เนื้อหาวันที่ : 2011-09-02 11:18:24 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1322 views

รมช.คลัง ตั้งเป้ามาตรการภาษีรถคันแรกดีเดย์ 1 ต.ค. นี้

           สำนักข่าวไทยรายงาน หลังรมช. คลัง เปิดเผยหลังหารือกับสรรพสามิตและสรรพากร ว่าขณะนี้ได้เตรียมเสนอแนวทางมาตรการภาษีรถคันแรก ต่อครม. ใน ก.ย. นี้ คาดบังคับใช้ได้ในวันที่ 1 ต.ค. 2554

           นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากการหารือกับกรมสรรพสามิตและกรมสรรพากรวานนี้ (1 ก.ย.) เกี่ยวกับนโยบายใช้มาตรการภาษีสำหรับการซื้อรถยนต์คันแรก โดยจะสรุปแนวทางทั้งหมดเสนอคณะรัฐมนตรีเดือนกันยายน เพื่อบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคมนี้

           อย่างไรก็ตาม นายบุญทรงยอมรับว่า แนวทางการลดหย่อนภาษี 100,000 บาทยังไม่ชัดเจน ซึ่งต้องหาข้อสรุปว่าจะยึดแนวทางใด เพื่อให้ทยอยคืนภาษีจากที่เก็บบนพื้นฐานภาษีสรรพสามิต สำหรับการซื้อรถยนต์ไม่เกิน 1 ล้านบาท ห้ามเปลี่ยนมือภายในระยะเวลา 5 ปี สำหรับผู้มีรถยนต์คันแรก

           นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมใช้แนวทางเพิ่มค่าลดหย่อนสำหรับการมีบ้านหลังแรกไม่เกิน 300,000 บาท/ราย เพื่อเป็นส่วนเสริมกับการซื้อบ้านหลังแรกผ่านธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สำหรับดอกเบี้ยร้อยละ 0 ระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี ส่วนค่าลดหย่อนจะเป็นมาตรการออกมาเสริมอีกครั้งในช่วงหลัง หลังจากโครงการบ้านหลังแรกทยอยเปิดตัวไปแล้ว เพื่อต้องการสรุปมาตรการนโยบายเร่งด่วนทั้งหมดและนำไปสู่การจัดงบประมาณรายจ่ายปี 2555