เนื้อหาวันที่ : 2011-03-21 13:41:32 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 4019 views

ระวัง! ไซต์ฟิชชิ่งระดมาเงินช่วยญี่ปุ่น

เทรนด์ ไมโคร เผยพบไซต์ฟิชชิ่งเปิดเป็นไซต์รับบริจาคระดมเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยในญี่ปุ่น และยังคงดำเนินการอยู่

เทรนด์ ไมโคร เผยพบไซต์ฟิชชิ่งเปิดเป็นไซต์รับบริจาคระดมเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยในญี่ปุ่น และยังคงดำเนินการอยู่

นอริอากิ ฮายาชิ  นักวิจัยอาวุโสด้านภัยคุกคาม ศูนย์วิจัยเทรนด์แล็บส์ บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์ รายงานว่า ล่าสุดเทรนด์ ไมโคร ตรวจพบไซต์ฟิชชิ่งที่มีลักษณะเป็นไซต์รับบริจาคเพื่อระดมเงินไปช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหวในญี่ปุ่น

ไซต์ฟิชชิ่งดังกล่าวคือ http://www.japan{BLOCKED}.com  ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์แบบโอเพ่นซอร์สที่ชื่อว่า Jcow 4.2.1 และไซต์แห่งนี้โฮสต์อยู่ที่ไอพีแอดเดรส 50.61.{BLOCKED}.{BLOCKED} ซึ่งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา เรายืนยันว่าไซต์ดังกล่าวยังคงดำเนินการอยู่ในขณะที่กำลังเขียนบทความนี้

นอกจากการโฮสต์ไซต์ฟิชชิ่งดังกล่าวแล้ว อาชญากรไซเบอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ยังใช้ฟังก์ชันบล็อก (blog) ของเว็บไซต์และแทรกข้อความประกาศ (โพสต์) ที่มีลักษณะเหมือนการโฆษณาด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นไปเพื่อทำให้เว็บของตนติดอันดับต้นๆ ในหน้าผลการค้นหาของเว็บไซต์ให้บริการค้นหา (SEO) นั่นเอง

การโจมตีในลักษณะนี้พบได้ทั่วไป โดยจากข้อมูลก่อนหน้านี้ที่เราบันทึกไว้พบว่ามีการใช้ประโยชน์จากภัยพิบัติธรรมชาติหลายกรณี เช่น เฮอร์ริเคนแคทรีนาปี 2548, เฮอร์ริเคนกุสตาฟปี 2551, เหตุการณ์แผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนของจีนปี 2551 และการโจมตีครั้งล่าสุดที่ใช้กรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเฮติปี 2553  ดังนั้น ผู้ใช้จึงควรเลือกองค์กรที่เชื่อถือได้ที่จะรับผิดชอบเข้ามาจัดการกับเงินบริจาคของตน

ทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยีการตรวจสอบประวัติเว็บของเครือข่ายป้องกันภัยอัจฉริยะของเทรนด์ ไมโคร  (สมาร์ท โพรเทคชั่น เน็ตเวิร์ค) สามารถบล็อกการเข้าถึงไซต์ฟิชชิ่งดังกล่าวแล้ว ดังนั้นจึงแน่ใจได้ว่าผู้ใช้งานจะไม่สามารถเข้าถึงไซต์ดังกล่าวได้แม้ว่าจะถูกลวงให้คลิกลิงค์ที่เป็นอันตรายนั้นแล้วก็ตาม