เนื้อหาวันที่ : 2011-03-09 11:23:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2001 views

โรงไฟฟ้าหงสามอบกฟผ.เดินเครื่องและบำรุงรักษา

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา จับมือกฟผ. เซ็นสัญญามูลค่ากว่า 16.8 หมื่นล้านเพื่อเดินเครื่องและบำรุงรักษา

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา จับมือกฟผ. เซ็นสัญญามูลค่ากว่า 16.8 หมื่นล้านเพื่อเดินเครื่องและบำรุงรักษา

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) รายงานว่า บริษัท ไฟฟ้าหงสา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ถือหุ้นร้อยละ 40 ได้ลงนามในสัญญาบริการเดินเครื่องและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อน หงสา กับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มูลค่าตามสัญญา 16,850 ล้านบาท มีระยะเวลา 18 ปี โดยจะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2556 เป็นต้นไป

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ไฟฟ้าหงสา จำกัด กล่าวว่า "การลงนามครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นของการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ และงานเดินเครื่องและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้โครงการสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า

ดังนั้น การว่าจ้าง กฟผ. ซึ่งเชี่ยวชาญงานเดินเครื่องและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เรามั่นใจว่าโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสาจะเป็นโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้ารักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้าในประเทศไทย และ สปป.ลาว ได้เป็นอย่างดี”

ภายใต้สัญญาบริการเดินเครื่องและบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา กฟผ. จะเข้ามาดำเนินการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมอบโรงไฟฟ้าร่วมกับบริษัทฯ ตั้งแต่การทดสอบเครื่องผลิตกระแสโรงไฟฟ้า การขนานเครื่องเข้าระบบ จนถึงดูแลงานเดินเครื่องโรงไฟฟ้าและงานบำรุงรักษาให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ครบตามที่กำหนดไว้ในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า บริหารจัดการอะไหล่ของโรงไฟฟ้า จัดทำแผนซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้า ตลอดจนบริหารงบประมาณให้เป็นตามแผนงานของบริษัทฯ เพื่อให้มั่นใจว่าโรงไฟฟ้ามีประสิทธิภาพและมีความพร้อมจ่ายกระแสไฟฟ้าเต็มที่

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสา ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหินลิกไนต์เป็นเชื้อเพลิงหลัก กำลังผลิตติดตั้ง 1,878 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย 3 ยูนิต ๆ ละ 626 เมกะวัตต์ คาดว่าจะสามารถเดินเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2558 โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว อายุ 25 ปี กับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย