เนื้อหาวันที่ : 2011-05-24 14:36:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1956 views

จีเอ็มรุกติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อผลิต เชฟโรเลต โวลต์

จีเอ็มเดินหน้าแผนประหยัดพลังงานจับมือดีอีที ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในศูนย์การผลิตดีทรอยท์-แฮมแทรค เพื่อใช้เป็นพลังงานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เชฟโรเลต โวลต์

 

         จีเอ็มเดินหน้าแผนประหยัดพลังงานจับมือดีอีที ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในศูนย์การผลิตดีทรอยท์-แฮมแทรค เพื่อใช้เป็นพลังงานในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เชฟโรเลต โวลต์

          จีเอ็ม รุกแผนเพื่อความประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เตรียมติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแถบมิชิแกน ตะวันออกเฉียงใต้ ภายในโรงงานดีทรอยท์-แฮมแทรค สำหรับการป้อนกำลังไฟให้แก่สายการผลิตเชฟโรเลต โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้า

          เจนเนอรัล มอเตอร์ส คอมพานี ประกาศจับมือกับดีทรอยท์ เอดิสัน เอเนอร์จี (ดีทีอี) บริษัทพัฒนาพลังงานไฟฟ้า เดินหน้าโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ พลังงานแสงอาทิตย์ที่มีกำลังไฟ 516 กิโลวัตต์ สามารถป้อนพลังงานไฟฟ้าในการผลิตเชฟโรเลต โวลต์ ได้ 150 คันต่อวัน หรือ 54,750 คันต่อปี

          แผนงานติดตั้งโซลาร์เซลส์ที่มีขนาด 264,000 ตารางฟุต คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปีนี้ และจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้แก่ศูนย์การผลิตดีทรอยท์-แฮมแทรคของจีเอ็ม ได้ถึง 15,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี ตามข้อตกลงระยะยาว 20 ปี โดยจีเอ็ม เลือกติดตั้งในศูนย์การผลิตดีทรอยท์-แฮมแทรค เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง และเป็นศูนย์การผลิตเชฟโรเลต โวลต์ รถพลังงานไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

          “แผงโซลาร์เซลส์นี้ จะช่วยลดการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี โดยจะทำงานร่วมกับแผนปฏิบัติอีกหลายอย่าง ทั้งระบบไฟส่องสว่าง เครื่องมือต่างๆ และระบบการปิดอุปกรณ์อัตโนมัติเพื่อการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด” บ็อบ เฟอร์กูสัน รองประธานจีเอ็ม ฝ่ายนโยบายสาธารณะ กล่าว “การสร้างทางเลือกอย่างยั่งยืนนั้นส่งผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อม และการดำเนินธุรกิจ เห็นได้ชัดว่าการควบคุมต้นทุนมีความสำคัญต่อจีเอ็ม และการประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 15,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี พร้อมกับเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้นถือเป็นเรื่องดีเยี่ยม”

          การติดตั้งโซลาร์เซลส์ในศูนย์การผลิตดีทรอยท์-แฮมแทรค เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่อง โซลาร์เคอร์เรนท์ (Solar Currents) ของดีทีอี ซึ่งจะติดตั้งระบบนี้ในพื้นที่หรือบนหลังคาของบริษัทต่างๆเพื่อสร้างกำลังไฟ 15 เมกะวัตต์ทั่วทั้งมิชิแกนตะวันออกเฉียงใต้ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยดีทีอี ทุ่มเงินลงทุน 3 ล้านเหรียญฯ ในศูนย์การผลิตของจีเอ็มแห่งนี้

          “การจับมือกับจีเอ็ม เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่บริษัทฯของเรา มุ่งมั่นสร้างพลังงานแห่งอนาคตที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนมากขึ้น” เทรเวอร์ เลาเออร์ รองประธานฝ่ายการตลาด และพลังงานหมุนเวียน ดีทีอี กล่าว “โครงการโซลาร์เคอร์เรนท์ ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความต้องการใช้เทคโนโลยีหมุนเวียนในรัฐมิชิแกน และเราหวังว่าการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้”

          จีเอ็ม และดีทีอี เอเนอร์จี จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ บนพื้นที่กว่า 260,000 ตารางฟุตบริเวณด้านใต้ของศูนย์การผลิต ซึ่งจะได้รับแสงอาทิตย์โดยตรงเพื่อการสร้างพลังงานไฟฟ้าให้ได้สูงสุด

          การติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ครั้งนี้ ต่อยอดจากมาตรการอื่นๆของศูนย์การผลิตจีเอ็ม ที่ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหน่วยงานเอกชนที่สะอาดที่สุดแห่งหนึ่งในมิชิแกน พิสูจน์ได้จากพื้นที่รอบโรงงาน 16.5 เอเคอร์ที่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และการติดตั้งเครื่องกรองอากาศที่ช่วยลดมลพิษการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ ขณะเดียวกัน ยังมีการปรับระบบการใช้ไฟส่องสว่าง และมาตรการอื่นๆ ที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้ศูนย์การผลิตของจีเอ็มแห่งนี้ได้ถึง 3 ล้านเหรียญฯต่อปี