เนื้อหาวันที่ : 2011-08-31 17:50:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1054 views

ผู้นำเข้าอิสระหงอยเบนซ์งดรับประกันคุณภาพรถยนต์

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศเข้มนโยบายหลังการขาย งดรับประกันคุณภาพจากผู้นำเข้าอิสระ ป้องกันความเสียหายและความเสี่ยง

           เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศเข้มนโยบายหลังการขาย งดรับประกันคุณภาพจากผู้นำเข้าอิสระ ป้องกันความเสียหายและความเสี่ยง

           บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศนโยบายเข้มงวด เน้นหนักมาตรการบริการหลังการขาย งดรับการให้การรับประกันคุณภาพ (Warranty) ทั้งนี้เพื่อสกัดกั้นความเสียหายและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นต่อผู้ขับขี่รถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์จาก ผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาร์เก็ต รวมถึงยกระดับมาตรฐานการให้บริการและรักษาภาพลักษณ์แบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ โดยรถจากผู้นำเข้าอิสระที่ต้องการรับบริการจากผู้จำหน่าย เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าสูงสุดถึง 500,000 บาท

           ศาสตราจารย์ ดร. อเล็กซานเดอร์ เพาฟเลอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “การที่บริษัทฯ ออกนโยบายเข้มงวด งดหรือไม่รับการให้การรับประกันคุณภาพรถยนต์จากผู้นำเข้าอิสระหรือเกรย์มาร์เก็ต ในกรณีที่เข้ารับบริการที่ ผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ซึ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการโดย บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) นั้น

ทั้งนี้ เพื่อสกัดกั้นความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากรถยนต์ที่นำเข้าโดย ผู้นำเข้าอิสระไม่ได้ถูกผลิตให้เหมาะสมต่อการใช้งานภายในประเทศ ทำให้อาจเกิดความเสียหาย และเพิ่มอัตราเสี่ยงด้านความปลอดภัยในการขับขี่ อีกทั้งบริษัทฯ ไม่มีฐานข้อมูลของรถยนต์ที่นำเข้าโดยผู้นำเข้าอิสระ หากจำเป็นต้องมีการเรียกเพื่อซ่อมบำรุงในกรณีฉุกเฉินที่อาจมีขึ้นในอนาคต ดังนั้น จึงได้มีการออกมาตรการดังกล่าว โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคมเป็นต้นไป ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้”

           เราสร้างความมั่นใจและความประทับใจผ่านบริการหลังการขายและการดูแลเอาใจใส่ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์จากผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการด้วยการรับประกัน 3 ปี ไม่จำกัดระยะทาง และสิทธิพิเศษ Star Assist โปรแกรมพิเศษช่วยเหลือยามฉุกเฉินที่สมบูรณ์แบบที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หากลูกค้าที่ซื้อรถยนต์จากผู้นำเข้าอิสระต้องการเข้ารับบริการ

บริษัทฯ ยินดีที่จะให้บริการแต่จะต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าเพื่อลงทะเบียนนำรถเข้าบริการที่ผู้จำหน่าย เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการสูงสุดถึง 500,000 บาท (อัตราค่าธรรมเนียมแรกเข้าแตกต่างกันในแต่ละรุ่น) ซึ่งไม่สามารถเรียกคืนในภายหลังได้ ทั้งนี้รถยนต์ทุกคันจะต้องได้รับการตรวจเช็คสภาพด้านเทคนิค และได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ก่อนเข้ารับบริการเท่านั้น

          ค่าธรรมเนียมแรกเข้ามีผลบังคับใช้กับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ที่นำเข้าโดยผู้นำเข้าอิสระทุกรุ่นที่ระบุวันผลิตหลังจากวันที่ 1 มกราคม 2554 อย่างไรก็ตามหากเจ้าของรถที่ผลิตหลังจากวันที่ 1 มกราคม 2554 มีประวัติการนำรถเข้ารับบริการที่ผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการ หรือมีประวัติการได้รับอนุมัติการขอประกันคุณภาพสินค้า (warranty) ผ่านผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการรายใดรายหนึ่งก่อนวันที่ 30 สิงหาคม 2554 จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้า

แต่ต้องลงทะเบียนเพื่อเป็นหลักฐานในการอนุมัติอย่างเป็นทางการโดยบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ส่วนรถยนต์ที่ไม่ได้รับการอนุมัติการลงทะเบียนจะไม่มีสิทธิขอประกันคุณภาพสินค้า (warranty) ที่ผู้จำหน่าย เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการ

          หากการลงทะเบียนได้รับการอนุมัติ เฉพาะอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการตามมาตรฐานของประเทศไทยเท่านั้นที่จะสามารถขอรับเงื่อนไขการรับประกันคุณภาพสินค้า โดยมีระยะเวลาการรับประกันสูงสุดไม่เกิน 2 ปี โดยวันสิ้นสุดระยะเวลาการรับประกันคุณภาพสินค้าจะคำนวณจากวันที่รถยนต์คันดังกล่าวถูกส่งมอบโดยบริษัทในกลุ่มของเดมเลอร์ เอจี หรือผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการให้แก่ลูกค้ารายแรก

          การสมัครลงทะเบียนเพื่อนำรถเข้ารับบริการ สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะเจ้าของหรือ ผู้ครอบครองรถยนต์ที่แท้จริงเท่านั้น (หรือสถาบันการเงิน ในกรณีที่รถนำเข้าดังกล่าวมีสัญญาเช่าซื้อ) บริษัทผู้นำเข้าอิสระไม่สามารถขอลงทะเบียนเข้ารับบริการกับ ผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการได้

          ศาสตราจารย์ เพาฟเลอร์ กล่าวสรุปว่า “เมอร์เซเดส-เบนซ์จะยังคงสานต่อการยกระดับมาตรฐานการให้บริการหลังการขายอย่างไม่หยุดยั้ง เนื่องด้วยความปลอดภัยในการขับขี่เป็นพันธกิจหลักที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ยึดมั่นมาโดยตลอด”

อัตราค่าธรรมเนียมแรกเข้าสำหรับรถยนต์ที่นำเข้าโดยผู้นำเข้าอิสระ

*เฉพาะรุ่นที่กำหนด ทั้งนี้รถต้องผ่านการตรวจสอบสภาพทางเทคนิคและได้รับการอนุมัติจาก เมอร์เซเดส-เบนซ์(ประเทศไทย)