เนื้อหาวันที่ : 2011-08-25 15:39:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4008 views

เอ.พี. ฮอนด้า เผยฤดูมรสุมทำยอดขายมอเตอร์ไซค์ตก 20%

เอ.พี.ฮอนด้า เผยปิดเดือนก.ค. ยอดขายรถจักรยานยนต์หด 20% แต่สูงกว่าปีก่อนถึง 114% ขณะที่รถครอบครัว ฮอนด้า เวฟ ยังครองใจผู้บริโภค

          เอ.พี.ฮอนด้า เผยปิดเดือนก.ค. ยอดขายรถจักรยานยนต์หด 20% แต่สูงกว่าปีก่อนถึง 114% ขณะที่รถครอบครัว ฮอนด้า เวฟ ยังครองใจผู้บริโภค

          ตลาดรถจักรยานยนต์ไทยเดือนกรกฏาคมลดความร้อนแรงรับฤดูมรสม ปิดเดือนด้วยตัวเลขยอดจดทะเบียนทั้งสิ้น 178,050 คัน มากกว่าปีที่แล้วในเดือนเดียวกัน 21,524 คัน ปรับตัวสูงขึ้น 114% รถครอบครัวมาแรงสุดครองส่วนแบ่งที่ 52% ในขณะที่รถเอ.ที. มียอดจำหน่ายลดลงเหลือ 44% อันเนื่องมาจากปัญหาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่มีราคาสูงขึ้น รวมถึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งยังเป็นช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูมรสุม มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับรถประเภทครอบครัวที่มีจุดเด่นในเรื่องของความสะดวกในการใช้งาน, ประหยัดน้ำมันและทนทาน โดย “ฮอนด้า เวฟ” รถครอบครัวยอดนิยมระบบหัวฉีด PGM-FI มาแรงสุดเดือนเดียวกวาด 76,452 คัน สูงสุดในกลุ่มรถครอบครัวด้วยกัน ในขณะที่ฮอนด้าดรีม 110ไอ ระบบหัวฉีด ที่มีการเปิดตัวและวางตลาดในกลางเดือนเดียวกันก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังพร้อมประกาศเดินหน้ากิจกรรมความสนุกภายใต้แคมเปญ “ฮอนด้า มันส์ทะลุแมตช์” ด้วยกิจกรรม “แมนฯยูฯ แอนด์ ลิเวอร์พูล คลับปาร์ตี้” ให้สาวกผี-หงส์ ได้ร่วมสนุกที่ร้านผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ต้อนรับฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนนี้

          นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหารและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยถึงสภาพตลาดรถจักรยานยนต์ของเดือนกรกฎาคมว่า “เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนเริ่มต้นของช่วงฤดูมรสุม มีฝนตกหนักติดต่อกันจนเกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ เป็นเหตุให้คนไทยชะลอการซื้อรถจักรยานยนต์ในช่วงนี้

โดยตลอดเดือนที่ผ่านมาพบว่ามียอดจดทะเบียนป้ายวงกลมทั้งสิ้น 178,050 คัน ปรับตัวลดลงจากเดือนที่แล้วประมาณ 20% แต่มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วที่มียอดจำหน่าย 156,526 คัน เติบโตขึ้นมา 114% โดยเป็นยอดจำหน่ายรถประเภทครอบครัวมากถึง 93,377 คัน ครองตลาดรวมที่ 52% ซึ่งในจำนวนนี้มาจาก ฮอนด้าเวฟถึง 76,452 เทียบเท่าอัตราส่วน 82% จากรถครอบครัวทั้งหมดที่มีการจำหน่าย บ่งบอกถึงความไว้วางใจที่ผู้บริโภคมีต่อตัวสินค้าและเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด PGM-FI ในยุคที่ข้าวของทุกอย่างรวมถึงน้ำมันมีราคาแพง”

          สำหรับภาพรวมของตลาดในเดือนสิงหาคมนี้ เป็นที่คาดการณ์ว่าจะมียอดจำหน่ายโดยรวมที่สูงขึ้นกว่าเดือนกรกฏาคม อันเนื่องมาจากการเกิดเสถียรภาพทางการเมืองหลังการเลือกตั้งที่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี กอปรกับความคาดหวังจากนโยบายประชานิยมของรัฐบาลใหม่ที่จะมีการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ อาจผลักดันให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังคงอยู่ในระดับที่สูงแม้จะมีการประกาศปรับราคาลงบ้างแล้ว แต่ก็เป็นการลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะส่งผลให้รถครอบครัวที่มีจุดเด่นด้านการประหยัดน้ำมัน ได้รับความสนใจกว่ารถประเภทอื่นไปอีกระยะหนึ่ง โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ที่มีความครบครันทั้งด้านการใช้งานหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังประหยัดน้ำมัน, ดีไซน์ทันสมัย และทนทาน จนมียอดขายเป็นอันดับ 1 และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ฮอนด้าดรีมรุ่นใหม่ระบบหัวฉีด PGM-FI ดีไซน์คลาสสิค ที่ได้มีการเปิดตัวและวางตลาดไปเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มผู้ใช้รถครอบครัว