เนื้อหาวันที่ : 2011-02-09 09:07:07 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1324 views

อุตฯ ยานยนต์และชิ้นส่วนไทยขาขึ้น

อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ไทยขาขึ้น ยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ของไทยพุ่ง วงเงินลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาท

อุตฯ ยานยนต์และชิ้นส่วนไทยขาขึ้น วงเงินลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 4หมื่นล้านบาท โอกาสทองทั้งสำหรับเจ้าของเทคโนโลยีและผู้ประกอบการ ในงาน Automotive Manufacturing 2011

อุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ไทยขาขึ้น ยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ของไทยพุ่ง วงเงินลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านบาท ผู้ประกอบและผู้ผลิตชิ้นส่วนต้องใช้เทคโนโลยีใหม่มากขึ้นเพื่อให้ทันต่อความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น

จึงนับเป็นโอกาสทองทั้งสำหรับเจ้าของเทคโนโลยีที่จะเข้ามานำเสนอนวัตกรรม และผู้ประกอบการที่จะใช้เป็นเวทีมองหาเทคโนโลยีเพิ่มเสริมสร้างศักยภาพการผลิต ในงาน “Automotive Manufacturing 2011” งานแสดงเทคโนโลยีเพื่อการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในอาเซียน 23–26 มิถุนายน 2011 ที่ไบเทค

นายดวงเด็ด ย้วยความดี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท รี้ด เทรดเด็กซ์ จำกัด เปิดเผยว่า งาน Automotive Manufacturing 2010 ที่ผ่านมาได้สร้างกระแสการตอบรับและสะท้อนภาพความเชื่อมั่นต่อตลาดและภาคอุตสาหกรรมของไทยได้อย่างดีเยี่ยม จากจำนวนผู้เข้าชมงานกว่า 35,823 คนรวมทั้งผู้เข้ามาแสวงหาองค์ความรู้และโอกาสทางธุรกิจในส่วนของการประชุมสัมมนา

โดยในปี 2011 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงบทสัมภาษณ์พิเศษรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมทางหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจให้ข้อมูลตรงกันว่า อุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากตัวเลขยอดการผลิตและยอดการส่งออกรถยนต์ของไทยในปี 2010 ที่พุ่งทะยานเพิ่มขึ้น ค่ายรถยนต์วางแผนลงทุนเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ายมิตซูบิชิเตรียมลงทุนผลิตอีโคคาร์ในปีนี้และจะย้ายฐานการผลิตรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่อีโคคาร์เข้ามาในประเทศไทย

ค่ายฟอร์ดก็จะมีการขยายกำลังการผลิต และค่ายนิสสันมีแผนผลิตรถยนต์ซีดานอีโคคาร์ เพื่อฉีกตลาดเนื่องจากการผลิตอีโคคาร์ในปัจจุบันของนิสสันนั้นเต็มกำลังการผลิตแล้ว ส่งผลให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้มีวงเงินลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาท ยังไม่นับรวมอุตสาหกรรมประกอบและชิ้นส่วน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่จะตามมามีมูลค่าลงทุนใกล้เคียงกันประมาณ 20,000 ล้านบาท

ประกอบกับการเดินหน้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC (ASEAN Economic Community) ในปี 2015 ส่งผลให้ผู้ประกอบและผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทยและในภูมิภาคนี้จำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีใหม่เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้การผลิตทันต่อความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศที่ขยายตัว

จึงเป็นโอกาสทองทั้งสำหรับเจ้าของเทคโนโลยีที่จะเข้ามานำเสนอนวัตกรรมในงานแสดงเทคโนโลยีเพื่อการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในอาเซียน และผู้ประกอบการสามารถใช้งาน “Automotive Manufacturing 2011” นี้เป็นเวทีในการมองหาเทคโนโลยีเพิ่มเสริมสร้างศักยภาพการผลิตอีกด้วย

สำหรับปีนี้ งาน Automotive Manufacturing 2011 กำหนดจัดในวันที่ 23 – 26 มิถุนายน 2011 ณ ศูนย์ฯ ไบเทค บางนา โดยจะนำเสนอเครื่องจักรและเทคโนโลยีเพื่อการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ครบวงจรและครบไลน์การผลิตมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตัด เครื่องพับ สี การพ่นสี การเคลือบ การชุบ การอบ และ Surface treatment และอื่นๆ อีกมาก โดยได้รับการยืนยันเข้าร่วมงานแล้วจากแบรนด์ดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีจากประเทศแถบยุโรป อเมริกา เยอรมัน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และจีน เป็นต้น

ที่สำคัญในงาน Automotive Manufacturing 2011 จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับ Supporting Industry ซึ่งขณะนี้ได้รับการตอบรับจากรัฐบาลเวียดนามเตรียมนำคณะผู้ประกอบการจากประเทศเวียดนามมาจัดแสดงใน Part Maker Pavilion รวมทั้งยังมี Individual Exhibitors ที่เป็น Supporting Industry อีกจำนวนมากด้วย