เนื้อหาวันที่ : 2011-04-01 09:58:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 929 views

DRT เร่งเดินเครื่องผลิต-สต็อกสินค้า รับความต้องการพุ่ง

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร เตรียมปรับประเมินยอดขายใหม่หลังพ้นวิกฤตน้ำท่วม คาดความต้องการวัสดุก่อสร้างพุ่ง เร่งเดินเครื่องผลิต-สต็อกสินค้าเพิ่ม

นายสาธิต สุดบรรทัด
รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด
บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน)

ผลิตภัณฑ์ตราเพชร เตรียมปรับประเมินยอดขายใหม่หลังพ้นวิกฤตน้ำท่วม คาดความต้องการวัสดุก่อสร้างพุ่ง เร่งเดินเครื่องผลิต-สต็อกสินค้าเพิ่ม

ผู้บริหาร ‘ผลิตภัณฑ์ตราเพชร’ หรือ DRT ลั่นเดินหน้าจัดกระบวนการผลิตสินค้ารองรับอานิสงส์ความต้องการวัสดุก่อสร้างเพิ่ม หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ส่งผลให้ตลาดซ่อมแซมเติบโตขึ้นอีกมาก ระบุยังเร็วเกินไปที่จะปรับเป้าหมายการขยายตัวของยอดขายปีนี้มากกว่าตัวเลขเดิมที่ 10% เหตุต้องรอสถานการณ์คลี่คลาย จึงจะทำการประเมินรอบใหม่

แจงเร่งจัดสรรสินค้าตอบสนองความต้องการในพื้นที่เร่งด่วนโดยเฉพาะในประเทศก่อนส่งออกตลาดต่างประเทศ เผยผลพวงเข้าร่วมงานไทยแลนด์ โฟกัส 2011 ส่งผลนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจสอบถามข้อมูลและทิศทางธุรกิจ โดยเฉพาะโอกาสและศักยภาพในการเติบโต เชื่อหลังจากนี้ตลาดหุ้นและบริษัทจดทะเบียนไทยอยู่ในสายตานักลงทุนต่างประเทศมากขึ้น

นายสาธิต สุดบรรทัด รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน) หรือ DRT ผู้ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ พื้นไม้ลามิเนต แผ่นบอร์ด ยิปซัม และบริการหลังการขาย ภายใต้ตราสินค้า “ตราเพชร” เปิดเผยถึงเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ในขณะนี้ว่า แม้จะว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลให้ความต้องการวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะในตลาดซ่อมแซมปรับตัวสูงขึ้น

แต่ขณะนี้ก็ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่ายอดขายของบริษัทฯในปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโตจากปีที่แล้วประมาณ 10% จะเปลี่ยนแปลงในทิศทางเพิ่มขึ้นมากน้อยเพียงใด เพราะยอด ขายของวัสุดก่อสร้างจะเริ่มเห็นชัดเจนขึ้นเมื่อเหตุการณ์ผ่านพ้นไปจนเข้าสู่กระบวนการในการฟื้นฟูและซ่อมแซม

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้บริษัทฯ ได้เตรียมการรองรับกับความต้องการวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย โดยจะจัดเตรียมสต็อกสินค้าให้เพียงพอกับความต้องการในประเทศ และจะเร่งการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการ ซึ่งจุดนี้จะต้องมีการปรับกระบวนการทำงานภายใน เพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ที่มีความต้องการเร่งด่วน โดยเฉพาะที่เป็นตลาดในประเทศก่อน

ขณะที่ตลาดส่งออกในต่างประเทศที่มีสัดส่วนประมาณ 10% นั้น หากมีความจำเป็นต้องพิจารณาการส่งออก ก็อยู่ในวิสัยที่ดำเนินการได้ เนื่องจากสต็อกสินค้าของตลาดต่างประเทศอาจจะมีอยู่อย่างเพียงพอ และยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้งาน

รองกรรมการผู้จัดการ สายการขายและการตลาด บมจ.ผลิตภัณฑ์ตราเพชร ยังได้กล่าวถึงการร่วมโครงการ “ไทยแลนด์ โฟกัส 2011” ซึ่งจัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) และแบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินช์ ในระหว่างวันที่ 28-30 มีนาคมที่ผ่านมาด้วยว่า งานดังกล่าวเป็นการนำเสนอข้อมูลของทิศทางเศรษฐกิจ ตลาดหุ้นและแนวโน้มรวมถึงอนาคตการเติบโตของบริษัทจดทะเบียนไทย ซึ่งปรากฏว่า DRT นับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติเป็นอย่างดี

“เราได้พบกับนักลงทุนต่างประเทศหลายราย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วประเด็นที่สนใจเป็นพิเศษ คือ เรื่องของแนวโน้มการเติบโตของตลาดวัสดุก่อสร้าง รวมถึงการขยายกำลังการผลิตของบริษัทฯ เพื่อรองรับกับแนวโน้มดังกล่าว เพราะในสายตาของนักลงทุนต่างประเทศแล้ว เชื่อว่ายังมีโอกาสที่อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้างในประเทศไทยจะเติบโตได้อีกมาก ขณะที่เขามองว่า การประเมินของเราค่อนข้างใช้หลักความระมัดระวังที่อาจจะมากไป เพราะนักลงทุนต่างชาติเหล่านี้เชื่อว่า จริงๆ แล้ว DRT มีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก” นายสาธิตกล่าว

ทั้งนี้ ประเด็นที่เชื่อว่า จะทำให้ DRT มีโอกาสในการเติบโตมาจากการเปลี่ยนแปลงแนวทางในการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ที่มีสินค้าที่หลากหลายและครอบคลุมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างครบวงจรมากยิ่งขึ้น ขณะที่แบรนด์ “ตราเพชร” ก็เป็นที่รู้จัก น่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตโดยได้มีการขยายกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง และมีการเพิ่มสายการผลิตใหม่ จากสายการผลิตที่ 9 ด้วยการลงทุนเพิ่มอีก 480 ล้านบาทในการดำเนินสายการผลิตที่ 10 ซึ่งก็สอดรับกับการขยายตัวของตลาดวัสดุก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

นายสาธิต ยังเชื่อด้วยว่า หลังจากนี้ ตลาดหุ้นไทยรวมทั้งบริษัทจดทะเบียนของไทย จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องยอมรับว่า การจัดงานไทยแลนด์ โฟกัส มีส่วนอย่างมากที่ทำให้บริษัทฯ อยู่ในสายตาของนักลงทุนต่างประเทศ