เนื้อหาวันที่ : 2011-06-16 16:04:28 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1065 views

แอร์บัสปฏิวัติเครื่องบินแห่งอนาคต

แอร์บัส เปิดตัวเครื่องบินแห่งอนาคตในอีก 40 ปีข้างหน้า ด้วยความสะดวกสบายหรูหราระดับไฮเอนด์ พร้อมลดมลพิษทุกด้าน

          แอร์บัส เปิดตัวเครื่องบินแห่งอนาคตในอีก 40 ปีข้างหน้า ด้วยความสะดวกสบายหรูหราระดับไฮเอนด์ พร้อมลดมลพิษทุกด้าน

          ก่อนที่จะถึงงาน ปารีส แอร์โชว์ “เลอ บูร์คเจห์” เมื่อไม่นานมานี้ทางแอร์บัส ผู้นำทางด้านการผลิตเครื่องบินได้เปิดตัวเครื่องบินแห่งอนาคตที่ผู้โดยสารในค.ศ. 2050 จะได้ร่วมพิสูจน์สัมผัสกับประสบการณ์ทางการบินรูปแบบใหม่ โดยทั้งหมดนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ

           สำหรับเครื่องบินแห่งอนาคตนี้ได้มีการนำเอาโซนส่วนตัวเข้ามาแทนที่ระดับชั้นต่างๆที่มีอยู่แต่เดิม เพื่อมอบประสบการณ์ทางการบินที่เหนือระดับมากยิ่งขึ้น และในขณะที่เดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง บรรดาผู้โดยสารในค.ศ. 2050 จะมีพื้นที่เพื่อพบปะทางสังคม ไม่ว่าจะเป็น เพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมกอล์ฟเสมือนจริง หรือจัดประชุมแบบอินเตอร์แอ็คทีฟได้ และยังสามารถอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกๆ ซึ่งอยู่ที่บ้านฟัง ในขณะเดินทางผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินไปกับการชมวิวทิวทัศน์ภายนอก

          โดยเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ทางแอร์บัส ตั้งเป้าให้บริการภายในค.ศ. 2050 สืบเนื่องมาจากในปีที่ผ่านมาได้มีการเปิดเผยถึงการปฏิวิติเครื่องบินแห่งอนาคตของแอร์บัส ที่จะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีหลายอย่าง ซึ่งจะช่วยลดการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก,ขยะและเสียง โดยเครื่องบินแห่งอนาคตนี้ได้เข้าถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆที่จะเป็นประสบการณ์ทางการบินในอานคตให้กับผู้โดยสาร

           ในส่วนของโครงสร้างได้เลียนแบบมาจากประสิทธิภาพกระดูกของนกที่จะทำให้เพิ่มพละกำลังได้มากขึ้นเมื่อต้องการ และยังมีผนังอัจฉริยะที่สามารถควบคุมอุณหภูมิอากาศอัตโนมัติ และทำให้ผู้โดยสานมองเห็นโลกภายนอกได้ทั้งกลางวันและกลางคืนในรูปแบบพาโนรามิค

          เครื่องบินแห่งอนาคตนี้ได้ผสมผสาน ‘เครือข่ายเส้นประสาท’ เพื่อสร้างความอัจฉริยะระหว่างผู้โดยสารและเครื่องบิน โดยเทคโนโลยีนี้สามารถวิเคราะห์และตอบสนองตามความต้องการของผู้โดยสาร ยกตัวอย่างเช่น ที่นั่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงตามสรีระร่างกายของผู้โดยสาร

           ภายในห้องโดยสารยังจัดโซนสำหรับพักผ่อนที่พร้อมด้วยวิตามิน อากาศที่มีสานต้านอนุมูลอิสระ, แสงเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ในขณะที่เพลิดเพลินไปกับการชมวิวทิวทัศน์ภายนอก ยังมีการบำบัดด้วยกลิ่นหอมหรือกาารอโรมาเธราพีและการนวดกดจุดอีกด้วย

