เนื้อหาวันที่ : 2011-08-03 09:57:58 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1096 views

ฮอนด้าเผยยอดส่งออกครึ่งแรกหด 11% เหตุพิษสึนามิ

ฮอนด้า เผยตัวเลขยอดส่งออกครึ่งปีแรกกว่า 4.6 หมื่นล้าน คาดทั้งปีแตะ 9 หมื่นล้าน หลังรับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิ

          ฮอนด้า เผยตัวเลขยอดส่งออกครึ่งปีแรกกว่า 4.6 หมื่นล้าน คาดทั้งปีแตะ 9 หมื่นล้าน หลังรับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและสึนามิ

          บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด สำนักงานใหญ่ของฮอนด้าประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียเปิดเผยถึงยอดการส่งออกของฮอนด้ารวมทุกผลิตภัณฑ์ในครึ่งปีแรกของปี 2554 มีมูลค่าทั้งสิ้น 46,061 ล้านบาท หรือลดลง 11% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

          จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลกระทบถึงการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ของฮอนด้าทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยที่จำเป็นต้องพึ่งพาชิ้นส่วนจากบริษัทแม่ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การผลิตรถยนต์ในปัจจุบันได้ฟื้นตัวขึ้นมาก และคาดว่าการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ในเดือนกันยายนนี้

          นายฮิโรชิ โคบายาชิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า “ขณะที่การผลิตรถยนต์อยู่ในระหว่างฟื้นตัว การส่งออกรถจักรยานยนต์ได้เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยยอดการส่งออกรวมของฮอนด้าในครึ่งปีแรกนี้ ต้องขอขอบคุณลูกค้าทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจต่อรถจักรยานยนต์ฮอนด้า จากการเติบโตของการส่งออกรถจักรยานยนต์และการฟื้นตัวของการผลิตรถยนต์ ฮอนด้าจึงคาดว่ายอดการส่งออกรวมทุกผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยในปีนี้จะมีมูลค่า 90,000 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจากปีที่แล้ว 7%”

รถยนต์
          การส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปและชิ้นส่วนเพื่อการประกอบในครึ่งปีแรกมีมูลค่าทั้งสิ้น 20,296 ล้านบาท ลดลง 37% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยฮอนด้าส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในครึ่งปีแรกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 17,441 คัน ลดลง 48% หรือคิดเป็นมูลค่า 8,544 ล้านบาท ลดลง 52% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สาเหตุมาจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนซึ่งเป็นผลกระทบมาจากเหตุการณ์สึนามิในประเทศญี่ปุ่น

ปัจจุบันฮอนด้า ส่งออกรถยนต์ทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่ ซิตี้ แจ๊ซ ซีวิค แอคคอร์ด และซีอาร์-วี ไปจำหน่ายกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยในครึ่งปีแรกนี้ได้ขยายตลาดการส่งออกของรถยนต์รุ่นซิตี้ ไปยังประเทศเม็กซิโก ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี โดยมียอดส่งออกในครึ่งปีแรกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 2,430 คัน

          ด้านการส่งออกชิ้นส่วนเพื่อการประกอบรถยนต์ในครึ่งปีแรกมีมูลค่าทั้งสิ้น 11,752 ล้านบาท ลดลง 16% โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของชิ้นส่วนเพื่อการประกอบรถยนต์ ได้แก่ อาเซียน อินเดีย ปากีสถาน ไต้หวัน จีน ตุรกี และบราซิล

รถจักรยานยนต์
          การส่งออกผลิตภัณฑ์รถจักรยานยนต์สำเร็จรูปและชิ้นส่วนเพื่อการประกอบของฮอนด้าในครึ่งปีแรกของปี 2554 มีมูลค่าทั้งสิ้น 15,306 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ปัจจุบันฮอนด้าส่งออกรถจักรยานยนต์รุ่นต่างๆ อาทิ PCX, CBR125R, CBR150R และ CBR250R ไปจำหน่ายกว่า 45 ประเทศทั่วโลก โดยมีตลาดหลักอยู่ในยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และอาเซียน

ยอดส่งออกรถจักรยานยนต์สำเร็จรูปในครึ่งปีแรกมีจำนวนทั้งสิ้น 63,022 คัน เพิ่มขึ้นถึง 224% คิดเป็นมูลค่า 4,298 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 265% การเติบโตอย่างงดงามของตลาดส่งออกรถจักรยานยนต์สำเร็จรูปของฮอนด้านี้ สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับจากนานาชาติถึงคุณภาพในการผลิตรถจักรยานยนต์ของไทย

          ด้านชิ้นส่วนเพื่อการประกอบรถจักรยานยนต์ในครึ่งปีแรกมีมูลค่า 11,008 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% จาก ช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยมีตลาดหลักคือ ประเทศในกลุ่มอาเซียน

เครื่องยนต์อเนกประสงค์
          ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเครื่องยนต์อเนกประสงค์เพื่อส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของฮอนด้า โดยปัจจุบันส่งออกไปจำหน่ายกว่า 80 ประเทศทั่วโลก โดยมีตลาดหลัก คือ ประเทศในเอเชียและโอเชียเนีย สหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยในครึ่งปีแรกของปี 2554 นี้ ฮอนด้าส่งออกเครื่องยนต์อเนกประสงค์และชิ้นส่วนเป็นจำนวนทั้งสิ้น 1,183,668 เครื่อง เพิ่มขึ้น 22% คิดเป็นมูลค่า 7,050 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23%

ชิ้นส่วนอะไหล่ อุปกรณ์ตกแต่ง และแม่พิมพ์
          นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ 3 กลุ่มหลักดังกล่าวข้างต้น ฮอนด้ายังได้ส่งออกชิ้นส่วนอะไหล่ อุปกรณ์ตกแต่ง และแม่พิมพ์จากประเทศไทยไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยยอดส่งออกของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในครึ่งปีแรกนี้มีมูลค่าทั้งสิ้น 3,409 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว