เนื้อหาวันที่ : 2011-05-06 10:12:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2450 views

สิวบอกโรค

สิว... เม็ดเล็กที่สร้างปัญหาใหญ่ให้ใครหลาย ๆ คน รู้หรือไม่นอกจากจะบ่งบอกถึงเรื่องการรักษาความสะอาดแล้ว สิว ยังบ่งบอกถึงอาการผิดปกติของอวัยวะภายในได้ด้วย

น้ำหนึ่ง (nam_7121@hotmail.com)

สิว... เม็ดเล็กที่สร้างปัญหาใหญ่ได้เสมอเมื่อเผลอไปขึ้นบนหน้าใคร  เพราะมันส่งผลให้ใบหน้าใส เรียบเนียนต้องหมองหม่นหมดราศีไปถนัดตา อีกทั้งยังทำให้เกิดความวิตกกังวล หงุดหงิด พาลให้เสียสุขภาพจิต แม้เราจะรู้ดีว่าสิวหายเองได้ หากดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี

อย่างไรก็ตาม สิวไม่ใช่เรื่องของการรักษาความสะอาดเสมอไป เพราะมีการศึกษาวิเคราะห์จากสถาบันดูแลผิวหนังระดับโลกออกมายืนยันแล้วว่า สิวบนใบหน้าบ่งบอกถึงอาการผิดปกติของอวัยวะภายในได้ ว่าแล้วเรามาหยิบกระจก แล้วส่องดูใบหน้ากันเถอะค่ะว่า สิวที่ขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าบอกอะไรเราบ้าง

- หน้าผากด้านซ้ายและขวา... สิวที่ขึ้นบริเวณนี้อาจบ่งบอกถึงระบบย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ  ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็เกิดจากการที่เรามีความเครียดสูง ล้างหน้าไม่สะอาด จนเกิดการอุดตัน หรือใช้เครื่องสำอางไม่เหมาะกับผิว วิธีแก้ไขง่าย ๆ ก็คือ ให้ดื่มน้ำมากขึ้น ระมัดระวังการล้างหน้า โดยเฉพาะคุณสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าค่ะ

- หว่างคิ้ว... สิวที่ขึ้นหว่างคิ้วบอกถึงระบบการทำงานของตับที่อาจกำลังมีปัญหา สาเหตุก็มาจากการที่เรากินอาหารรสจัดเกินไป กินอาหารดึกเกินไป หรือไม่ก็เกิดจากการที่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยกรดแล็กโทสที่มีอยู่ในนมได้

- รอบดวงตาทั้งสองข้าง... คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเป็นสิวบริเวณนี้ แต่ถ้าเกิดมีวันไหน รู้ไว้เลยว่าเรากำลังมีปัญหาเกี่ยวกับไตและเป็นโรคภูมิแพ้ ข้อสงสัยอีกอย่างสำหรับคนที่สวมแว่นตาคือ แว่นตาที่ใช้อาจเสียดสีกับดวงตามากเกินไป และไม่ค่อยดูแลทำความสะอาดคราบไคลที่เกาะอยู่ตามกรอบแว่นนั่นเองค่ะ

- แก้มทั้งสองข้าง... สิวที่ขึ้นบริเวณแก้มส่วนบนแสดงถึงระบบการทำงานของปอดและไซนัส  ส่วนแก้มส่วนล่างเกี่ยวข้องกับเหงือกและฟัน ซึ่งแน่นอนว่าสิงห์อมควันทั้งหลาย คนที่เป็นภูมิแพ้ และผู้ที่มีปัญหาเหงือกและฟันมักจะเป็นสิวบริเวณนี้กันมาก ทีนี้สาว ๆ นักสูบ ที่อยากมีแก้มสีชมพูระเรื่อโดยไม่ต้องแต่งแต้ม คงต้องตัดสินใจแล้วละค่ะว่า จะเลือกมีใบหน้าที่สวยใส หรือแก่ก่อนวัยและมีรอยสิวเต็มไปหมด

- ใบหูทั้งสองข้าง... สิวที่ขึ้นบริเวณนี้เกี่ยวเนื่องกับการทำงานของไต ซึ่งก็มาจากการที่เราดื่มเครื่องดื่มผสมกาเฟอีน อย่างชากาแฟและน้ำอัดลมมากเกินไป หรือการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และกินเนื้อสัตว์มากก็ส่งผลได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้การใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไปก็อาจสร้างปัญหาได้ เพราะหน้าจอโทรศัพท์มือถือมักเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและฝุ่นละอองนั่นเอง

- จมูกและเหนือริมฝีปาก... สิวที่ขึ้นบริเวณนี้เกี่ยวข้องกับคุณสาว ๆ โดยแท้ค่ะ เพราะมักจะเกิดขึ้นในช่วงมีรอบเดือน เข้าสู่วัยทอง หรือคนที่กินยาคุมกำเนิด เพราะอวัยวะส่วนนี้แสดงถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์และหัวใจ ข้อควรสังเกตอีกอย่างคือ หากผิวบริเวณจมูกมีสีแดงเข้ม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า เรากำลังอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงโดยไม่รู้ตัว

- ใต้ริมฝีปากด้านซ้ายและขวา... บริเวณนี้เกี่ยวข้องกับภาวะการทำงานของรังไข่ ซึ่งเกิดจากภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมน หรือกำลังมีรอบเดือน

- ปลายคาง... แสดงถึงการทำงานของกระเพาะอาหารและการดูดซึมของลำไส้ ใครที่ท้องผูกจึงมักเป็นสิวที่ปลายคาง คนที่กินอาหารรสชาติจัดจ้านก็มักพบปัญหาสิวบริเวณนี้เช่นกัน รู้อย่างนี้แล้ว ก็เพลา ๆ เครื่องปรุงรสกันบ้างนะคะ
เครียดกันเลยใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะต้องมานั่งกลุ้มใจเรื่องสิว ที่ทำให้หมดหล่อหมดสวยแล้ว ยังต้องมากังวลถึงภาวะผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกายอีก

แต่อย่าเครียดเลยค่ะ เพราะความเครียดนี่แหละที่ทำให้ลำคอและหน้าอกของเราเต็มไปด้วยสิว ทางที่ดีทำใจสบาย ๆ รักษาความสะอาดของร่างกาย ใบหน้า และดูแลรักษาสุขภาพให้มากขึ้น ทีนี้ไม่ว่าบริเวณไหนก็ไร้สิวแล้วค่ะ