เนื้อหาวันที่ : 2011-06-17 09:34:17 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2389 views

ราชบุรีโฮลดิ้ง ลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย

ราชบุรีโฮลดิ้ง ผนึกเกาหลี-ลาวโฮลดิ้ง เดินหน้าพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย สปป.ลาว ขนาด 390 เมกะวัตต์ มูลค่าเกือบ 3 หมื่นล้านบาท

 

          ราชบุรีโฮลดิ้ง ผนึกเกาหลี-ลาวโฮลดิ้ง เดินหน้าพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย สปป.ลาว ขนาด 390 เมกะวัตต์ มูลค่าเกือบ 3 หมื่นล้านบาท

          ราชบุรีโฮลดิ้ง จับมือพันธมิตรเกาหลีและลาวโฮลดิ้งพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย สปป.ลาว มูลค่า 27,000 ล้านบาท ดันกำลังผลิตติดตั้งเพิ่มขึ้นเป็น 5,600 MW โครงการเซเปียน เซน้ำน้อย เป็นโครงการที่สี่ที่ลงทุนใน สปป.ลาวมูลค่าประมาณ 27,000 ล้านบาท ขณะนี่ได้เตรียมพร้อมเงินทุนสำหรับโครงการแล้ว 2,025 ล้านบาท คาดลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ กฟผ. ในปลายปีนี้และเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าได้ในปี 2561

          บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (ราชบุรีโฮลดิ้ง) ได้บรรลุความร่วมมือในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย ในสปป.ลาว ขนาดกำลังผลิต 390 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการประมาณ 27,000 ล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้น กับ SK Engineering and Construction (SK E&C), Korea Western Power (KOWEPO) และ Lao Holding State Enterprise (LHSE) ทั้งนี้ ทั้งสี่ฝ่ายจะร่วมกันจัดตั้งบริษัทเพื่อพัฒนาโครงการดังกล่าว โดย ราชบุรีโฮลดิ้ง จะเข้าถือหุ้นร้อยละ 25 ขณะที่ SK E&C, KOWEPO และ LHSE ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 26, 25 และ 24 ตามลำดับ

          นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง กล่าวว่า “โครงการเซเปียน เซน้ำน้อย เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการขยายการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าในสปป.ลาว ซึ่งส่งผลให้กำลังผลิตติดตั้งของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นเป็น 5,648 เมกะวัตต์ เมื่อรวมกำลังผลิตจากสัดส่วนการถือหุ้นในโครงการต่างๆ ที่บริษัทฯ เข้าไปดำเนินการและพัฒนา สำหรับโครงการเซเปียน เซน้ำน้อย บริษัทฯ จะต้องลงทุนในส่วนทุนเป็นเงินประมาณ 2,025 ล้านบาท ส่วนสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอยู่ระหว่างการเจรจากับ กฟผ. ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปข้อตกลงได้ในปลายปีนี้

          โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่แขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสักใน สปป.ลาว เป็นการพัฒนาภายใต้กรอบความร่วมมือการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าระหว่างไทยกับสปป.ลาว ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าจำหน่ายแก่ กฟผ. เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศไทย ทั้งนี้ ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทยปี 2010 ได้กำหนดให้โครงการเซเปียน เซน้ำน้อย ผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบในปี 2561 โดยจะเชื่อมต่อกับระบบส่งไฟฟ้าของ กฟผ. ขนาด 500 กิโลโวลท์ (kV.) ที่ จ.อุบลราชธานี

           อนึ่ง โครงการเซเปียน เซน้ำน้อย ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจโครงสร้างราคาซื้อขายไฟฟ้า (Tariff MOU) กับ กฟผ. เมื่อเดือนสิงหาคม 2553