เนื้อหาวันที่ : 2011-01-28 09:17:08 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2012 views

CEN เร่งสปีดลุยงานต้นปีคว้างานเพิ่ม 200 ลบ.

CEN ปลื้มผลงานแรงตั้งแต่ต้นปี เอื้อวิทยา คว้างานใหม่โครงการผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง มูลค่ากว่า 100 ล้านบาทBacklog ทะลุ 500 ลบ.

นายวุฒิชัย ลีนะบรรจง
ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท แคปปิทอล เอ็นจิเนียริ่ง เน็ตเวิร์ค จำกัด (มหาชน)

CEN ปลื้มผลงานแรงตั้งแต่ต้นปี เอื้อวิทยา คว้างานใหม่โครงการผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง มูลค่ากว่า 100 ล้านบาทBacklog ทะลุ 500 ลบ.

“บมจ.เอื้อวิทยา คว้างานใหม่ในโครงการผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท จะรับรู้ทั้งหมดในปี 2554 และมีแผนยื่นประมูลโครงการเมกะโปรเจ็คในปี 2554 มูลค่าในส่วนของเสาสายส่งไฟฟ้ากว่า 2 พันล้านบาท ตลอดจนบุกตลาดใหม่ด้านโครงสร้างเหล็กทั่วไป ส่งมอบไปแล้วหลายโครงการ ต้นปีนี้รับงานเพิ่มอีก 3 โครงการ มูลค่าเกือบ 20 ล้านบาท ส่งผลดัน Backlog ทะลุ 500 ล้านบาท ยังไม่นับที่อยู่ระหว่างเจรจาอีกหลายเจ้า คาดว่าปี 2554 ดันรายได้โตกว่า 20%”

นายวุฒิชัย ลีนะบรรจง ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิทอล เอ็นจิเนียริ่ง เน็ตเวิร์ค จำกัด (มหาชน) (CEN) เปิดเผยว่าบริษัทฯ ได้รับแจ้งจาก บมจ.เอื้อวิทยา (UWC) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ CEN ว่าได้รับงานใหม่ทั้งหมดในเดือนมกราคมมูลค่ารวมทั้งสิ้น 123 ล้านบาท โดยได้มีการเซ็นต์สัญญาในส่วนงานเสาสายส่งไฟฟ้า จำนวน 2 โครงการ มูลค่ารวมทั้งหมด 103 ล้านบาท ดังนี้

1. โครงการผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงให้กับบริษัท ไทยซูมิเดนเอ็นยิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (TSEC) เพื่อใช้ในโครงการ 115KV-IPP-GHO-L3 แกลง-จันทบุรี ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลค่า 48 ล้านบาท ระยะเวลาโครงการ 8 เดือน สิ้นสุดเดือนตุลาคม 2554

2. โครงการผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูงให้กับบริษัท เพอร์เฟคท์ เอ็นจิเนียริ่ง เซอร์วิส จำกัด (PES) เพื่อใช้ในโครงการ 230KV-TS11-08-L1 สุรินทร์-บุรีรัมย์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลค่า 55 ล้านบาท ระยะเวลาโครงการ 7 เดือน สิ้นสุดเดือนกรกฎาคม 2554

ยิ่งไปกว่านั้น ในปีนี้ ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยมีโครงการเมกะโปรเจ็ค 2 โครงการซึ่งเลื่อนเปิดประมูลมาจากปลายปีที่แล้ว รวมกับโครงการอื่นๆ มีมูลค่าโดยประมาณในส่วนของเสาสายส่งไฟฟ้ากว่า 2 พันล้านบาท โดย UWC คาดว่าจะคว้างานมาประมาณร้อยละ 50 เนื่องจากสินค้าของ UWC ได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพและบริการ และ UWC เป็นผู้นำตลาดที่มีความเชี่ยวชาญสูง ตลอดจนได้รับใบอนุญาตให้ผลิตเสาสายส่งไฟฟ้าได้แรงดันสูงที่สุดที่ใช้ภายในประเทศที่ 500 kV

นอกจากนี้ UWC ยังเป็นผู้ผลิตเสาโทรคมนาคม ซึ่ง UWC มีความพร้อมในผลิตเสา 3G เพื่อรองรับโครงข่าย 3G ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ โดยที่ผ่านมา UWC ได้รับงานเสาโทรคมนาคมหลายงาน งานล่าสุดที่เพิ่งเซ็นสัญญาคือ โครงการทรูมูฟเฟส 9 จำนวน 75 ต้น มูลค่าประมาณ 16 ล้านบาท ณ ปัจจุบันได้ส่งมอบงานไปแล้วประมาณ 80%

ส่วนงานโครงสร้างเหล็กทั่วไป (General Fabrication) ซึ่งทาง UWC ได้แตกธุรกิจนี้ขึ้นมาใหม่เมื่อปลายปีที่แล้ว เนื่องจากทางผู้บริหารเล็งเห็นโอกาสของงานในส่วนนี้ ประกอบกับศักยภาพและความชำนาญที่มีอยู่สูงของ UWC ทำให้ UWC มีงานในส่วนนี้อย่างต่อเนื่องและมีแนวโน้มสดใส โดยในปีที่ผ่านมา UWC ได้ส่งมอบงานโครงสร้างเหล็กทั่วไปไปแล้ว ดังนี้ โครงการเพาเวอร์บาย สาขาหัวหิน โครงการส่วนโครงสร้างเหล็กทั่วไปของสถานีไฟฟ้าย่อยนิคมอุตสาหกรรมนวนคร รวมงานที่ส่งมอบไปแล้วทั้งหมด จำนวน 102 ตัน

นอกจากนี้ ในปีนี้ UWC ได้รับงานใหม่เพิ่มอีก 3 โครงการ จำนวนกว่า 500 ตัน มูลค่ารวมเกือบ 20 ล้านบาท ได้แก่ โครงการ Ample Tower ซึ่งเป็นสำนักงานให้เช่าบนถนนบางนา-ตราด และโครงเหล็กสำหรับคลังสินค้าอีกจำนวน 2 โครงการ ให้กับบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ ซึ่งทาง UWC คาดว่าจะได้รับงานจากลูกค้ารายนี้เพิ่มอีกหลายโครงการในอนาคต

รวมทั้ง UWC อยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าอีกหลายเจ้า และหวังส่วนแบ่งจากงานเมกะโปรเจ็คโครงสร้างเหล็กของไฮเปอร์มาร์ทบางนาซึ่งจะเปิดประมูลในปีนี้เช่นกัน นอกจากนี้ UWC มีแผนที่จะขยายงานโครงสร้างเหล็กทั่วไปไปสู่อุตสาหกรรมที่หลากหลายขึ้น โดยตั้งเป้าไปสู่โครงสร้างเหล็กสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีภายใน 3-5 ปีข้างหน้า นอกจากนี้ UWC ยังมีบริการชุบสังกะสีและจัดจำหน่ายสินค้าอุตสาหกรรมคุณภาพสูง

นับว่าปีนี้เป็นปีที่สดใสสำหรับเอื้อวิทยา เนื่องจากมีงานเมกะโปรเจ็คออกมาหลายงาน ทั้งงานในส่วนเสาสายส่งไฟฟ้า เสาโทรคมนาคม เสา 3G ตลอดจนงานโครงสร้างเหล็กทั่วไป ซึ่งเป็นตลาดใหม่และมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ไกล