เนื้อหาวันที่ : 2011-06-09 14:01:31 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1264 views

แอลจีลั่นตั้งเป้าลดคาร์บอนฯ 14 ล้านตันภายในปี 54

แอลจี ออกตัวเดินหน้าลดก๊าซเรือนกระจกตั้งเป้าปี 2554 ลด 14 ล้านตัน เร่งปรับปรุงกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีสีเขียว และผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน

          แอลจี ออกตัวเดินหน้าลดก๊าซเรือนกระจกตั้งเป้าปี 2554 ลด 14 ล้านตัน เร่งปรับปรุงกระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีสีเขียว และผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงาน

          แอลจี อีเลคทรอนิคส์ประกาศตั้งเป้าลดก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากกระบวนการผลิตให้ได้จำนวน 14 ล้านตันภายในสิ้นปี 2554 นี้ หลังจากประสบผลสำเร็จ สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 12.9 ล้านตันเมื่อปี 2553 โดยแอลจีวางเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ทั้งหมด 200 ล้านตัน ในระหว่างปี พ.ศ. 2552 - 2563

          ด้วยความมุ่งมั่นในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน แอลจี อีเลคทรอนิคส์ สำนักงานใหญ่ได้วางนโยบาย “กรีน 2020” ขึ้น โดยมุ่งเน้นการลดก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการผลิต, ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยประหยัดพลังงาน รวมถึงการขนส่งที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งนโยบายดังกล่าวของแอลจีให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการลดก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากกระบวนการผลิต อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ การดำเนินการ รวมถึงการบริหารจัดการพลังงาน เช่น การนำเครื่องทำความชื้นมาใช้แทนที่ระบบไอน้ำร้อนและเครื่องปรับอากาศ การรีไซเคิลผลิตภัณฑ์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นต้น

          ด.ร. สก็อต อานน์ ประธานบริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นในการผลักดันเทคโนโลยีสีเขียว แอลจีมั่นใจว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 200 ล้านตันได้เร็วกว่าที่กำหนด ในขณะเดียวกัน ผลิตภัณฑ์ของเราก็ได้รับการปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพ ส่งผลให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย”

          ทั้งนี้แอลจีได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นด้านประหยัดพลังงานแก่ผู้บริโภคมาตลอด เช่น แอลอีดี ทีวี เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น และเครื่องซักผ้า สำหรับปีนี้ แอลจีเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่โดยมุ่งเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น พร้อมตั้งเป้าลดก๊าซปฏิกิริยาเรือนกระจกเพิ่มขึ้นอีก 8%

          สำหรับแอลจี ประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของสำนักงานใหญ่ แอลจีได้วางแผนปรับปรุงเรื่องการประหยัดพลังงานในหลายๆ ด้าน ซึ่งคาดว่าจะลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 2,624,780 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมงภายในปี 2554 และยังเตรียมติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ รวมถึงการปรับปรุงระบบไฟ การติดตั้งสกายไลท์ภายในโรงงาน ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง และมีกำลังการผลิตสินค้าถึง 8.5 ล้านชิ้นต่อปีในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยังได้จัดตั้งคณะกรรมการด้านการประหยัดพลังงานซึ่งเกิดจากการรวมตัวของพนักงานจากแผนกต่างๆ เพื่อร่วมกันกำหนด “นโยบายการรณรงค์ประหยัดพลังงาน” ควบคุมกระบวนการผลิตเครื่องซักผ้า ทีวี เครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่จะจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ โดยแอลจีได้แนะนำนวัตกรรมเพื่อช่วยประหยัดพลังงานอย่างต่อเนื่อง เช่น เครื่องปรับอากาศรุ่น Inverter V 4D หรือตู้เย็นรุ่น Linear Compressor ซึ่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้บริโภคและยังประหยัดพลังงานอีกด้วย

          แอลจีจึงมุ่งมั่นที่จะสืบสานนโยบายนี้ต่อไป พร้อมขอการสนับสนุนจากพาร์ทเนอร์และซัพพลายเออร์เพื่อสร้างกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงกำหนดแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนเพื่อลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง