เนื้อหาวันที่ : 2011-04-04 09:38:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1660 views

NEP ผุดโรงงานซื้อเครื่องจักรใหม่แตกไลน์สินค้าพรีเมี่ยม

NEP ลุยสร้างโรงงาน-ซื้อเครื่องจักรใหม่ แตกไลน์สินค้าเจาะกลุ่มพรีเมี่ยม ดันรายได้โต 40%

NEP ลุยสร้างโรงงาน-ซื้อเครื่องจักรใหม่ แตกไลน์สินค้าเจาะกลุ่มพรีเมี่ยม ดันรายได้โต 40%

บมจ.เอ็นอีพี ฯ ลุยก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่บนพื้นที่นิคมฯนวนคร อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พร้อมซื้อเครื่องจักรใหม่แตกไลน์ผลิตภัณฑ์หวังเจาะกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม เร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่สวยงามสู้คู่แข่ง คาดก่อสร้างเสร็จพร้อมเดินเครื่องผลิตได้ไตรมาส 3 ปั๊มรายได้ปี 54 โตอีก 40% จากปี 53

พลโท วิจัย จันทรานุตร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ NEP ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ เปิดเผยว่า วันนี้ (1 เมษายน 2554) บริษัทได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยคาดว่าโรงงานดังกล่าวจะก่อสร้างแล้วเสร็จ และดำเนินการได้ภายในไตรมาส 3/2554 นี้

สำหรับโรงงานแห่งเก่า ที่ อ.จอหอ จ.นครราชสีมานั้นบริษัทจะมีการขายออกไป เนื่องจากทำเลที่ตั้ง และโครงสร้างอาคารไม่เอื้ออำนวยต่อการปรับปรุงการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล จึงเป็นอุปสรรคต่อลูกค้ารายใหญ่ นอกจากนี้ โรงงานแห่งใหม่ในปัจจุบันยังตั้งอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ทำให้บริษัทสามารถผลิตสินค้าได้หลากหลาย และมีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าได้ครอบคลุมมากขึ้น

“ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมาได้มีการอนุมัติซื้อที่ดินเพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ในนิคมนวนคร นครราชสีมา รวมถึงเครื่องจักรใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต ซึ่งการย้ายฐานการผลิตไปอยู่ในเขตนิคมอุตสาหกรรม จะทำให้บริษัทฯ ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากบีโอไอ

โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในปี 2554 โดยแบ่งออกเป็น 3 เฟส โดยเฟสแรก จะย้ายส่วนการผลิตสินค้าสำเร็จรูปของกระสอบพิมพ์เฟล็กโซ เฟสที่ 2 ติดตั้งเครื่องจักรใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์กราเวียร์ และ เฟสที่ 3 ย้ายการผลิตทั้งหมดและเพิ่มสายการผลิตบรรจุภัณฑ์กราเวียร์อื่นๆ”พลโท วิจัย กล่าว

รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) กล่าวอีกว่า ในปี 2554 บริษัทฯ ยังมีแผนปรับเปลี่ยนรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นกลุ่มระดับพรีเมี่ยมมากขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตสินค้าในตลาดเริ่มให้ความสำคัญกับบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันกันในตลาด โดยเฉพาะสินค้าที่ขายสู่ผู้บริโภคโดยตรง

“ในกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเริ่มเปลี่ยนแปลงบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงาม ได้เปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์จากกระสอบพิมพ์เฟล็กโชแบบธรรมดา มาเป็นกระสอบกราเวียร์มากขึ้น ทำให้บริษัทฯ หันมาเน้นการผลิตและขายสินค้าในระดับพรีเมี่ยม และเพิ่มสัดส่วนการขายสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มแทน เช่น กระสอบพิมพ์ กระสอบพิมพ์เคลือบ และกระสอบกราเวียร์ และลดสัดส่วนการขายกระสอบขาวหรือผืนผ้า ”รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอีพี อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) กล่าว

นอกจากนี้ ในไตรมาส 4/2554 บริษัทฯจะเพิ่มสายการผลิตบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีในการพิมพ์กราเวียร์ ซึ่งสามารถใช้เครื่องจักรเดียวกับการพิมพ์ฟิล์มกราเวียร์ เช่น ฉลากขวดน้ำ ซองขนมขบเคี้ยว ถุงข้าว โดยในการทำการตลาดช่วงแรกจะจำหน่ายให้กับลูกค้าหลัก ๆ ของบริษัทก่อน ซึ่งปัจจุบันสั่งซื้อกระสอบบรรจุขนาดใหญ่ และใช้ถุง Soft Packaging อยู่แล้ว

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานปี 2554 บริษัทตั้งเป้ารายได้เติบโตประมาณ 40 % จากปี 2553 เนื่องจากในปีนี้บริษัทได้เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เข้ามา จึงเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต และส่งผลให้มียอดขายเติบโตดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยโรงงานจะสามารถดำเนินธุรกิจได้ดี มีความต่อเนื่อง และเกิดสภาพคล่องมากขึ้น