          ในโซนตรงกลางของห้องโดยสารมีพื้นที่เพื่อพบปะทางสังคม ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการฉายภาพป๊อปอัพเสมือนจริงที่จะเปลี่ยนแปลงตามรูปแบบความบันเทิงที่คุณต้องการ จากเกมส์สามมิติ(Holographic Gaming) ไปสู่ห้องรองเสื้อผ้าเสมือนจริงสำหรับบรรดานักช๊อปทั้งหลาย

           ทั้งนี้ ในโซนเทคโนโลยีอัจฉริยะมาพร้อมกับฟังค์ชั่นมากมายที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้โดยสาร เพื่อเป็นไปตามความต้องการของแต่ละบุคคลการบริการจะปรับเปลี่ยนตั้งแต่การบริการพื้นฐานไปสู่การบริการในรูปแบบที่หรูหรา และผู้โดยสารก็ยังสามารถใช้ชีวิตเฉกเช่นเดียวกับอยู่บนภาคพื้นดิน ด้วยการมอบประสบการณ์ที่เหลือระดับในแต่ละโซน สายการบินสามารถกำหนดราคาให้มีความแตกต่างกัน รวมถึงทำให้ผู้โดยสารสามารถได้รับประโยชน์จากการเดินทางทางอากาศด้วยผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมเพียงน้อยนิด

          เรียกเสียงฮือฮาได้อีกครั้งหลังจาก มร.ชาร์ลส แชมเปียน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายวิศวกรรมของแอร์บัส กล่าวในการเผยโฉมนวัตกรรมการออกแบบภายในของเครื่องบินแห่งอนาคตนี้ว่า “จากที่เราได้มีการทำแบบสอบถามพบว่าผู้โดยสารในค.ศ. 2050 ต้องให้ประสบการณ์การบินของเขาเป็นอย่างแนบเนียนในขณะที่ต้องมีการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย สำหรับเครื่องบินแห่งอนาคตนี้ทางแอร์บัสได้ออกแบบให้ตรงตามความต้องการเหล่านั้น อีกทั้งยังแสดงให้เห็นการท่องเที่ยวเป็นได้มากกว่าการเดินทางเพียงให้ไปถึงยังจุดหมายปลายทาง และไม่ว่าจะเลือกเทียวบินใดก็ตาม บรรดาผู้โดยสารในค.ศ. 2050 จะได้สัมผัสกับเครื่องบินแห่งอนาคตนี้”

          มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของการทำรีเซิร์ซ & การพัฒนาประจำปีของแอร์บัสได้ลงทุนมากกว่า 2 พันล้านยูโรไปกับการพัฒนาประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อมในเครื่องบินทั้งปัจจุบันและอนาคต ยกตัวอย่างเช่น ห้องโดยสารแห่งอนาคตจะทำมาจากวัสดุที่ได้มาจากการรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะมีวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตัวมันเองที่ทำมาจากไฟเบอร์ในพืช ที่จะไม่ให้สื้นเปลืองและมีความคงทน รวมถึงยังสามารถได้พลังงานความร้อนจากความในร่างกายผู้โดยสารอีกด้วย

          ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่ามาในขณะนี้ได้เริ่มมีการพัฒนา ถึงแม้จะยังไม่คล้ายคลึงกับตัวเครื่องบินและห้องโดยสารแห่งอนาคต และบางส่วนก็สามารถเพิ่มเติมในอนาคตในโปรแกรมเครื่องบินของแอร์บัส

          สำหรับผู้ที่เข้าชมงาน เลอ บูร์คเจห์ งานแสดงโชว์ทางอากาศนานาชาติ ในปารีสก็ยังจะได้ชม การบินแห่งอนาคตของแอร์บัส ณ บริเวณท้องฟ้าจำลอง ซึ่งจะเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ของการเปลี่ยนแปลงทางอุตสาหกรรมการบินระหว่างปัจจุบันและช่วงกลางของศตวรรษ ที่จะไม่ได้มุ้งเน้นแต่การออกแบบเครื่องบินและนวัตกรรมต่างๆ แต่ยังแสดงถึงความคาดหวังของผู้โดยสาร โดยภาพยนต์จะเป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมของท้องฟ้าจำลอง ของพิพิธภัณฑ์ทางอากาศและอวกาศตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 26 มิถุนายนที่จะถึงนี้