เนื้อหาวันที่ : 2011-04-07 09:34:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1756 views

พิอาจิโอ กรุ๊ป รุกลงทุนในไทย เตรียมขยายสู่เอเชีย

พิอาจิโอ กรุ๊ป เปิดแผนขยายธุรกิจรถสองล้อระดับพรีเมี่ยมภายใต้แบรนด์ พิอาจิโอ ในไทยมั่นใจจะเป็นตลาดใหญ่เป็นอันดับสอง เล็งขยายตลาดสู่เอเชีย

พิอาจิโอ กรุ๊ป เปิดแผนขยายธุรกิจรถสองล้อระดับพรีเมี่ยมภายใต้แบรนด์ พิอาจิโอ ในไทยมั่นใจจะเป็นตลาดใหญ่เป็นอันดับสอง เล็งขยายตลาดสู่เอเชีย

 “พิอาจิโอ กรุ๊ป” ผู้ผลิตรถ 2 ล้อที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปและเป็นหนึ่งในผู้นำในธุรกิจรถประเภทนี้ ได้ประกาศแผนการในการขยายธุรกิจในประเทศไทยด้วยการเปิดตัวแบรนด์ “พิอาจิโอ” เป็นครั้งแรกในประเทศไทยในพิธีเปิดงาน “บางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 32”

นอกจากนี้ พิอาจิโอ กรุ๊ป ยังมีแผนการที่จะจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์ พิอาจิโอ รวมถึงแบรนด์เวสป้าในประเทศไทยผ่านทาง บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรายเดียวในประเทศไทย โดยรถสกู๊ตเตอร์ที่นำมาจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ได้ทำการผลิตจากโรงงานผลิตประจำภูมิภาคของ พิอาจิโอ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด Vinh Phuc ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม และการขยายธุรกิจในครั้งนี้จะทำให้ประเทศไทยเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองที่นำเข้ารถ พิอาจิโอ และ เวสป้า จากฐานการผลิตในประเทศเวียดนาม

การขยายธุรกิจดังกล่าวนับเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ พิอาจิโอ กรุ๊ป ซึ่งเล็งเห็นศักยภาพของตลาดในภูมิภาคเอเชียเป็นกุญแจสำคัญของการเติบโตของธุรกิจของบริษัทในอนาคตด้วยความต้องการยานพาหนะ 2 ล้อที่ล้มหลามทั่วทั้งภูมิภาค โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พิอาจิโอ นับเป็นผู้ผลิตรถ 2 ล้อในระดับพรีเมี่ยมรายใหญ่ของทวีปยุโรป

โดยแบรนด์ พิอาจิโอ และ เวสป้า มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันคือการใช้เทคโนโลยีระดับสูงและการออกแบบที่ทันสมัย ซึ่งสะท้อนถึงศิลปะวัฒนธรรมของประเทศอิตาลีผสมผสานกับคุณภาพที่สุดยอดและการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

มร. คอสตานติโน่ แซมบุย
รองประธานกรรมการบริหาร พิอาจิโอ กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเอเชีย

มร. คอสตานติโน่ แซมบุย รองประธานกรรมการบริหาร พิอาจิโอ กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเอเชีย ในส่วนของธุรกิจรถ 2 ล้อ กล่าวว่า “แผนการตลาดของเราคือการเน้นในการเสริมและขยายธุรกิจมายังภูมิภาคเอเชียโดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยมีประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีความสำคัญมาก ตั้งแต่การเปิดตัวของรถสกู๊ตเตอร์เวสป้าในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ เมื่อปีที่แล้ว ความต้องการของรถสกู๊ตเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ มีมากกว่าที่ทางบริษัทฯ ตั้งเป้าไว้ ด้วยเหตุนี้ ในปีนี้เราได้นำเข้ารถสกู๊ตเตอร์แบรนด์ พิอาจิโอ รุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อเป็นการขยายตลาด

รถสกู๊ตเตอร์ในประเทศไทย ด้วยตลาดยานยนต์ที่คึกคักและความต้องการที่อยู่ในระดับสูง ทำให้เรามองเห็นศักยภาพในการเติบโตของตลาดในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย”

ทางบริษัทได้มีการวางโครงสร้างในการลงทุนสำหรับภูมิภาคเอเชียโดยเฉพาะและได้ตั้งเป้าว่า 40% ของรายได้รวมจากทั่วโลกจะมาจากภูมิภาคเอเชียภายในระยะเวลา 2 ปี

ซึ่งตลอดระยะเวลา 18 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียอย่างรวดเร็ว โดยการตั้งโรงงานผลิตประจำภูมิภาคที่ประเทศเวียดนาม นับจากการเริ่มการผลิตในปี 2552 บริษัทฯ ได้เพิ่มกำลังการผลิตจากเดิมถึง 2 เท่าเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของตลาดในประเทศเวียดนามและในภูมิภาคเอเชีย และในขณะนี้ทางบริษัทฯ ได้มีแผนในการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ในขณะที่ประชากรในภูมิภาคเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชีวิตและไลฟ์สไตล์ในสังคมเมืองที่พัฒนาขึ้น และความสามารถในการซื้อที่สูงขึ้นของประชากรในภูมิภาคทำให้เราคาดการณ์ว่าจะมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน” มร. แซมบุย กล่าวเสริม

โดยการจัดจำหน่ายของ บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด โดยทำการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุด 2 รุ่น ในงาน บางกอก มอเตอร์โชว์ ได้แก่ พิอาจิโอ ลิเบอร์ตี้ 125 ไออี (Liberty 125 ie) และ เวสป้า เอส 150 ไออี (S150 ie) โดยรถทั้ง 2 รุ่นจะใช้ระบบหัวฉีดในการจ่ายน้ำมันเพื่อสมรรถณะที่สูงขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และลดปริมาณการเผาผลาญพลังงาน

นอกจากนั้นภายในงาน พิอาจิโอ กรุ๊ป จะทำการเปิดตัวรถคอนเซ็ป คาร์ เอ็นที 3 (Concept Car NT3) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ทางยนตกรรมที่ไม่เหมือนใครที่ถูกออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการรถในประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดโดยเฉพาะในประเทศอินเดีย เวียดนาม และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เอ็นที 3 (NT3) เป็นผลจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมถึงการออกแบบที่ไม่เหมือนใครของ พิอาจิโอ กรุ๊ป โดยเป็นรถ 4 ล้อ 3 ที่นั่ง ที่ไม่เคยมีมาก่อนในท้องตลาด ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณสมบัติพื้นฐานของผึ้ง (Ape ในภาษาอิตาเลี่ยน) เอ็นที 3 (NT3) เป็นรถที่มีขนาดกระทัดรัด ปลอดภัย สะดวก คล่องตัว และมีเสน่ห์ ในราคาที่ไม่แพง