เนื้อหาวันที่ : 2011-08-19 17:56:53 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 830 views

ยอดการเช่าสำนักงานเอเชียหดเหลือเพียง 0.4%

อัตราการเติบโตการเช่าพื้นที่สำนักงานในเอเชีย แปซิฟิกชะลอตัวลงเหลือเพียง 0.4% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554

          อัตราการเติบโตการเช่าพื้นที่สำนักงานในเอเชีย แปซิฟิกชะลอตัวลงเหลือเพียง 0.4% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554

          รายงานสภาพตลาดสำนักงานโดยรวมในเอเชีย แปซิฟิกในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 อัตราการเช่าสำนักงานในภูมิภาคโดยเฉลี่ยลดลงอย่างชัดเจนเหลือเพียง 0.4% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 เมื่อเทียบกับตัวเลข 1.7% ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

          ในส่วนตลาดสำนักงานให้เช่า พบว่าอัตราค่าเช่าในแต่ละเมืองในเอเชียใต้นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 อย่างไรก็ตามปักกิ่ง ฮ่องกงและสิงคโปร์ยังคงเป็นเมืองที่ไปได้สวยในภูมิภาคแถบนี้

          ในส่วนสำนักงานขาย แรงซื้อต่อเนื่องในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 แตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ในประเทศจีน ยอดธุรกรรมซื้อขายในปักกิ่งค่อนข้างซบเซาเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ของปี 2554 ขณะที่อุปสงค์ในเมืองอื่นๆ ยังคงแข็งแกร่ง แต่อุปทานคุณภาพดีนั้นมีอยู่ในปริมาณจำกัด ในภูมิภาคย่อยออสเตรเลีย ปริมาณการซื้อขายในตลาดเพื่อการลงทุนค่อนข้างเงียบเหงา แต่ฮ่องกงยังมีปริมาณยอดขายเป็นเลขสองหลักในไตรมาสที่ 2 ของปี 2554 เนื่องจากยอดขายกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมในตลาดที่ไม่ใช่ตลาดหลัก

          สถานการณ์ในกรุงเทพฯยังทรงตัวแต่ไม่ค่อยคึกคักเท่าไรนัก เนื่องจากมีอุปทานใหม่ออกสู่ตลาดน้อยในไตรมาสที่ 2 ด้านผู้เช่าเองมีความเคลื่อนไหวน้อยมาก ซึ่งจากความไม่แน่นอนที่ต่อเนื่องมาจนถึงการเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฎาคม 2554 รัฐบาลเสียงข้างมากอาจช่วยเพิ่มความมั่นใจและส่งผลให้อัตราการย้ายสำนักงานเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปี แต่อุปทานใหม่ที่จะทะลักออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2554 จะช่วยตรึงอัตราการเช่าและอัตราการครอบครองไว้ในระดับเดิม

อย่างไรก็ตาม นายปฏิมา จีระแพทย์ กรรมการผู้จัดการบริษัทคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยมองว่าอนาคตน่าจะสดใส “ความมั่นคงในอนาคตและการมุ่งหน้าสู่เขตเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 อาจจะเป็นตัวกระตุ้นที่ตลาดสำนักงานต้องการหลังจากค่อนข้างซบเซามาหลายปี”

นายปฏิมาให้ความเห็นท่ามกลางภาวะอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นในภูมิภาค แรงขับเคลื่อนต่อเนื่องของตลาดสำนักงานโดยรวมน่าจะชะลอตัวลงมากกว่านี้ ในตลาดที่มีสภาวะสินเชื่อหดตัวอาจส่งผลให้ปริมาณธุรกรรมซื้อขายสำนักงานชะลอตัวลงมากกว่าตลาดอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด แม้จะมีอุปสรรคต่างๆ เหล่านี้ แต่แนวโน้มโอกาสในเอเชีย แปซิฟิคยังคงสดใส

          “การที่สถาบันการเงินในภูมิภาคเข้มงวดกับการปล่อยกู้มากขึ้น กระแสตลาดคาดว่าระดับความสนใจและปริมาณธุรกรรมจะลดลง อย่างไรก็ตามหลายๆ บริษัทยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของเอเชียและยังคงดำเนินตามแผนในการขยายและอัพเกรดธุรกิจ” นายมาร์ก แลมพาร์ด กรรมการผู้จัดการฝ่ายคอร์ปอเรท โซลูชั่น เอเชีย แปซิฟิกของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (Colliers International) กล่าว