เนื้อหาวันที่ : 2011-05-11 17:25:04 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2597 views

UAC ปลื้มออร์เดอร์เพิ่มกำไรพุ่ง เร่งเดินหน้าโครงการก๊าซชีวภาพ

ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ฯ ยิ้มรับผลงานไตรมาสแรกฉลุยกำไรพุ่งเกือบ 100% ชี้ลูกค้าเก่า-ใหม่ออร์เดอร์เพิ่ม พร้อมเดินหน้าโรงงานก๊าซชีวภาพอัดเตรียมส่งขายปตท.

นายกิตติ ชีวะเกตุ
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ
บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด(มหาชน)

          ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ฯ ยิ้มรับผลงานไตรมาสแรกฉลุยกำไรพุ่งเกือบ 100% ชี้ลูกค้าเก่า-ใหม่ออร์เดอร์เพิ่ม พร้อมเดินหน้าโรงงานก๊าซชีวภาพอัดเตรียมส่งขายปตท.ปีหน้า

          บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ฯ ยิ้มรับผลงานไตรมาสแรก ปี 2554 รายได้ 224 ล้านบาท กำไร 33 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนเกือบ 100% ชี้ลูกค้าเก่า–ใหม่ สั่งออเดอร์เพิ่ม ต่อเนื่อง พร้อมรายได้ BBF หนุน ระบุ เร่งเดินหน้า 2 โครงการหลัก อย่าง โรงงานก๊าซชีวภาพอัด ที่เตรียมส่งขายปตท.ปีหน้า และโครงการผลิตน้ำใช้

          นายกิตติ ชีวะเกตุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด(มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยถึงผลประกอบการไตรมาส 1/2554 ว่า บริษัทฯมีรายได้ 224 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2553 ที่มีรายได้ 159 ล้านบาท

ขณะที่กำไร อยู่ที่ 33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 92% จากไตรมาสเดียวกันในปี 53 ที่มีกำไร 17 ล้านบาท ซึ่งผลการดำเนินงานงานที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวมาจากการขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี และเคมีภัณฑ์ที่ลูกค้าสั่งซื้อเพิ่มขึ้น และกำไรจากบริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด หรือ BBF

          “ รายได้หลักของบริษัทฯ ยังมาจากการขายผลิตภัณฑ์ด้านปิโตรเคมี และเคมีภัณฑ์เป็นหลัก โดยลูกค้าเก่ามีการสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น รวมถึงลูกค้าใหม่ที่มีการสั่งซื้อเข้ามา จนส่งผลให้รายได้และกำไรของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสเดียวกันปีก่อน

นอกจากนี้ การที่บริษัทได้ต่อยอดไปยังธุรกิจพลังงานทดแทนด้วยการถือหุ้นใน BBF ในสัดส่วน 30% ถือเป็นการสร้างรายได้ให้บริษัทฯ อีกทางหนึ่ง ซึ่งถือว่าน่าพอใจเป็นอย่างมาก และในอนาคตหากบริษัทฯ มีการดำเนินการในส่วนของธุรกิจพลังงานทดแทน สัดส่วนของรายได้บริษัทฯ ก็จะเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะส่งผลให้รายได้ของบริษัทฯ เติบโตตามไปด้วยอย่างแน่นอน ” นายกิตติ กล่าว

          โดยล่าสุดบริษัทฯ ได้เซ็นสัญญาซื้อขายก๊าซชีวภาพอัด หรือ CBG มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 6 -8 ตัน / วัน หรือ ประมาณ 3,000 ตัน / ปี กับ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) หรือ PTT เป็นระยะเวลา 15 ปี คาดว่าจะสามารถผลิตเชิงพาณิชย์ พร้อมรับรู้รายได้จากการขายก๊าซเฉลี่ยปีละประมาณ 50-60 ล้านบาท ในต้น ปี 2555

          เช่นเดียวกับ บริษัท ยูเอซี ยูทิลิตีส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ UAC ถือหุ้น 99.99% โดยจะดำเนินธุรกิจโครงการผลิตน้ำใช้เพื่อจำหน่ายให้แก่หน่วยงานภาครัฐ,เอกชนและโรงงานอุตสาหกรรม โดยจะเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทฯ เฉลี่ยอย่างน้อย ประมาณปีละ 100 ล้านบาท คาดว่าจะดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2555 เช่นกัน

          นายกิตติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ในไตรมาส 1/2554 รายได้และกำไรของบริษัทฯ จะเติบโตเพิ่มขึ้น แต่บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้ารายได้รวมในปี 2554 อยู่ที่ประมาณ 13-15% จากปี 2553 ที่มีรายได้รวม 767 ล้านบาทเช่นเดิม เนื่องจากต้องการให้มีการเติบโตอย่างเป็นระบบ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังพยายามหาช่องทางต่อยอดธุรกิจให้มีการเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม จะเห็นได้จากการขยายธุรกิจเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านพลังงานทดแทน หรือแม้กระทั่งสาธารณูปโภค โดยในอนาคตอาจจะขยายเพิ่มไปสู่ในภูมิภาคอื่นๆ ที่เล็งเห็นว่ามีศักยภาพ และมีความเป็นไปได้ ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวต้องใช้เวลาในการศึกษา และทำงานอย่างเป็นขั้นตอนเพื่อให้การลงทุนมีประสิทธิภาพมากที่สุด