เนื้อหาวันที่ : 2011-03-09 10:53:02 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2739 views

How It Works: ลดเสียงรบกวนจากเครื่องบิน

เกร็ดความรู้ด้านวิศวกรรมการลดเสียงรบกวนจากเครื่องบินตามกฎหมายและข้อกำหนดเพื่อควบคุมมลภาวะทางเสียงโดยโรลส์-รอยซ์

ข้อมูลน่ารู้
ในรอบ 30 ปี ที่ผ่านมา การเดินทางทางอากาศได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เสียงรบกวนจากเครื่องบินกลับมีน้อยลง คุณทราบหรือไม่ว่าทำไม

คำตอบอยู่ที่การควบคุมมลภาวะทางเสียงนั่นเอง เทคโนโลยีและดีไซน์ล้ำสมัยต่างๆ ที่วิศวะกรของโรลส์-รอยซ์ใช้สามารถลดเสียงรบกวนที่เกิดขึ้นให้เหลือน้อยที่สุด และยังกักเก็บเสียงบางส่วนไว้ภายในเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

ในปัจจุบันได้มีกฎหมายและข้อกำหนดเพื่อควบคุมมลภาวะทางเสียงทั้งจากเจ้าหน้าที่และสายการบินต่างๆ เทคนิคจากลดเสียงรบกวนจึงมีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น เรามีการลดเสียงจากเครื่องยนต์ของเครื่องบินบางส่วนมาแนะนำเป็นเกร็ดความรู้

1. ยิ่งใบพัดหลักของเครื่องบินมีขนาดใหญ่เท่าไรก็จะยิ่งทำให้เสียงเบาลงเท่านั้น เพราะใบพัดขนาดใหญ่จะทำให้เกิดแรงขับโดยการหมุนลมเข้ามาช้ากว่าใบพัดขนาดเล็ก จึงทำให้กระแสอากาศถูกรบกวนน้อยกว่า

2. ใบพัดแต่ละใบถูกจัดเรียงลงบนจานดิสก์ในลักษณะที่ทำให้เสียงลดลง

3. ช่องสำหรับรับลมเข้าและลมผ่านจะติดตั้งด้วยแผงดูดซับเสียง โดยแผงดังกล่าวจะดูดซับเสียงและแปลงมาเป็นความร้อนที่อยู่ในระดับต่ำ

4. การที่เครื่องยนต์มีความสามารถที่จะปรับเปลี่ยนมุมของใบพัดในเครื่องยนต์ได้ เราก็จะสามารถควบคุมเสียงให้ไปในทิศทางต่างๆ ได้เช่นกัน นั่นหมายความว่าเราสามารถทำให้เสียงสะท้อนไปมาภายในเครื่องยนต์แทนที่จะกระจายออกไปนอกเครื่อง

5. เทคนิคทางคณิตศาสตร์ขั้นสูงช่วยให้เราสามารถออกแบบดีไซน์เครื่องยนต์ที่มีหลักอากาศกลศาสตร์ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้มีเสียงรบกวนน้อยลง

ทราบหรือไม่?
• เครื่องยนต์ในปัจจุบันมีเสียงรบกวนเพียง 0.1% เพื่อเทียบกับคลื่นเสียงของเครื่องยนต์รุ่นก่อนๆ

• เสียงไอพ่น เป็นหนึ่งในต้นเหตุหลักของเสียงรบกวนจากเครื่องบิน และเป็นเสียงที่แท้จริงแล้วเกิดนอกเครื่องยนต์ ตั้งแต่บริเวณท่อปล่อยไอพ่นและด้านนอก

• เสียงที่เราได้ยินเมื่อเครื่องบินบินผ่านมาจากหลายส่วนด้วยกัน ทั้งเครื่องยนต์และตัวเครื่องบินเอง เราสามารถ “ตั้งเสียง” โดยออกแบบชิ้นส่วนของเครื่องยนต์แต่ละชิ้นเพื่อให้เสียงที่นุ่มนวลที่สุด