เนื้อหาวันที่ : 2011-07-20 14:56:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2063 views

มาเลย์ผนึกเกาหลีใต้ผุดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

มาเลเซียควงเกาหลีใต้ผุดบริษัทร่วมทุนอุตฯพลังงานทดแทนแห่งแรกในมาเลเซีย เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกว่า 100 เมกกะวัตต์

          มาเลเซียควงเกาหลีใต้ผุดบริษัทร่วมทุนอุตฯพลังงานทดแทนแห่งแรกในมาเลเซีย เตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกว่า 100 เมกกะวัตต์

          บริษัท Berjaya Corporation Berhad ของประเทศมาเลเซียได้รับอนุมัติจากรัฐบาลในการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยคาดว่าจะสามารถผลิตพลังงานได้ 100MW/ ปี ซึ่งการลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว จะมีต้นทุน 800 ล้าน RM ถึง 1000 ล้าน โดยจะสร้างโรงไฟฟ้าในเขต Bukit Tagar จังหวัด Selangor

          ทั้งนี้บริษัท Berjaya Corporation Berhad และบริษัท Posco Engineering & Construction ได้เซ็นบันทึกข้อตกลงร่วม หรือ MOU เพื่อแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญ รวมถึงแหล่งทรัพยากรในการพัฒนาโครงสร้างสาธารณูปโภคภายในประเทศให้แก่กัน โดยประธานบริษัท Berjaya Corporation Berhad กล่าวว่า " ประเทศมาเลเซียมีแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์จำนวนมาก ซึ่งมันน่าเสียดายหากไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมัน"

อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการกำหนดอัตราค่าไฟฟ้าตามต้นทุนจริง (Feed-in-Tarriff) ซึ่งถูกกำหนดโดยรัฐบาล ซึ่งหากโครงการดังกล่าวสามารถดำเนินการต่อได้ บริษัท Berjaya Corporation Berhad จะเป็นบริษัทร่วมทุนแห่งแรกในภาคอุตสาหกรรมพลังงานทดแทนในประเทศมาเลเซีย

ที่มา : สถานบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย