เนื้อหาวันที่ : 2011-05-03 10:09:00 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1016 views

จีเอ็ม ร่วมส่ง อีเอ็น – วี สุ่เทียนจิน อีโค-ซิตี้

จีเอ็มลงนาม ส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีเอ็น – วี ร่วมโครงการเมืองปลอดสารพิษ เทียนจิน อีโค-ซิตี้

          จีเอ็มลงนาม ส่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีเอ็น – วี ร่วมโครงการเมืองปลอดสารพิษ เทียนจิน อีโค-ซิตี้

          บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส จำกัด และ บริษัทด้านการพัฒนาและการลงทุน ชิโน-สิงคโปร์ เทียนจิน อีโค-ซิตี้ (เอสเอส ทีอีซี-SSTEC) จำกัด ร่วมลงนามในพันธสัญญาความร่วมมือเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเมืองปลอดสารพิษ “เทียนจิน อีโค-ซิตี้” ทั้งการพัฒนาด้านพลังงาน การสื่อสาร และแนวคิดในการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพอื่นๆ โดยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีเอ็น – วีได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ ซึ่งได้รับความสนใจจากสาธารณชน เป็นอย่างมากจากการเปิดตัวที่งานเซี่ยงไฮ้ เวิล์ด เอ็กซ์โป 2010 ที่ผ่านมา

          รถยนต์ อีเอ็น – วี รุ่นแรกได้เปิดตัวสู่สาธารณะที่งาน เซี่ยงไฮ้ เวิลด์ เอ็กซ์โป มหกรรมยานยนต์ระดับโลกครั้งยิ่งใหญ่ ณ กรุงเซี่ยงไฮ้ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว จัดเป็นรถยนต์อัจฉริยะขนาดสองที่นั่ง ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาด้านความคับคั่งของการจราจร ปัญหาในการหาที่จอดรถ ปัญหาคุณภาพอากาศ และปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้นในเมืองใหญ่

โดยระบบเทคโนโลยีอีเอ็น-วี ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมอิออนซึ่งไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ยิ่งไปกว่านั้นการติดตั้งอุปกรณ์จีพีเอส ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบเซนเซอร์ที่ช่วยบอกระยะห่างระหว่างรถยนต์ และระบบการสื่อสารอัจฉริยะระหว่างกัน ทำให้รถยนต์อีเอ็น - วีสามารถขับขี่ได้ทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ ซึ่งจากการติดตั้งอุปกรณ์ข้างต้นและขนาดที่กระทัดรัดของรถยนต์ ช่วยทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจว่าจะ สามารถวางแผนในการจอดรถบริเวณที่คับแคบได้อย่างปลอดภัย

          “จีเอ็มได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการพัฒนาระบบยานยนต์เพื่อความยั่งยืน ณ งานมหกรรมเซี่ยงไฮ้ เวิล์ด เอ็กซ์โป 2010 เพื่อเป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นดังกล่าว เราจึงได้มีการจัดทำบันทึกยืนยันวิสัยทัศน์ข้างต้นอันเป็นการกระตุ้นกระแสของการพัฒนาระบบยานยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ รวมไปถึงการสร้างแบบแผนกรอบการทำงานและแผนงานในอนาคตอีกด้วย”

          มร. เควิน เวล ประธานและผู้อำนวยการบริหาร จีเอ็ม ไชน่า กรุ๊ป กล่าวอย่างมั่นใจพร้อมเพิ่มเติมว่า “การที่จีเอ็มได้เป็นพันธมิตรกับเอสเอส ทีอีซี ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกในการดำเนินการตามวิสัยทัศน์”

          ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งความพยายามเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมระดับโลก ซึ่งรถยนต์ อีเอ็น – วี ได้ถูกเลือกรับเลือกให้นำไปใช้ใน “อีโค ซีตี้” ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือกขนาดเล็กที่ปลอดมลพิษ และสามารถช่วยลดความคับคั่งในเรื่องของการจราจร อันเป็นการส่งเสริม “อีโค ซีตี้” ให้เป็นเมืองที่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย ก่อให้เกิดความสุขแก่ประชาชนผู้อยู่อาศัยในอนาคตได้อย่างอย่างสูงสุด

