เนื้อหาวันที่ : 2011-07-06 14:38:40 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2061 views

TTA ดึง Seadrill หนุน AOD เสริมแกร่งธุรกิจเรือขุดเจาะ

TTA ดึง Seadrill ยักษ์ใหญ่ขุดเจาะโลก ร่วมลงทุนกับกลุ่มเมอร์เมด เพิ่มศักยภาพธุรกิจบริการเรือขุดเจาะระดับโลก

          TTA ดึง Seadrill ยักษ์ใหญ่ขุดเจาะโลก ร่วมลงทุนกับกลุ่มเมอร์เมด เพิ่มศักยภาพธุรกิจบริการเรือขุดเจาะ ตอกย้ำความสำเร็จในการนำบริษัท AOD เข้าจดทะเบียนในตลาดออสโลก

          TTA เผยสามารถดึง Seadrill ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเป็นพันธมิตรร่วมลงทุนกับเมอร์เมด ในบริษัท เอเชียออฟชอร์ ดริลลิงค์ จำกัด (AOD) ในการสร้างและให้บริการเรือขุดเจาะแบบ Jack-up rigs ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวสูง การร่วมทุนในครั้งนี้จะทำให้ AOD ได้รับความสนับสนุนเป็นอย่างดีจากธนาคารและตลาดการเงินต่อไป และมีต้นทุนในการดำเนินงานที่ต่ำเนื่องจากมี economy of scale เมื่อบริหารเรือร่วมกับกองเรือของ Seadrill อนาคตของ AOD จึงดูสดใสมาก

          เมื่อเร็วๆ นี้ AOD ได้ประสบความสำเร็จในการการเสนอขายหุ้นให้แก่บุคคลในวงจำกัด (private placement) ให้แก่นักลงทุน โดยสามารถระดมเงินทุนได้เป็นจำนวน 80 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีผลทำให้เมอร์เมด และ Seadrill กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน AOD โดยต่างถือหุ้นเท่ากันในสัดส่วนร้อยละ 33.75 ของ AOD

          “การมีพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งอย่าง Seadrill ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรือขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติชั้นนำของโลก จากนอร์เวย์มาร่วมลงทุนกับเมอร์เมด ถือเป็นอีกก้าวของความสำเร็จสำหรับ AOD และถือยังเป็นเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นทำงานหนัก การคิดอย่างมีวิสัยทัศน์ และการวางแผนงานอย่างมีกลยุทธ์ของเราอีกด้วย ในขณะเดียวกัน การระดมเงินทุนได้ถึง 80 ล้านเหรียญสหรัฐในเวลาที่สภาพตลาดมีความท้าทายเช่นนี้ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเรา ซึ่งภายในระยะเวลา 7 เดือนที่ผ่านมา AOD สามารถระดมเงินจากตลาดทุนได้ถึง 180 ล้านเหรียญสหรัฐ

สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในระยะกลางของตลาดทุนที่มีต่อบริษัทที่ประกอบธุรกิจเรือขุดเจาะแบบ jack-up ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวสูงอย่างเช่น AOD” ม.ล. จันทรจุฑา จันทรทัต กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่ บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเมอร์เมดและบริษัทในเครือ กล่าว

          Seadrill ในฐานะพันมิตรรายใหม่ของเราจะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับ AOD ในการทำธุรกิจให้บริการเรือขุดเจาะนี้ให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจาก Seadrill ประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของและผู้ให้บริการเรือขุดเจาะ ปัจจุบัน มีฐานปฏิบัติการเรือขุดเจาะเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากถึง 24 ลำ และในปี 2553 ที่ผ่านมา Seadrill มีรายได้สูงถึง 4,040 ล้านเหรียญสหรัฐ กำไรสุทธิ 1,172 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้น 17,497 ล้านเหรียญสหรัฐ