เนื้อหาวันที่ : 2011-02-24 14:34:10 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1177 views

HBIRM รุกตลาดอาคารสำนักงานตั้งเป้าโต 20%

HBIRM เปิดแนวรุกตลาดอาคารสำนักงานกลางกรุง มั่นใจศักยภาพแข่งขันต่างชาติ ตั้งเป้าโต 20% เผย Q 1 ขยายตลาด 10 อาคาร

HBIRM เปิดแนวรุกตลาดอาคารสำนักงานกลางกรุง มั่นใจศักยภาพแข่งขันต่างชาติ ตั้งเป้าโต 20% เผย Q 1 ขยายตลาด 10 อาคาร

HBIRM เปิดแนวรุกตลาดอาคารสำนักงาน มั่นใจศักยภาพแข่งขันต่างชาติ ย้ำข้อได้เปรียบคนไทยย่อมเข้าใจกันดีกว่า เผยประสบการณ์ในธุรกิจที่อยู่อาศัยสามารถนำมาสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ตั้งเป้าไตรมาส 1 เข้าบริหารไม่ต่ำกว่า 10 อาคาร คาดผลประกอบการโต 20%

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำก(HBIRM) อดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงแผนการตลาดในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ว่า บริษัทมีนโยบายที่จะขยายตลาดไปสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงาน เนื่องจากเห็นว่าตลาดดังกล่าวยังมีความต้องการมืออาชีพด้านการบริหารอาคาร

แม้ว่าที่ผ่านมาธุรกิจข้ามชาติได้เข้ามาเจาะตลาดดังกล่าวและครองตลาดในสัดส่วนที่สูงก็ตาม แต่เชื่อว่ายังมีอาคารสำนักงานใจกลางเมืองอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องการคนไทยด้วยกันเข้าไปบริการและจัดการ เพราะมีข้อได้เปรียบเรื่องความเข้าใจในด้านวัฒนธรรม เนื่องจากลูกค้าในอาคารร้อยละ 80 เป็นคนไทย และมีแต่งชาติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่สำคัญเจ้าของอาคารส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่ต้องเลือกต่างชาติเข้าไปบริหารเพราะต้องการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้เช่าที่เป็นต่างชาติ

ซึ่งปัจจุบันนี้น่าจะมีสัดส่วนที่น้อยลง บางอาคารมีแต่บริษัทคนไทยเช่าเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องใช้บริการชาวต่างชาติ แต่ก็ต้องยอมรับว่าลูกค้าส่วนใหญ่ยังยึดติดกับภาพลักษณ์ของผู้เข้าไปบริหารอาคาร เพราะมั่นใจว่าแบรนด์ต่างชาติจะมีความเชี่ยวชาญกว่า แต่ความจริงแล้วบริษัทต่างชาติที่มีสาขาอยู่ในประเทศไทย ล้วนแต่มีบุคลากรเป็นคนไทยทั้งสิ้น ทางบริษัท HBIRM จึงไม่ได้กังวลเรื่องดังกล่าว

“ที่ผ่านมา HBIRM มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการบริหารอสังหาริมทรัพย์ทั้งแนวราบและอาคารสูงกว่า 100 โครงการ จึงเชื่อว่าจะสามารถรองรับตลาดอาคารสำนักงานได้ เนื่องจากการเข้าไปบริหารส่วนใหญ่มักมุ่งเน้นเรื่องการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ที่อยู่ในอาคาร เพียงแต่เปลี่ยนจากการอยู่อาศัยเป็นการจัดการสถานที่ทำงาน ซึ่งงานหลักมักเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อม ความสะอาด ความปลอดภัย งานระบบด้านวิศวกรรม รวมทั้งการสร้างความเข้าใจด้านต่าง ๆ ของผู้อยู่อาศัยในอาคาร ทั้งหมดนี้เรามีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญไว้รองรับตลาดอยู่แล้ว” นายธนันทร์เอก กล่าว

กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด(HBIRM) ได้ตั้งเป้าหมายในการขยายตลาดดังกล่าวว่า ในช่วงไตรมาส 1 ของปีนี้จะเข้าไปบริหารอาคารสำนักงานใจกลางเมืองไม่ต่ำกว่า 10 อาคาร และมั่นใจว่าตลาดดังกล่าวจะขยายการเติบโตจากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 20 เนื่องจากที่ผ่านมา HBIRM ไม่ได้มุ่งเน้นตลาดสำนักงานมากนัก เพราะการบริหารและจัดการส่วนใหญ่เป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย

ทั้งนี้ การเข้าไปเพิ่มสัดส่วนของตลาดอาคารสำนักงานมากขึ้น เนื่องจากเห็นว่าในย่านใจกลางเมืองยังมีอาคารสูงจำนวนมากที่ต้องการลดต้นทุนในการบริการและจัดการ เชื่อว่าอาคารส่วนใหญ่ยังประหยัดงบประมาณส่วนนี้มากขึ้น จึงน่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการขยายตลาดของบริษัทคนไทย เนื่องจากค่าบริการและจัดการนั้นถูกกว่าต่างชาติประมาณ 40% ในขณะที่การทำงานและให้บริการอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรที่ส่วนใหญ่เป็นคนไทย รวมทั้งประสบการณ์ในการบริการอาคารที่ไม่แตกต่างกัน เป็นต้น

บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ดำเนินธุรกิจด้านการบริหารทรัพย์สิน ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี มีจุดเด่นเรื่องระบบการบริหารที่ได้มาตรฐานสากล และเทคโนโลยีการให้บริการที่ทันสมัย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างสรรค์และดูแลคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่อาศัยมีความพึงพอใจและมีคุณภาพชีวิตที่ดี เน้นนโยบายการทำงานเรื่องความรับผิดชอบและสร้างสรรค์ภายใต้หลักการ “สังคม คุณภาพ” ทำให้ที่ผ่านมามีโครงการประเภทต่าง ๆ ให้ความไว้วางใจกว่า 100โครงการ