เนื้อหาวันที่ : 2011-04-04 09:32:44 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2152 views

ราชบุรีบุกเจรจาซื้อหุ้นกองทุนออสเตรเลีย

ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เดินหน้าขยายการลงทุนต่างประเทศ รุกซื้อหุ้นทั้งธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน หวังสร้างรายได้เข้าประเทศ

ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เดินหน้าขยายการลงทุนต่างประเทศ รุกซื้อหุ้นทั้งธุรกิจสาธารณูปโภคและพลังงาน หวังสร้างรายได้เข้าประเทศ

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กำลังเจรจาเพื่อซื้อหุ้นในกองทุนร่วมลงทุนในสาธารณูปโภคของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกองทุนฯ ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศออสเตรเลีย จำนวน 80% โดยเป็นกองทุนฯ ที่ร่วมลงทุนในธุรกิจสาธารณูปโภค ทั้งการเข้าซื้อหุ้นในบริษัทต่างๆ ด้านพลังงาน และการเข้าร่วมลงทุนในแหล่งต่างๆ ด้านพลังงาน

ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการเจรจาในรายละเอียดต่างๆ คาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในกลางปีนี้ ทั้งนี้ การเข้าซื้อหุ้นจำนวน 80% จะเป็นลักษณะทยอยเข้าซื้อ

สำหรับการที่บริษัทฯ สนใจเข้าซื้อหุ้นกองทุนฯ สาธารณูปโภคนี้ เพราะต้องการหาแหล่งที่สร้างรายได้กลับเข้ามาในประเทศ รวมทั้งเป็นการขยายการลงทุนในต่างประเทศของบริษัท รวมทั้งกองทุนฯ นี้มีความหลากหลายในการลงทุน

สำหรับเงินที่ใช้ในการลงทุนมีความพร้อม โดยมีเงินสดอยู่ในมือจำนวนหนึ่ง และหากเงินสดในมือไม่เพียงพอก็พร้อมที่จะออกหุ้นกู้ ซึ่งบริษัทมีความสามารถในการออกได้

โดยมีรายงานข่าวจาก Transfield Services Infrastructure Fund (TSI Fund) แจ้งว่า บริษัทราชบุรีฯ มีข้อเสนอที่จะเข้าซื้อหุ้น จาก Transfield Services (TSE) ซึ่งถือหุ้นอยู่ใน TSI Fund 43.8% และหุ้นอีก 56.2% จากผู้ถือหุ้นรายอื่นที่ถืออยู่ใน TSI Fund โดยหลังจากที่บริษัทราชบุรีเข้าซื้อหุ้น 80% แล้ว TSE จะถือหุ้นอยู่ใน TSI Fund อีก 20%

โดยแจ้งว่า TSI Fund ปัจจุบันมีพอร์ตการลงทุนในทรัพย์สินที่เกี่ยวกับด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน และในส่วนของ TSE เองก็มีการลงทุนในการพัฒนาโครงการพลังงานงานลมที่เป็นแบบทุ่งกังหันลม