เนื้อหาวันที่ : 2011-08-17 14:35:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1543 views

เด็มโก้ คว้าบิ๊กโปรเจ็คท์สร้างโซล่าร์ ฟาร์มมูลค่ากว่า 2 พันล้าน

DEMCO ปลื้มคว้างานยักษ์สำเร็จสร้างโรงไฟฟ้าพลังานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ให้สวนอุตสาหกรรมโรจนะรวม 3 โครงการ มูลค่ากว่า 2,300 ล้านบาท

DEMCO ปลื้มคว้างานยักษ์สำเร็จสร้างโรงไฟฟ้าพลังานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ให้สวนอุตสาหกรรมโรจนะรวม 3 โครงการ มูลค่ากว่า 2,300 ล้านบาท

DEMCO ปลื้มคว้างานยักษ์สำเร็จรับเหมาสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ (โซล่าร์ ฟาร์ม) ขนาดใหญ่จากสวนอุตสาหกรรมโรจนะ 3 โครงการ โครงการละ 8 เมกะวัตต์ มูลค่ารวมประมาณ 2,340 ล้านบาท ส่งผลให้งานในมือ (Backlog) ล่าสุดขึ้นมาเป็น 8,858 ล้านบาท คาดยอดรับรู้รายได้ปีนี้ทั้งปีจะทำได้ 4,500 ล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกรับรู้แล้ว 1,260 ล้านบาท ยังเหลือยกยอดไปปีหน้าอีก 5,618 ล้านบาท

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) ผู้นำธุรกิจด้านงานก่อสร้างโรงผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทุกรูปแบบ รวมถึงพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับหนังสือสั่งจ้าง (LOI) ให้เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ (Solar Farm) จากบริษัทสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จำกัด (มหาชน) จำนวน 3 โครงการ รวมมูลค่า 2,340 ล้านบาท โดยทั้ง 3 โครงการอยู่ที่ นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.อยุธยา มีกำลังผลิตไฟฟ้าโครงการละ 8 เมกะวัตต์ ซึ่งนับเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย

“โครงการนี้อยู่ระหว่างการร่างสัญญาจ้างและเตรียมการ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในปี 2555 โดยงานใหญ่ที่ได้เข้ามาเพิ่มนี้ บวกกับงานย่อยๆ อีกจำนวนหนึ่ง ทำให้ Backlog ของเด็มโก้ ในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 8,858 ล้านบาท ในจำนวนนี้จะรับรู้รายได้ในปีนี้อีกประมาณ 3,240 ล้านบาทส่วน อีก 5,618 ล้านบาท จะรับรู้ในปี 2555 จึงมั่นใจได้ว่าในปีหน้ารายได้ของบริษัทฯ จะเติบโตขึ้นจากปีนี้ เนื่องจากยังไม่ถึงสิ้นปี บริษัทฯ ก็มีงานในมือที่จะดำเนินการในปีหน้ามากกว่างานในปีนี้ทั้งปีอยู่แล้ว” นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

สำหรับผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2554 (มกราคม-มิถุนายน) บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,294 ล้านบาท น้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน  92 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 6.64  โดยมีกำไรสุทธิ 32.22 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การรับรู้รายได้ครึ่งปีแรกต่ำกว่าปีก่อน เนื่องจากความล่าช้าในการก่อสร้างโครงการพลังงานลม ซึ่งต้องรอการอนุญาตจากหน่วยงานรัฐ และงานโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บางโครงการต้องรอความชัดเจนในเรื่องของเงินลงทุน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้โครงการต่างๆ ได้เริ่มก่อสร้างแล้ว ดังนั้น ในครึ่งปีหลังคาดว่าการรับรู้รายได้จะมากกว่าครึ่งปีแรกค่อนข้างมาก

ทั้งนี้ จากโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าล่าสุด สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า DEMCO ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในงานโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้า ทั้งจากพลังงานชีวมวล พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ได้รับงานจากบริษัทขนาดใหญ่หลายๆ แห่ง ซึ่งจุดแข็งของDEMCO จะทำให้บริษัทฯ เติบโตอย่างมั่นคง เนื่องจากสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาแหล่งพลังงานของประเทศ  ซึ่งการที่สวนอุตสาหกรรมโรจนะว่าจ้างบริษัทฯให้ดำเนินโครงการมูลค่า 2,340 ล้านบาท มากกว่างานของบริษัทในปีก่อน ๆ ถือว่าเป็นการยืนยันได้อย่างดี

“โครงการพลังงานหมุนเวียนเป็นทิศทางที่รัฐบาลทั่วโลกสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ หรือพลังงานทดแทนอื่นๆ ยิ่งเรามีผลงานที่อ้างอิงได้ ก็จะทำให้ได้รับงานอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะในประเทศไทย และยังสามารถรับงานในต่างประเทศได้อีกด้วย” นายพงษ์ศักดิ์กล่าว