เนื้อหาวันที่ : 2011-06-07 16:57:41 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1446 views

สร้างบ้านตจว.โต หวั่นการเมือง-ดอกเบี้ยกระทบตลาดครึ่งปีหลัง

ดีเฮ้าส์ เผยไตรมาสสองตลาดรับสร้างบ้านต่างจังหวัดโตทะลุ 12% ชี้ผู้บริโภครู้จักและเชื่อมั่นมากขึ้น หนุนสินเชื่อสร้างบ้านโต จับตาดอกเบี้ย การเมืองหวั่นกระทบตลาดในครึ่งปีหลัง

นายพิศาล ธรรมวิเศษ
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอร์อปอเรชั่น จำกัด

            ดีเฮ้าส์ เผยไตรมาสสองตลาดรับสร้างบ้านต่างจังหวัดโตทะลุ 12% ชี้ผู้บริโภครู้จักและเชื่อมั่นมากขึ้น หนุนสินเชื่อสร้างบ้านโต จับตาดอกเบี้ย การเมืองหวั่นกระทบตลาดในครึ่งปีหลัง

          ดีเฮ้าส์ เผย Q2 รับสร้างบ้านตจว.โตทะลุ 12% ปัจจัยเกิดจากผู้บริโภครับรู้และเชื่อมั่นขึ้น ส่งผลสินเชื่อปลูกสร้างบ้านเติบโตตาม พร้อมส่งสัญญาณตลาด กทม.เรดโอเชียน หลังพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนและโดนกระแสคอนโดมิเนียมเบียดตลาดบ้าน เชื่อรายเล็กรายใหญ่แห่รุกรับสร้างบ้าน ตจว. ในขณะที่ พีดีเฮ้าส์ เตรียมเปิดอีก2 สาขา อุบลราชธานี สกลนคร หวังดันยอดขายทะลุ 1,000 ล้าน แต่ยังกังวลดอกเบี้ย-การเมืองป่วน อาจทำตลาดทรุด

          นายพิศาล ธรรมวิเศษ กรรมการผู้จัดการ บ.พีดี เฮ้าส์ คอร์อปอเรชั่น จก. เจ้าของสิทธิ์และผู้บริหารแฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ตลาดรับสร้างบ้านต่างจังหวัดในช่วงเดือนเมย.-พค. 54 คึกคักกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านในเครือข่ายแฟรนไชส์และสาขาของบริษัทฯ เองมีลูกค้าเข้ามาติดต่อใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน เหตุผลอาจเป็นเพราะกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านเอง

ในต่างจังหวัดรู้จักและเชื่อมั่นบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น ซึ่งผลมาจากการมีบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพเกิดขึ้นใหม่ และรับสร้างบ้านรายเดิมขยายสาขาออกไปในต่างจังหวัดมากขึ้น จึงทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการแทนการจ้างผู้รับเหมารายย่อย เพราะต้องการได้บ้านที่มีคุณภาพพร้อมบริการที่ครบวงจร

          ทั้งนี้ยอดขายหรือยอดจองสร้างบ้านของบริษัทฯ ในกลุ่มศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ระหว่างเดือนเมย.-พค. 54 ยังคงเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 12% เมื่อเปรียบเทียบกับสองเดือนก่อนหน้านี้ และเติบโตกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 21% โดยยอดขายรวม 5 เดือนที่ผ่านมาทำได้กว่า 400 ล้านบาท

สะท้อนให้เห็นว่าภาพรวมของตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตกว่าปีที่ผ่านๆ มา และข้อมูลที่น่าสนใจอีกประการคือ ลูกค้าหันมาใช้การกู้ยืมหรือขอสินเชื่อปลูกสร้างบ้านมากขึ้นเช่นกัน โดยมีสัดส่วนการใช้สินเชื่อคิดเป็น 64% และใช้เงินออมคิดเป็น 36% ของจำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการสร้างบ้านกับกับสาขาของบริษัทฯ ในช่วงเดือนเมย.-พค. 54 ที่ผ่านมา

          “จากนี้ไป เชื่อว่าตลาดรับสร้างบ้านในต่างจังหวัดจะมีผู้ประกอบการรายอื่นๆ ทั้งจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลหันมาให้ความสนใจและรุกขยายสาขากันตามมา ด้วยมองว่าผู้บริโภคให้การตอบรับดีหรือเป็นบลูโอเชียน สำหรับแนวโน้มตลาดรับสร้างบ้านในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลคาดว่าจะเติบโตแบบชะลอตัว เนื่องเพราะที่ดินเปล่าลดลงและราคาแพง รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนมาเลือกพักอาศัยคอนโดมิเนียมมากขึ้น รวมถึงมีผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่อยู่จำนวนมาก จนกลายเป็นตลาดเรดโอเชียนที่มีการแข่งขันกันรุนแรงมาก”

          ในส่วนของ พีดีเฮ้าส์ ถือเป็นผู้บุกเบิกตลาดรับสร้างบ้านอย่างจริงจังมานานกว่า 8 ปี ที่ผ่านมาได้พยายามส่งสัญญาณให้ผู้ประกอบการ ที่แข่งขันอยู่ในธุรกิจรับสร้างบ้านหันมาสนใจและปรับตัวเอง เพื่อลดการแข่งขันโดยขยายตลาดออกไปยังต่างจังหวัดแทน แต่แทบไม่มีรายใดสนใจที่จะสร้างโอกาสใหม่ๆ ของตัวเอง

ขณะเดียวกันบริษัทฯ เองได้ขยายสาขาออกไปครบทั่วทุกภูมิภาคแล้วในปัจจุบัน หรือมากกว่า 20 สาขาและเร็วๆ นี้ เตรียมเปิดสาขาเพิ่มในจังหวัดภาคอีสานอีก 2 แห่ง ได้แก่ สาขาอุบลราชธานีและสกลนคร เพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์พีดีเฮ้าส์ และเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดรับสร้างบ้านทั่วประเทศ ตามแผนบริษัทฯ ที่วางไว้ ทั้งนี้มีแนวโน้มว่าในปี 2554 นี้บริษัทฯ จะสามารถทำยอดขายทะลุ 1,000 ล้านบาท

          นายพิศาล กล่าวว่า ปัจจัยที่อาจมีผลกระทบและทำให้กำลังซื้อชะลอตัวลง ประเมินว่ามี 2 สาเหตุหลักๆ คือ 1.การปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยธนาคาร และ 2.สถานการณ์ทางการเมืองหลังเลือกตั้งเกิดความวุ่นวาย ซึ่งทั้งสองเรื่องบริษัทฯ มีความกังวลเพราะเป็นปัจจัยที่ไม่อาจควบคุมได้ อย่างไรก็ดีโดยส่วนตัวเชื่อว่าการเลือกตั้ง และการจัดตั้งรัฐบาลใหม่น่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และในฐานะคนไทยก็ไม่อยากจะเห็นประเทศชาติต้องเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ

ในขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนทุกประเทศต่างเร่งพัฒนาประเทศ เพื่อรองรับการเปิดเสรีทางการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างกัน ภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่จะมีผลในปี 2558 ที่จะถึงนี้