เนื้อหาวันที่ : 2011-06-21 14:18:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1837 views

โรลส์-รอยซ์รับผลิตเครื่องยนต์แอร์บัส A350-1000

โรลส์-รอยซ์ รับงานผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 รุ่นใหม่ โดยปรับปรุงให้มีแรงขับสูงขึ้น

          โรลส์-รอยซ์ รับงานผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A350-1000 รุ่นใหม่ โดยปรับปรุงให้มีแรงขับสูงขึ้น

          เครื่องยนต์เทรนท์ XWB รุ่นที่ปรับปรุงให้มีแรงขับสูงขึ้น ถือเป็นเครื่องยนต์การบินพาณิชย์ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดในโลกในตลาดปัจจุบัน โดยมีแรงขับสูงสุดถึง 97,000 ปอนด์ แรงขับที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากเทคโนโลยีเทอร์ไบน์ความร้อนสูงที่เพิ่มขึ้นมา โดยใช้ใบพัดแอโรไดนามิกส์หลักที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ใหม่นี้จะช่วยให้แอร์บัสสามารถนำเสนออากาศยานที่มีระยะบินและความจุที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

          นายมาร์ค คิง ประธานฝ่ายการบินพาณิชย์ของโรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเครื่องยนต์สำหรับการบินพาณิชย์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลกในปัจจุบัน เทรนท์ XWB มีแรงขับที่มากขึ้นโดยการใช้เทคโนโลยีใหม่ต่างๆ ที่มาจากโปรแกรมพัฒนา Advance 3 ของโรลส์-รอยซ์ การพัฒนาศักยภาพและเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้กับเครื่องยนต์เทรนท์ XWB นี้ จะได้รับการนำไปใช้ในการพัฒนาศักยภาพของเครื่องยนต์รุ่นอื่นๆ ในตระกูลเทรนท์ด้วยเช่นกัน” 

          นายฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการของแอร์บัส กล่าวว่า “เรายินดีที่จะแถลงความร่วมมือกับโรลส์-รอยซ์ ในการพัฒนาและผลิตอากาศยาน A350-1000 ใหม่ ที่มีความโดดเด่นในด้านความสามารถในการบรรทุกที่มากขึ้น บินได้ระยะไกลขึ้น และสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเผาไหม้เชื้อเพลิงและการปล่อยสารคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่น้อยกว่าเครื่องยนต์ของบริษัทอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน ข้อดีต่างๆ เหล่านี้ทำให้เรามั่นใจว่า A350-1000 จะเป็นเครื่องยนต์ที่มีศักยภาพสูงที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์หมวดหมู่เดียวกัน”

          เช่นเดียวกับที่เครื่องยนต์เทรนท์ XWB ออกแบบมาเฉพาะสำหรับอากาศยานแอร์บัส A350-800 และ A350-900 เครื่องยนต์เทรนท์ XWB แรงขับสูง นี้ได้รับการออกแบบมาเฉพาะสำหรับขับเคลื่อนอากาศยาน A350-1000 ซึ่งจะมอบศักยภาพที่สูงกว่าทั้งในด้านดีไซน์และระบบต่างๆ โดยจะช่วยลดการเผาไหม้เชื้อเพลิง ค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งาน และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

          ปัจจุบัน เครื่องยนต์เทรนท์ XWB จำนวน 6 เครื่องกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบโดยผลการทดสอบนั้นดีเกินกว่าที่คาดไว้ การทดสอบบินของเครื่องยนต์เทรนท์ XWB มีกำหนดอยู่ในช่วงปลายปีนี้

          เครื่องยนต์เทรนท์ XWB กว่า 1,100 เครื่องได้รับการสั่งซื้อจากลูกค้า 36 ราย ทั่วโลก และทำให้เทรนท์ XWB เป็นเครื่องยนต์ที่มียอดจำหน่ายเร็วที่สุดในบรรดาเครื่องยนต์ตระกูลเทรนท์รุ่นอื่นๆ โดยเครื่องยนต์เทรนท์ XWB แรงขับสูงนี้จะเริ่มทดสอบเดินเครื่องครั้งแรกในกลางปี 2557 และปฏิบัติการจริงครั้งแรกในกลางปี 2560