เนื้อหาวันที่ : 2011-07-04 15:10:25 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1859 views

ปตท.ปิดวาล์วท่อส่งก๊าซฯ พร้อมเร่งซ่อมแซมระบบ

ปตท. เผยส่งนักประดาน้ำลงไปปิดวาล์วท่อก๊าซฯ แล้วพร้อมเดินหน้าตรวจสอบความเสียหายและซ่อมแซมระบบ คาดต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงส่งก๊าซได้ตามปกติ

          ปตท. เผยส่งนักประดาน้ำลงไปปิดวาล์วท่อก๊าซฯ แล้วพร้อมเดินหน้าตรวจสอบความเสียหายและซ่อมแซมระบบ คาดต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งจึงส่งก๊าซได้ตามปกติ

          ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและ ก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ ปตท. ได้ส่งนักประดาน้ำลงไป ปิดวาล์ว เพื่อตัดแยกระบบท่อกิ่ง (24 นิ้ว) ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุท่อส่งก๊าซฯ รั่ว เพื่อให้การจัดส่ง ก๊าซธรรมชาติของท่อประธานในทะเลขนาด 34 นิ้ว (ท่อเส้นที่ 1) สามารถกลับมาดำเนินการตามปกติได้เร็วที่สุด นั้น

          ทั้งนี้ นักประดาน้ำได้ปิดวาล์วดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 01.15 น. วันที่ 4 กรกฎาคม 2554 ซึ่ง ปตท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหายของท่อประธานฯ คาดว่าจะมีน้ำทะเลอยู่ในท่อฯ ทำให้ต้องใช้เวลาดำเนินการเพื่อกำจัดน้ำและความชื้นออกจากระบบฯ สักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นจึงจะทำการทดสอบระบบฯ และกลับมาส่งก๊าซฯได้ตามปกติ

          สำหรับการจัดหาเชื้อเพลิงทดแทน ปตท. ได้ดำเนินการจัดหาและจัดส่งน้ำมันเตาให้แก่โรงไฟฟ้า ได้อย่างเพียงพอ แบ่งเป็นน้ำมันเตาที่ผลิตได้ภายในประเทศ และเป็นน้ำมันเตากำมะถันต่ำที่นำเข้าจากต่างประเทศ ปริมาณ 30 ล้านลิตร นอกจากนั้น ปตท. ยังจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ในเดือนกรกฎาคมนี้เพิ่มขึ้นอีก 70,000 ตัน เพื่อให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งยังได้บริหารการผลิตของโรงแยกก๊าซธรรมชาติให้สอดคล้องกับความต้องการ โดยไม่มีการหยุดเดินเครื่อง

          อนึ่ง เหตุท่อส่งก๊าซธรรมชาติรั่วนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นท่อฯ ต่อเชื่อมระหว่างท่อฯประธานในทะเลขนาด 34 นิ้ว (ท่อเส้นที่ 1) กับท่อกิ่ง (24 นิ้ว) ที่ส่งก๊าซฯ มาจากแหล่งปลาทอง ซึ่ง ปตท. สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตกระแสไฟฟ้าของประเทศ

ที่มา : ปตท.