เนื้อหาวันที่ : 2011-08-23 10:42:06 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1010 views

ไนท์แฟรงค์ คาดตลาดอาคารและที่ดินโรงงานดีขึ้น

ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคาด ตลาดอาคารสำนักงานและตลาดที่ดินเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมช่วงปลายปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์บวก ดีมานด์เพิ่มขึ้น

คุณพนม กาญจนเทียมเท่า
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ ประเทศไทย จำกัด

          ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคาด ตลาดอาคารสำนักงานและตลาดที่ดินเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมช่วงปลายปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์บวก

          ไนท์แฟรงค์ประเทศไทยคาด ตลาดอาคารสำนักงานและตลาดที่ดินเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมช่วงปลายปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์บวก แนวโน้มดีมานด์ปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่ระดับราคาที่ดินเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมเชื่อว่าทรงตัว

          คุณพนม กาญจนเทียมเท่า กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ชาร์เตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าตลาดอาคารสำนักงานขณะนี้ทรงตัวและไม่หวือหวามากนัก แต่เชื่อว่าดีมานด์จะมีการปรับตัวดีขึ้นโดยเฉพาะครึ่งปีหลังนี้ และทิศทางจะอยู่ในเกณฑ์บวกช่วงปลายปี เพราะว่าด้านหนึ่งคนเชื่อว่าสถานการณ์ทางการเมืองค่อนข้างมีเสถียรภาพมากขึ้น

ประกอบกับต้องไม่มีแรงกระเพื่อมหรือการประท้วงใหญ่ๆเหมือนที่เคยเกิดขึ้น แต่เรื่องที่นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงกังวลคงเป็นเรื่องนโยบายประชานิยม ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทและ เงินเดือน 15,000 บาท สำหรับปริญญาตรีซึ่งอาจมีผลกระทบทางจิตวิทยาว่าทิศทางเศรษฐกิจและทางธุรกิจของประเทศจะเป็นอย่างไรในวันข้างหน้า นักลงทุนเองจะตัดสินใจที่จะชะลอการลงทุนหรือถอนการลงทุนหรือไม่ สิ่งนี้คิดว่าน่าจะมีผลกระทบค่อนข้างมากพอสมควร

อย่างไรก็ตามต้องรอดูความชัดเจนของนโยบายและแนวทางปฏิบัติจริงจะเป็นอย่างไร แล้วจึงจะประเมินว่าจะกระทบต่อการลงทุนของตลาดพื้นที่สำนักงานเช่าอย่างไร หากภาคธุรกิจเอกชนเห็นว่าน่าจะลงทุนได้และทิศทางการเมืองค่อนข้างนิ่ง เขาก็พร้อมที่จะขยายจะการลงทุนเนื่องจากไม่ได้ลงทุนเป็นระยะเวลานาน

          ขณะที่ตลาดที่ดินเพื่อโรงงานอุตสาหกรรมและแวร์เฮาส์ มีการปรับตัวค่อนข้างดีในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ขณะที่ช่วงต้นปีตลาดอาจยังไม่ดีนัก เพราะการเมืองยังไม่มีความชัดเจนมาก แต่เชื่อว่าตลาดของที่ดินเพื่อการอุตสาหรรม โรงงานและแวร์เฮาส์มีแนวโน้มที่จะเป็นไปในขาขึ้นมีดีมานด์เพิ่มมากขึ้น ระดับของราคาเชื่อว่าทรงตัว ยังไม่ปรับตัวขึ้นไปมากนักจากครึ่งปีแรกหรือปีที่ผ่านมา