เนื้อหาวันที่ : 2011-03-21 13:30:26 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2172 views

พิกเซล รถเล็กสำหรับคนเมืองรุ่นใหม่จากทาทา

ทาทา มอเตอร์ส เผยโฉมซิตี้คาร์ รุ่นใหม่ พิกเซล ในเจนีวา มอเตอร์ โชว์ รองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 คน เล็งเจาะตลาดยุโรป มั่นใจการตอบรับดี

ทาทา มอเตอร์ส เผยโฉมซิตี้คาร์ รุ่นใหม่ พิกเซล ในเจนีวา มอเตอร์ โชว์ รองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 คน เล็งเจาะตลาดยุโรป มั่นใจการตอบรับดี

ในงานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ ครั้งที่ 81 ทาทา มอเตอร์ส ได้เปิดตัวรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ “ทาทา พิกเซล” ซึ่งเป็นรถสำหรับใช้ในเมืองและมุ่งเจาะตลาดยุโรป ทาทา พิกเซล ได้รับการพัฒนาต่อยอดจากรุ่น “นาโน” โดยมีความยาวเพียง 3 เมตรเศษๆ อีกทั้งเป็นรถยนต์ขนาด 4 ที่นั่งที่จัดสรรพื้นที่ห้องโดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดในโลก สามารถรองรับผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ได้ถึง 4 คน แตกต่างจากซิตี้คาร์ทั่วไปในยุโรปที่มักมีเพียง 2 ที่นั่ง หรือสามารถรองรับผู้ใหญ่ 2 คนและเด็ก 2 คน

มร. คาร์ล-ปีเตอร์ ฟอร์สเตอร์ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทาทา มอเตอร์ส กรุ๊ป กล่าวในการเปิดตัวรถรุ่นพิกเซลว่า “ทาทาเชื่อมั่นว่าในยุโรปยังมีโอกาสทางการตลาดสำหรับรถประเภทซิตี้คาร์ที่มีพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวางเพียงพอ ขับขี่ได้สะดวกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และทาทา พิกเซล ได้สะท้อนให้เห็นถึงแนวคิดของทาทาว่าซิตี้คาร์ควรเป็นเช่นไร”

ผู้ขับขี่สามารถควบคุมและนำรถทาทา พิกเซล เข้าจอดในที่แคบได้สะดวก ด้วยระบบส่งกำลังแบบ Zero Turn Toroidal IVT (Infinitely Variable Transmission) ซึ่งช่วยควบคุมล้อหลังให้สัมพันธ์กับล้อหน้าขณะหักเลี้ยวในมุมแคบกว่า 90 องศา ทำให้รถมีรัศมีวงเลี้ยวเพียง 2.6 เมตร ส่วนประตูรถแบบเปิดแล้วเลื่อนขึ้นข้างบนช่วยให้ผู้โดยสารเข้าออกได้สะดวกแม้ในที่แคบ

สำหรับกระจกหน้าและแนวหลังคาเชื่อมต่ออย่างกลมกลืน ดูทันสมัยมีสไตล์ อีกทั้งยังติดตั้งระบบควบคุมแบบไร้สาย โดยฟังก์ชั่นหลักของรถสามารถควบคุมได้ผ่านสมาร์ทโฟนของผู้ขับ ด้วยโปรแกรม My Tata Connect อินเทอร์เฟซครบวงจรชนิดแรกจากทาทา มอเตอร์ส

ทาทา พิกเซล ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 1.2 ลิตร 3 สูบ ติดตั้งอยู่ด้านหลังของรถ ให้การขับขี่ที่คล่องแคล่วทันใจ เครื่องยนต์ดังกล่าวได้รับการออกแบบให้มีการเสียดสีต่ำ พร้อมระบบระบายความร้อน อุปกรณ์ปั๊มน้ำมัน และเทคโนโลยีที่ช่วยในการวอร์มเครื่องอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ การออกแบบที่ช่วยลดแรงต้านของอากาศขณะขับขี่ ยางรถที่เกาะถนนได้ดี ระบบดับเครื่องเมื่อจอดอยู่กับที่เป็นเวลานานและสตาร์ทเครื่องเมื่อเข้าเกียร์ และระบบอัจริยะสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ ทำให้รถรุ่นนี้มีอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเพียง 3.4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรในการทดสอบ NEDC ของยุโรป และปล่อยกาศคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 89 กรัมต่อกิโลเมตร

กรีน พาวิลเลียน ของทาทา มอเตอร์ส ในงานเจนีวา มอเตอร์ โชว์ ยังได้จัดแสดงรถพลังงานไฟฟ้ารุ่น “อินดิกา วิสตา อีวี” ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายแก่ผู้ประกอบการขนส่งของอังกฤษช่วงกลางปีนี้ รถดังกล่าวมี 4 ที่นั่งและได้รับการคาดหมายว่าจะสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 160 กิโลเมตรดัวยพลังงานทั้งหมดของแบตเตอรี่

ทาทา อินดิกา วิสตา อีวี ได้รับ 2 รางวัลจากการแข่งขันในรายการ Royal Automobile Club’s Brighton to London Future Car Challenge อีกทั้งรุ่นพิเศษคือ ทาทา อินดิกา วิสตา อีวีเอ็กซ์ ได้เข้าร่วมการแข่งขัน Progressive Insurance Automotive X Prize ซึ่งเป็นการแข่งขันอันทรงเกียรติที่สุดของรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรายการหนึ่งของโลก

รถรุ่นอื่นๆ ที่ทาทานำมาจัดแสดงได้แก่ ทาทา อาเรีย รถครอสโอเวอร์ขับเคลื่อน 4 ล้อรุ่นแรกของอินเดียซึ่งได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก ทาทา อินดิโก แมนซา หนึ่งในรถยนต์ซีดานที่ขายดีที่สุดในอินเดียและจะออกจำหน่ายในบางประเทศปีนี้ และทาทา อินดิกา วิสตา รถยนต์ 5 ประตูที่ขายดีในหลายประเทศ รถรุ่นนี้เพิ่งออกจำหน่ายในโปแลนด์และอิตาลี และกำลังจะออกจำหน่ายในสเปน ทั้งนี้ ทาทามีแผนจะจำหน่ายรถรุ่นอาเรียในยุโรปเพื่อเพิ่มความหลากหลายของสินค้าในตลาดนี้ด้วยเช่นกัน