เนื้อหาวันที่ : 2011-06-23 15:29:34 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1408 views

ราชบุรีโฮลดิ้ง ซื้อหุ้น TSIF ปูทางขึ้นแท่นรายใหญ่ในแดนจิงโจ้

ราชบุรีโฮลดิ้ง ทุ่มงบเกือบ 7 พันล้านบาทเข้าซื้อหุ้น TSIF ดีลสำเร็จ 5 ก.ค.นี้ เตรียมลุยซื้อเพิ่ม 80% หวังขึ้นแท่นผู้ผลิตไฟฟ้าไทยใหญ่ของออสเตรเลีย

          ราชบุรีโฮลดิ้ง ทุ่มงบเกือบ 7 พันล้านบาทเข้าซื้อหุ้น TSIF ดีลสำเร็จ 5 ก.ค.นี้ เตรียมลุยซื้อเพิ่ม 80% หวังขึ้นแท่นผู้ผลิตไฟฟ้าไทยใหญ่ของออสเตรเลีย

          เตรียมเงินลงทุน 6,700 ล้านบาทพร้อมซื้อหุ้น 5 กรกฎาคม ศกนี้ ดันกำลังผลิตเพิ่มเป็น 6,300 เมกะวัตต์ เดินหน้าซื้อหุ้นเพิ่มให้ถึง 80% ภายใน 1 ปีและขึ้นเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าไทยรายใหญ่ในออสเตรเลีย

          บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (“ราชบุรีโฮลดิ้ง”) แถลงวันนี้ว่า บริษัท อาร์เอช อินเตอร์เนชั่นแนล (สิงคโปร์) คอร์ปอเรชั่น จำกัด (RHIS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นกองทุน Transfield Services Infrastructure Fund (TSIF) งวดแรก จำนวน 246,396,090 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 56.2% และมีกำหนดนำหุ้น TSIF ออกจากตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียในวันที่ 5 กรกฎาคม 2554 ทั้งนี้ บริษัทฯ มีเป้าหมายจะเพิ่มการลงทุนใน TSIF ให้ถึง 80% ภายใน 1 ปี นับจากนี้

          นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ เปิดเผยว่า การเข้าซื้อกิจการกองทุน TSIF ในออสเตรเลียสำเร็จด้วยดี โดยจะมีการซื้อขายหุ้นในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ ขณะนี้ บริษัทฯ ได้จัดเตรียมเงินทุนกว่า 6,700 ล้านบาทพร้อมสำหรับการลงทุนแล้ว และเมื่อดีลสำเร็จบริษัทฯ จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในกองทุน TSIF การลงทุนครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของการเริ่มต้นขยายธุรกิจด้านผลิตไฟฟ้า ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงพลังงานทดแทน ในออสเตรเลีย ซึ่งเป็นตลาดที่มีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในระดับสูง และเป็นตลาดที่มีศักยภาพในการลงทุนของบริษัทฯ

          “จากความสำเร็จครั้งนี้ เราจะมีรายได้เงินปันผลจากกองทุน TSIF เข้ามาทันทีในปีนี้ และมีกำลังผลิตเพิ่มอีก 900 เมกะวัตต์ ทำให้กำลังผลิตจากการลงทุนที่เรามีอยู่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 6,300 เมกะวัตต์และกลายเป็นผู้ ลงทุนธุรกิจผลิตไฟฟ้าไทยรายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย อย่างไรก็ดี เรายังต้องเดินหน้าลงทุนให้ได้เพิ่มอีก 1,500 เมกะวัตต์เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามแผนธุรกิจที่กำหนดไว้ 7,800 เมกะวัตต์ในปี 2559” นายนพพล กล่าว