เนื้อหาวันที่ : 2011-02-15 11:22:37 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1093 views

โฟร์พัฒนาฉลองครบ 30 ปี มุ่งจัด CSR ไม่หวั่นกระทบรายได้

โฟร์พัฒนาสู่ทศวรรษที่ 4 เปิดกลยุทธ์ปี 54 ออกแบบบ้าน Green Series ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นท์ ตั้งเป้า 605 ล้านบาท พร้อมคืนกำไรสู่สังคมด้วยกิจกรรม CSR เพียบ

นายปราโมทย์ ธีรกุล
กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด

โฟร์พัฒนาสู่ทศวรรษที่ 4 เปิดกลยุทธ์ปี 54 ออกแบบบ้าน Green Series ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นท์ ตั้งเป้า 605 ล้านบาท พร้อมคืนกำไรสู่สังคมด้วยกิจกรรม CSR เพียบ

โฟร์พัฒนาครบ 30 ปี ก้าวย่างสู่ทศวรรษใหม่ด้วยความมั่นคง ตอกย้ำความเชื่อมั่นลูกค้าด้วยระบบมาตรฐานบริการคุณภาพเหนือระดับโดยไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง เปิดกลยุทธ์ปี 54 ออกแบบบ้าน Green Series ครอบคลุมทุกเซ็กเม้นท์โดยเฉพาะตลาดไฮ-เอนท์ สนองตอบปีที่แล้วยอดทะลุเกินเป้า 30 % ตั้งเป้าหมายยอดรายได้ปีนี้ 605 ล้านบาทไม่น่าห่วง ด้วยมียอดสต็อคในมือแล้วเกือบครึ่ง เน้นจัด event ย่อยเสริมตลอดปี เตรียมโปรโมชั่นแรกฉลองตลอดเดือนรับ วาเลนไทน์ พิเศษเฉพาะ 12-13 จ่ายเงินมัดจำรับ iPAD ฟรี พร้อมคืนกำไรสู่สังคมด้วยกิจกรรม CSR เพียบ

นายปราโมทย์ ธีรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฟร์พัฒนา จำกัด เปิดเผยว่าปี 2554 ถือเป็นปีที่แห่งการครบรอบ 30 ปีเต็มของการดำเนินการ และก้าวย่างสู่ทศวรรษที่ 40 ซึ่งแนวคอนเซ็ปในปีนี้ “ Fourpattana..Go forward to sustain growth” หมายถึงการก้าวย่างอย่างยั่งยืน เนื่องจากการดำเนินงานที่ต่อเนื่องยาวนาน แสดงถึงความเชื่อมั่นที่ลูกค้ามีต่อโฟร์พัฒนา

โดยกลยุทธ์ในปีนี้จะมีการออกแบบ Green Series ซึ่งเป็นแบบบ้านที่ออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์พลังงานเป็นหลัก ซึ่งจะส่งผลให้ครอบคลุมตลาดทุกส่วนโดยเฉพาะในกลุ่มตลาดไฮเอนท์ เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมายอดขายของตลาดแบบบ้านในส่วน Premium Special Design สำหรับบ้านระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปของบริษัทสามารถทำยอดรายได้สูงถึง 103 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 80 ล้านบาท คิดเป็นส่วนที่เป้าหมายถึง 30 % สำหรับเป้าหมายยอดรายได้ในปีนี้ตั้งไว้ที่ 605 ล้านบาท ซึ่งไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด เนื่องจากปัจจุบันแม้เพียงออกตัวต้นปีบริษัทมียอดรายได้ในมืออยู่ถึง 47 %

“จุดแข็งของบริษัทโฟร์พัฒนา จนทำให้การตลาดของเราเป็นการที่ลูกค้าบอกต่อแบบปากต่อปาก นอกจากการก่อสร้างที่มีผู้ควบคุมงานคุณภาพแล้ว ในทุกขั้นตอนการทำงาน ทั้งการออกแบบ การเลือกสรรวัสดุ โฟร์พัฒนาล้วนใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนการดำเนินงาน ทั้งการออกแบบ การคัดเลือกวัสดุอุปกรณ์

รวมถึงการก่อสร้างจากแรงงานฝีมือ โดยผู้ควบคุมงานที่มีประสบการณ์สูง จึงเป็นบทพิสูจน์ให้มาถึงวันนี้ที่เป็นการทำงาน 30 ปี กับประสบการณ์รับสร้างบ้าน”โดยไม่ใช้ผู้รับเหมาช่วง” ด้วยคุณภาพระดับมาตรฐาน เหนือ มาตรฐาน “ นายปราโมทย์กล่าว

สำหรับกลยุทธ์การตลาดในปีนี้ จะมีการออกแบบบ้านใหม่ในกลุ่ม Green Series ซึ่งเป็นแบบบ้านที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์พลังงานเป็นหลัก จัดเป็นนิช มาร์เก็ต ซึ่งจะทำให้แบบบ้านของบริษัทมีความครอบคลุมทุกส่วนของกลุ่มตลาด

