ธปท. ชี้ ส.ค. เงินเฟ้อสูง สะท้อนความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อยังมีอยู่ ยืนกรานขึ้นดอกเบี้ยให้สมดุลย์