เนื้อหาวันที่ : 2011-02-08 15:46:49 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1111 views

โรลส์-รอยซ์คว้าสัญญาเครื่องยนต์เทรนท์กับบิริติช แอร์เวย์

โรลส์-รอยซ์และบริติช แอร์เวย์ส บรรลุสัญญาเครื่องยนต์เทรนท์มูลค่า 5 พันล้านดอลล่าร์ฯ สำหรับขับเคลื่อนอากาศยานแบบลำตัวกว้าง

เครื่องยนต์เทรนท์ 1000 ได้รับเลือกให้ขับเคลื่อนอากาศยานโบอิ้ง 787 ลำแรก

โรลส์-รอยซ์และบริติช แอร์เวย์ส บรรลุสัญญาเครื่องยนต์เทรนท์มูลค่า 5 พันล้านดอลล่าร์ฯ สำหรับขับเคลื่อนอากาศยานแบบลำตัวกว้าง

บริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทระบบพลังงานระดับโลก และสายการบินบริติช แอร์เวย์ส ได้ดำเนินการตามสัญญาที่ลงนามร่วมกันไว้เสร็จสมบูรณ์ โดยสัญญาดังกล่าวครอบคลุมเครื่องยนต์เทรนท์ 900 และเทรนท์ 1000 สำหรับขับเคลื่อนอากาศยานแบบลำตัวกว้างจำนวนถึง 61 ลำ

การสั่งซื้อดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2550 และจะมีมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ตามรายการราคา หากมีการยืนยันการสั่งแบบทางเลือก (option) ทั้งหมด โดยการสั่งซื้อนี้รวมถึงเครื่องยนต์เทรนท์ 900 สำหรับอากาศยานแอร์บัส A380 จำนวน 12 ลำ

โดยมีการสั่งแบบทางเลือกไว้อีก 7 ลำ และเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 สำหรับอากาศยานโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ส จำนวน 24 ลำ โดยมีการสั่งแบบทางเลือกอีก 18 ลำ สัญญาการสั่งซื้อดังกล่าวได้รวมข้อตกลงการดูแลรักษาเครื่องยนต์ระยะยาว TotalCare® ไว้ด้วย

นายวิลลี่ วอล์ช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินบริติช แอร์เวย์ส กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่ได้ดำเนินการลุล่วงตามสัญญาที่ลงนามไว้ ซึ่งเป็นผลดีต่ออนาคตธุรกิจของบริติช แอร์เวย์ส ความสัมพันธ์ระหว่างเราและโรลส์-รอยซ์ดำเนินมายาวนานเป็นอย่างดี และเราหวังว่าจะได้ร่วมงานกับโรลส์-รอยซ์อีกในอนาคต เรามั่นใจว่าบริการและการสนับสนุนจาก TotalCare ของโรลส์-รอยซ์จะส่งผลดีเป็นอย่างยิ่งต่อการดำเนินงานของบริติช แอร์เวย์ส”

เซอร์ จอห์น โรส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรลส์-รอยซ์ กล่าวว่า “เราชื่นชมในความสำเร็จลุล่วงของสัญญาร่วมกับลูกค้ารายสำคัญทุกราย และเรามีความยินดีที่บริติช แอร์เวย์สยังคงวางใจในเทคโนโลยีเครื่องยนต์เทรนท์และการให้บริการที่ได้มาตรฐานระดับโลกของเรา”

บริติช แอร์เวย์ส เป็นหนึ่งในลูกค้า 9 รายที่ได้ตัดสินใจเลือกเครื่องยนต์เทรนท์ 900 สำหรับอากาศยานแอร์บัส A380 ส่วนเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 ได้รับเลือกให้ขับเคลื่อนอากาศยานโบอิ้ง 787 ลำแรก ที่จะเริ่มปฏิบัติการกับสายการบินออล นิปปอน แอร์ไลน์ส โดยเครื่องยนต์เทรนท์ 1000 ได้ปฏิบัติการแล้วกว่า 2,000 ชั่วโมงในระหว่างเที่ยวบินทดสอบ