          มร. โฮ ตง เยน ซีอีโอ SSTEC กล่าวว่า “บริษัทมุ่งมั่นที่จะสร้าง อีโค-ซิตี้ ให้เกิดขึ้นจริง...ยั่งยืนให้เกิดขึ้น รวมถึงการสร้างระบบคมนาคมและการขนส่งไร้มลพิษให้ครอบคลุมและทั่วถึง โดยเรามีความมุ่งมั่นและยินดี ที่จะต้อนรับรถยนต์อีเอ็น-วี ให้เป็นส่วนหนึ่งในเมืองไร้มลพิษ อีโค-ซิตี้ ของพวกเรา ซึ่งเรามีความมั่นใจว่าความเชี่ยวชาญ ตลอดจนประสบการณ์และนวัตกรรมพลังงานทางเลือกรูปแบบใหม่ของจีเอ็มนี้จะช่วยสร้าง “เทียนจิน อีโค-ซิตี้” ให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในระยะแรก”

          เอสเอส ทีอีซี เป็นผู้พัฒนาที่สำคัญที่สุดของเทียนจิน อีโค-ซิตี้ ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างหุ้นส่วนชาวจีน นำโดย บริษัทเทียนจิน ทีอีดีเอ อินเวสเม้นท์ โฮลดิ้งส์ จำกัด (Tianjin TEDA) และหุ้นส่วนชาวสิงคโปร์ ภายใต้การบริหารงานของแคปเปล กรุ๊ป

          “เทียนจิน อีโค-ซิตี้” เป็นโครงการความร่วมมือของ 2 ประเทศ ระหว่างประเทศจีนและสิงคโปร์ ด้วยการพัฒนาและการลงทุนของภาคเอกชน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเมืองใหม่ของ เทียนจิน บินไฮ้ (Tianjin Binhai) ห่างจากศูนย์กลางของเมืองเทียนจินเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร “เทียนจิน อีโค-ซิตี้” บนพื้นที่ 30 ตารางกิโลเมตร ได้ถูกออกแบบให้เป็นชุมชนที่มีความกลมกลืนและยั่งยืน เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสังคมเมือง

ซึ่งคาดว่าเมื่อแล้วเสร็จ “เทียนจิน อีโค-ซิตี้” จะกลายเป็นเมืองที่โดดเด่นและมีความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง ด้วยจำนวนประชากรประมาณ 350,000 คนที่เข้ามาอยู่อาศัยใช้ชีวิต และทำงานในเมืองใหม่แห่งนี้ ซึ่งในส่วนของพื้นที่ 4 ตารางกิโลเมตรแรกเริ่มของโครงการจะมีครอบครัวอยู่อาศัยถึง 26,500 ครัวเรือน โดยครอบครัวแรกจะสามารถย้ายเข้ามาอยู่ได้ภายในปี พ.ศ. 2555 นี้

          “จากงานเซี่ยงไฮ้ เวิล์ด เอ็กซ์โป 2010 ซึ่งเสมือนเป็นการเปิดตัวและแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีเอ็น – วีให้โลกได้รู้จักเป็นครั้งแรกไปแล้วนั้น รถยนต์อีเอ็น-วีรุ่นแรกได้เดินทางไปแล้วรอบโลก และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้นำคนสำคัญของโลก ตลอดจนนักวิชาการ และนักสิ่งแวดล้อม” มร. อลัน โทบ รองประธาน ฝ่ายวิจัยและพัฒนาองค์กร จีเอ็ม โกลเบิล กล่าวพร้อมทิ้งท้ายว่า

“อีเอ็น-วี ได้สร้างนิยามของคำว่ายานยนต์แห่งอนาคตให้กลายเป็นจริง และแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของจีเอ็มอันแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำเทคโนโลยียานยนต์ล้ำสมัยด้วย”