เนื้อหาวันที่ : 2011-02-07 11:16:57 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1692 views

ยามาฮ่า ชูกลยุทธ์เดินหน้าสานต่อความสำเร็จ

ยามาฮ่า ประกาศเดินหน้า ชูกลยุทธ์สร้างความแตกต่างด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ เสริมศักยภาพผู้จำหน่าย ให้การสนับสนุนเต็มรูปแบบ

ยามาฮ่า ประกาศเดินหน้า ชูกลยุทธ์สร้างความแตกต่างด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ เสริมศักยภาพผู้จำหน่าย ให้การสนับสนุนเต็มรูปแบบ

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า จัดแถลงนโยบายประจำปี 2011 ประกาศเดินหน้าสานต่อความสำเร็จจากปีที่แล้ว หลังจากมียอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ และยอดจำหน่ายอะไหล่สูงสุดในรอบ 10 ปี มั่นใจว่าตลาดจะเติบโตขึ้น และพร้อมที่จะสนับสนุนผู้จำหน่ายอย่างเต็มที่ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ การขยายจำนวนโชว์รูมครอบคลุมพื้นที่หลัก และเพิ่มประสิทธิภาพบริการหลังการขาย เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าทั่วประเทศ

นายประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด กล่าวว่า “ตลาดรวมของรถจักรยานยนต์ในปี 2010 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 20% หรืออยู่ที่ 1.85 ล้านคัน เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจมีการเติบโต และดัชนีความมั่นใจของผู้บริโภคปรับตัวสูงขึ้น

ในส่วนของยามาฮ่าเอง นับได้ว่าเป็นปีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะสามารถสร้างสถิติใหม่ สูงสุดในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา ทั้งในด้านยอดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ 505,000 คัน ยอดจำหน่ายถึงผู้ใช้ 486,000 คัน ยอดจดทะเบียน 479,000 คัน และยอดจำหน่ายอะไหล่ 1,404 ล้านบาท ทำให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 26 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือได้ว่าเราได้รับความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของยามาฮ่าอย่างต่อเนื่อง

จากการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจ และปัจจัยต่างๆโดยภาพรวมแล้ว บริษัทฯ ได้มีการคาดการณ์ตัวเลขของตลาดรวมในปี 2011 ว่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 4% หรือ 1.92 ล้านคัน และบริษัทฯ ได้ตั้งเป้าการขายอยู่ที่ 520,000 คัน จะทำให้ยามาฮ่ามีอัตราการเติบโตถึง 9% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และมีส่วนแบ่งการตลาด 27%

ในปีนี้บริษัทฯ มีนโยบายหลัก 3 ข้อ ที่สำคัญในการเพิ่มศักยภาพของการดำเนินธุรกิจ และเสริมความแข็งแกร่งของผู้จำหน่าย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่

1. แตกต่างด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ ยามาฮ่ามีความโดดเด่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรถออโตเมติก ที่เราเป็น Trendsetter ตัวจริง ประสบความสำเร็จ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ยามาฮ่าให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการศึกษาพฤติกรรม และเน้นเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง เราจึงได้มีการเตรียมผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการ และผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นแตกต่างทั้งด้านดีไซน์ และคุณสมบัติของตัวรถ เรามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทุกรุ่น พร้อมที่จะตอบสนองลูกค้าในทุกความต้องการ และเหมาะสมกับทุกไลฟ์สไตล์ ดังนั้น ในปี 2011 – 2012 ยามาฮ่าจะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดรวม 7 รุ่น

2. พัฒนาความแข็งแกร่งของช่องทางการขาย ยามาฮ่าได้เป็นผู้ริเริ่มในการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์โชว์รูมของผู้จำหน่ายทั่วประเทศ ให้เป็นรูปแบบของ Yamaha Square ที่ทันสมัย และมีบริการที่ครบวงจร อีกทั้งร่วมกับผู้จำหน่ายทั่วประเทศขยายเครือข่ายการขายให้ครอบคลุมพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีให้บริการถึง 528 แห่ง

บริษัทฯ มีแผนงานที่จะขยายเพิ่มโชว์รูมยามาฮ่าอย่างรวดเร็วในพื้นที่เป้าหมายอีก 168 แห่ง ภายในปี 2012 รวมเป็น 696 แห่ง และจะปรับเปลี่ยนโชว์รูมป้ายแดงเดิมทั้งหมดให้เป็นรูปแบบ Yamaha Square ภายในปี 2012 เช่นกัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับการขยายตัวของการขาย และเป็นการให้บริการที่ดีเยี่ยมแก่ลูกค้าได้อย่างทั่วถึง

3. พัฒนาการบริการหลังการขาย และกิจกรรม บริษัทฯ ให้ความสำคัญในการสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า เน้นการพัฒนา และให้การบริการหลังการขายด้านต่างๆ ร่วมกับผู้จำหน่ายยามาฮ่าทั่วประเทศ ในปีนี้เราดำเนินการปรับปรุงระบบงานในด้านการบริการ ด้านอะไหล่ เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็ว และดูแลลูกค้าอย่างมืออาชีพ

นอกจากนั้นเราเน้นให้การสนับสนุนผู้จำหน่ายมากยิ่งขึ้นในการทำกิจกรรมร่วมกับลูกค้าทั่วประเทศ โดยสนับสนุนให้มีการจัดกิจกรรมในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมประชาสัมพันธ์ โปรโมชั่นการขาย กิจกรรมด้านกีฬา กิจกรรมด้านลูกค้าสัมพันธ์ CRM และกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบต่างๆ