ทั้งนี้เพื่อตอบรับกับความต้องการโดยเฉพาะของกลุ่มระดับไฮเอนท์ และส่วนการจัดงานในปีนี้ ยังคงเน้นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าด้วยการจัด event ประกอบด้วย ร่วมงาน รับสร้างบ้าน Focus 2011 , Fourpattana Golden Week 2011 , รับสร้างบ้าน 2011 นอกจากนี้ยังเน้นการจัด event ย่อยเพื่อให้ข้อมูลโปรโมชั่นในแต่ละช่วงเวลากับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

โดยกิจกรรมแรกของปี คือ Spacial Valentine ฉลองเดือนแห่งความรัก ที่หากลูกค้าจ่ายเงินจองมัดจำภายในเดือนกุมภาพันธ์ ได้รับ Gife Voucher ให้คนที่คุณรัก สูงสุดมูลค่า 300,000 บาท โดยเฉพาะพิเศษเฉพาะวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์นี้ รับฟรี iPAD และสำหรับทุกคู่รักทุกครอบครัวที่เข้ามาติดต่อที่สำนักงานขายซอยลาดปลาเค้า 10 บริษัทรับของขวัญวาเลนไทน์ตลอดเวลาทำการทั้งเดือนไม่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

นายปราโมทย์กล่าวว่า สรุปภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านปีที่แล้ว ในช่วงต้นปีมีปัจจัยลบคือวิกฤตเศรษฐกิจโลก และการเมืองในประเทศ แต่เนื่องจากกลุ่มลูกค้ารับสร้างบ้านส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีเงินออม และวางแผนทางการเงินที่ดี นอกจากนั้นอัตราดอกเบี้ยและวัสดุก่อสร้างปรับตัวลดลง ช่วยลดภาระผู้บริโภคมากขึ้น ตลาดจึงดีดกลับมาดีในช่วงปลายปี

สำหรับปีนี้คาดว่าตลาดรับสร้างบ้านน่าจะยังมีทิศทางที่ดี อย่างไรก็ดีมีประเด็นที่ต้องเฝ้าระวังหลายเรื่อง คือ 1.วัสดุปรับราคา 2.แรงงานฝีมือหายากขึ้น เนื่องจากปีนี้มีเมกะโปรเจ็กค์ทั้งรัฐและเอกชนที่มีนโยบายมาก่อนนี้เริ่มลงมือก่อสร้าง นอกจากนั้นค่าแรงขั้นต่ำยังมีการปรับราคาสูงขึ้น 3.ราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อค่าขนส่งและราคาวัสดุ 4.การเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน

“ก็เป็นเรื่องที่ภาคธุรกิจจะต้องเตรียมพร้อม ทั้งการแข่งขันในธุรกิจเราเองและสถานการณ์รอบตัว และจะต้องยืนหยัดไปให้ได้ สำหรับโฟร์พัฒนา ปณิธานบริษัทฯที่ตั้งไว้ ถือความซื่อสัตย์เป็นหัวใจหลักของการบริการ โดยให้บริการกับลูกค้าด้วยความเอาใจใส่ดูแลงานทุกขั้นตอน เลือกสรรแต่วัสดุที่ดีได้มาตรฐาน เพื่อให้ผลงานทุกหลังมีความประณีตในเรื่องฝีมือที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน จากช่างที่มีความชำนาญและรับผิดชอบ โดยตระหนักเหมือนดังว่า สร้างบ้านของเราเอง ” นายปราโมทย์กล่าว

เพื่อเป็นการฉลองวาระพิเศษ ครบรอบ 30 ปี ก้าวย่างสู่ทศวรรษที่ 4 โฟร์พัฒนา กรุ๊ป จัดถือโอกาสร่วมเฉลิมฉลองด้วยการจัดกิจกรรมโครงการสาธารณะเพื่อตอบแทนสังคม ด้านการศึกษา ศาสนา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม 3 โครงการ คือ

          - โครงการที่ 1 บริจาคและจัดหาเครื่องมือแพทย์ ให้อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยบาลห่างไกล 4 ภาค รวม 4 โรงพยาบาล โดยมีกำหนดการส่งมอบประมาณเดือนมิ.ย.

          - โครงการที่ 2 สร้างอาคารห้องสมุด ห้องพยาบาล ให้กับโรงเรียนต่างจังหวัดยากไร้และขาดแคลน โดยทั้งสองโครงการ ยังเปิดรับบริจาคจากผู้ที่มีจิตศรัทธาที่ต้องการร่วมสมทบทุน

          - โครงการที่ 3 บริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย ในโครงการประชาชนชาวไทย ทำความดีบริจาคโลหิต ถวายพ่อของแผ่นดิน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยจะมีรถของสภากาชาดไทย มารับบริจาคจากกลุ่มพนักงาน ปริมาณ 75,000 ซีซี ในวันที่ 13 พ.ค. ที่บริษัท