เนื้อหาวันที่ : 2011-08-04 13:37:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1355 views

ตลาดอสังหาฯ โลกโตสวนปัญหาเศรษฐกิจระลอกใหม่

โจนส์ แลง ลาซาล์ เผยสถานการณ์โอเวอร์ซัพพลายเริ่มคลี่คลาด ตลาดอสังหาฯ ทั่วโลกเริ่มคึกคัก จีน อินเดีย บราซิล ความต้องการพุ่ง

 

          โจนส์ แลง ลาซาล์ เผยสถานการณ์โอเวอร์ซัพพลายเริ่มคลี่คลาด ตลาดอสังหาฯ ทั่วโลกเริ่มคึกคัก จีน อินเดีย บราซิล ความต้องการพุ่ง

          รายงานที่มีชื่อว่า Global Market Perspective ฉบับล่าสุดจากโจนส์ แลง ลาซาลล์ระบุ ปัจจัยพื้นฐานในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีวัตถุประสงค์การใช้ประโยชน์เชิงธุรกิจ (อาทิ อาคารสำนักงาน) โดยรวมทั่วโลกยังคงปรับตัวดีขึ้น ความต้องการมีการขยายตัว กิจกรรมการเช่ายังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง ส่วนสถานการณ์โอเวอร์ซัพพลายในหลายๆ เมืองเริ่มคลี่คลาย และค่าเช่าเริ่มปรับตัวขึ้น

          แม้ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา นักลงทุนและผู้เช่าพื้นที่สำนักงานจะมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นกับบางประเทศของยุโรป ซึ่งอาจส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก แต่โจนส์ แลง ลาซาลล์คาดว่า หากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ บรรยากาศที่เกิดขึ้นในตลาดอสังหาริมทรัพย์โลกในขณะนี้น่าจะเป็นไปในระยะสั้นๆ เท่านั้น และคาดว่าความเชื่อมั่นจะกลับมาในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

          ตลาดการลงทุนซื้อขายอาคาร
          ตลาดการลงทุนซื้อขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีวัตถุประสงค์การใช้ประโยชน์เชิงธุรกิจในไตรมาสสองของปีนี้ทั่วโลกมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 103,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นราว 50% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2553 ราคาซื้อขายสำหรับโครงการอาคารสำนักงานคุณภาพดีใน 23 เมืองใหญ่ๆ ของโลก ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยราว 19% จาก 12 เดือนก่อนหน้า

          เป็นที่น่าสังเกตว่า ปัจจัยขับเคลื่อนการขยายตัวของตลาดการซื้อขายอาคารมีความเปลี่ยนแปลง โดยพบว่า การซื้อขายในสหรัฐอเมริกาคึกคักมากเป็นพิเศษเกินความคาดหมาย ในขณะที่การซื้อขายในยุโรปมีมูลค่าไม่มากเท่าที่คาด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการมีอาคารที่เป็นที่ต้องการของนักลงทุน เสนอขายน้อยลง และความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับปัญหาหนี้ในสหภาพยุโรป

          ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่า
          ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าในแต่ละภูมิภาคมีสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป โดยในเอเชียแปซิฟิก ความต้องการในการเช่าพื้นที่สำนักงานมีการฟื้นตัวใกล้ถึงระดับที่เคยสูงสุดในอดีต ในขณะที่กิจกรรมการเช่าในตลาดอาคารสำนักงานของอเมริกาและยุโรป มีไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากปัญหาความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

          ตลาดอาคารสำนักงานให้เช่าทั่วโลกมีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเฉลี่ยรวมประมาณ 14% และมีแนวโน้มปรับตัวลดลงเรื่อยๆ โจนส์ แลง ลาซาลล์คาดว่า ตัวเลขนี้จะลดลงไปอยู่ที่ประมาณ 13.3% ในปลายปีนี้ โดยดูจากจำนวนการก่อสร้างอาคารสำนักงานใหม่ที่มีน้อยมากในอเมริกาเหนือและยุโรป

          ความต้องการเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานขยายตัวสูงมากเป็นพิเศษในบางประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย และบราซิล นอกจากนี้ ยังมีบางเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ จาการ์ตา ที่มีแนวโน้มว่าจะมีความต้องการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มมากขึ้นมาก

          โดยภาพรวมแล้ว โจนส์ แลง ลาซาล์เชื่อว่า ตลาดอาคารสำนักงานในเมืองหลักๆ ทั่วโลกจะมีค่าเช่าขยายตัวสูงขึ้น โดยมีหลายๆ เมืองที่อาจมีค่าเช่าอาคารสำนักงานปรับสูงขึ้นมากกว่า 10% ซึ่งจะส่งผลให้ผู้เช่ามีอำนาจในการต่อรองกับเจ้าของอาคารลดลง ทั้งนี้ คาดว่าเมืองที่จะมีค่าเช่าของทั้งปีนี้ปรับสูงขึ้นมากที่สุด ได้แก่ ปักกิ่ง (35-45%) จาการ์ตา และมอสโคว (30-40%) และฮ่องกง (20-30%)

ที่มา :  โจนส์ แลง ลาซาล์