เนื้อหาวันที่ : 2011-05-12 11:43:27 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2749 views

นวนคร จับมือ 2 ยักษ์พลังงานผุดโรงไฟฟ้าหวังเป็นนิคมฯครบวงจร

นวนคร ผนึก 2 บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ร่วมทุนโรงไฟฟ้า SPP เชื่อดันรายได้โตยั่งยืน หวังเป็นนิคมอุตสาหกรรมครบวงจร

          นวนคร ผนึก 2 บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ร่วมทุนโรงไฟฟ้า SPP เชื่อดันรายได้โตยั่งยืน หวังเป็นนิคมอุตสาหกรรมครบวงจร

          NNCLเตรียมลงนามสัญญาบริษัทร่วมทุนโรงไฟฟ้า SPP เดือนพฤษภาคมนี้ เชื่อหากดำเนินการก่อสร้างและผลิตเชิงพาณิชย์ได้ส่งผลรายได้เติบโตยั่งยืน พร้อมประกาศเป็นนิคมอุตสาหกรรมครบวงจร แต่ยังไม่หยุดศึกษาการบริการด้านอื่นเพิ่ม

          นายนิพิฐ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นวนคร จำกัด(มหาชน) หรือ NNCL เปิดเผยว่า ในเดือนพฤษภาคมนี้บริษัทจะทำการลงนามสัญญาในบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อบริษัท ผลิตไฟฟ้า นวนคร จำกัด หรือ NNEG เพื่อประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก กำลังการผลิตประมาณ 122 เมกะวัตต์ (SPP) ซึ่งบริษัทฯดังกล่าวเป็นการถือหุ้นโดย บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน)(RATCH) ในสัดส่วนร้อยละ 40 บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)(PTT) ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 30 และ NNCL ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 30

          โดยโรงไฟฟ้าดังกล่าวมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก ปริมาณ 90 เมกะวัตต์ เป็นระยะเวลา 25 ปี ขณะที่ไฟฟ้าส่วนที่เหลือ และไอน้ำที่ผลิตได้จะจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการและผู้อยู่อาศัยภายในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมนวนคร ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ NNCL สามารถมีรายได้เพิ่มเข้ามาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องในระยะยาว

          นอกจากนี้ ยังช่วยให้ในนิคมอุตสาหกรรมนวนครเป็นนิคมฯที่มีความพร้อมในเรื่องของสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานเพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องของน้ำปะปา ไฟฟ้า และไอน้ำ โดยบริษัทฯหวังว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการในนิคมฯสามารถบริหารต้นทุนการดำเนินการได้ดียิ่งขึ้น

          “คาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญาในบริษัทร่วทุนได้ในเดือนนี้ เพื่อจะดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าให้เสร็จทันตามกำหนด และจากความสำเร็จครั้งนี้น่าจะส่งผลให้การยื่นขออนุมัติก่อสร้างโรงไฟฟ้า SPP แห่ง ที่ 2 มีความเป็นไปได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงศึกษาและพัฒนาการบริการด้านอื่นๆในนิคมอุตสาหกรรมเพื่อต่อยอดให้ธุรกิจให้ครบวงจรมากขึ้น”นายนิพิฐ กล่าว

          สำหรับบริษัท ผลิตไฟฟ้า นวนคร จำกัด หรือ NNEG มีทุนจดทะเบียน 1,450 ล้านบาท แบ่งออกเป็นหุ้นสามัญจำนวน 145 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 10 บาท เพื่อดำเนินธุรกิจโครงการโรงไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) จำนวน 1 โรง มีกำลังการผลิตไฟฟ้า 122 เมกะวัตต์ และไอน้ำขนาดกำลังการผลิตประมาณ 15 ตันต่อชั่วโมง