เนื้อหาวันที่ : 2011-08-02 15:11:36 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 917 views

บีโอไอปลื้มนำทัพธุรกิจไทยลุยเจแปนนักลงทุนแห่เจรจา

บีโอไอ คุยโวเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยเนื้อหอมนักลงทุนญี่ปุ่นแห่เจรจาธุรกิจกว่า 200 ราย

          บีโอไอ คุยโวเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยเนื้อหอมนักลงทุนญี่ปุ่นแห่เจรจาธุรกิจกว่า 200 ราย

          บีโอไอเผย นักลงทุนญี่ปุ่นตอบรับเข้าร่วมพบปะเจรจาธุรกิจกับเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย มากถึง 300 คู่ ระหว่างที่บีโอไอนำทัพเอสเอ็มอีไทยไปญี่ปุ่นเพื่อร่วมกิจกรรม “Thailand-Japan Business Exchange” เพื่อโอกาสผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยขยายฐานการส่งออก และสร้างเครือข่ายความร่วมมือผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยอุตสาหกรรมไทยและญี่ปุ่น
 
          นายชนินทร์ ขาวจันทร์ ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม หรือหน่วย BUILD (BOI Unit for Industrial Linkage Development) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผยว่า ในวันที่ 1-5 สิงหาคม 2554 นี้ หน่วย BUILD ได้นำผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยกว่า 20 บริษัท เดินทางไปพบปะเจรจาธุรกิจกับบริษัทญี่ปุ่น ในงาน “Thailand-Japan Business Exchange” ณ จังหวัดซิชูโอกะ มิเอะ และโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดโดยหน่วย BUILD ร่วมมือกับหน่วยงานญี่ปุ่น 3 เมืองดังกล่าว มีนักลงทุนญี่ปุ่นกว่า 200 ราย แจ้งความสนใจเข้าร่วมงาน ซึ่งจะมีการจับคู่เจรจาธุรกิจกันมากถึง 300 คู่

          “ปัจจุบันญี่ปุ่นมีค่าเงินเยนแข็ง ทำให้การผลิตในญี่ปุ่นซึ่งมีเทคโนโลยีการผลิตชั้นสูงมีราคาแพง เอสเอ็มอีญี่ปุ่นจึงสนใจออกไปลงทุนในต่างประเทศ แต่เนื่องจากขาดประสบการณ์การลงทุน ในต่างประเทศ ดังนั้น กิจกรรม ไทยแลนด์ เจแปน บิสสิเนส เอ็กซ์เชนจ์ จะเป็นโอกาสอันดีให้แก่ เอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทั้งของไทยและญี่ปุ่น โดยจะมีกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ การเยี่ยมชมโรงงาน ซึ่งในการทำให้รู้จักร่วมมือกับ เอสเอ็มอีไทยจะช่วยให้ เอสเอ็มอีญี่ปุ่นลงทุนในไทยง่ายขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจ และเชื่อมั่นในศักยภาพของอุตสาหกรรมของไทยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน” นายชนินทร์กล่าว
 
           ทั้งนี้ หน่วย BUILD ของบีโอไอได้จัดกิจกรรม “Thailand-Japan Business Exchange” ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 สามารถเชื่อมโยงธุรกิจจนเกิดการซื้อขายชิ้นส่วนของผู้ผลิตไทยจำนวนมาก โดยในปี 2554 นี้มีเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนของไทยและนักลงทุนญี่ปุ่นตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วกว่า 2 เท่า ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยสามารถขยายตลาดการขายชิ้นส่วนได้มากขึ้น

ที่มา : บีโอไอ