เนื้อหาวันที่ : 2006-02-16 10:15:15 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 2295 views

ปตท. ควักอุ้มค่าก๊าซห้าพันล้านบาท

การปรับค่าไฟฟ้าใหม่ทุก ๆ 4 เดือน ค่าไฟฟ้าจะขึ้นสูงสุดประมาณ 3-5 สตางค์เท่านั้น นอกจากนี้ยังรายงานด้วยว่าราคาน้ำมันในปัจจุบันมีการปรับตัวสูงมากขึ้น โดยที่ผ่านมาสูงถึง 50 %

นายวิเศษ จูภิบาล รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ว่า กพช. ไม่ได้มีการพิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ(Ft) แต่อย่างใดเพียงแต่เห็นชอบโครงสร้างค่าไฟในกรอบกว้าง ๆ โดยการพิจารณาค่า Ft จะมีการประชุมคณะอนุกรรม การกำกับสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ Ft การคำนวณเบื้องต้นจากผลกระทบราคาก๊าซธรรมชาติที่จะมีผลต่อ Ft ในรอบ ต.ค.48-ม.ค. 49 จะอยู่ที่ประมาณ 20 สตางค์ต่อหน่วย

ขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะให้ บมจ.ปตท. นำการลดค่าก๊าซฯ มาช่วยได้มากน้อยเพียงใด ปตท.อาจไม่ต้องจ่ายเงินถึง 10,000 ล้านบาทในการช่วยลดค่า Ft ไม่ให้ปรับสูงกว่า 10 สตางค์ต่อหน่วยก็ได้ ซึ่งขณะนี้คณะอนุกรรมการ Ft กำลังพิจาณาตัวเลขอย่างละเอียด และจะประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ทั้งนี้กระทรวงพลังงานจะพิจารณาให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในเรื่องการซื้อ-ขายก๊าซธรรมชาติระหว่าง กฟผ.และปตท. เนื่องจากราคาก๊าซฯ ในไทยแพงกว่าการนำเข้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LNG)ในเบื้องต้นปตท. ได้เจรจาร่วมกับผู้ผลิตก๊าซฯ และจะนำส่วนลดราคาดังกล่าวมาช่วยสนับสนุนค่าไฟฟ้าในงวดนี้ (ต.ค.48-ม.ค.49)เบื้องต้นเพียง 5,000 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถนำมาเป็นส่วนลดค่าไฟได้ประมาณ 12.5 สตางค์ต่อหน่วย หากสะท้อนต้นทุนก๊าซฯที่คำนวณมาล่าสุด 4 เดือนหน้าจะอยู่ที่ 190 บาทต่อล้านบีทียูจาก 162 บาทต่อล้านบีทียู หรือปรับเพิ่มสูงถึง 28 บาทต่อล้านบีทียู มีผลต่อค่า Ft ปรับขึ้นทันที 26 สตางค์ต่อหน่วย

กระทวงพาณิชย์ได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับสูตรค่า Ft ใหม่อย่างมาก โดยระบุว่า ถ้าหาก Ft ใหม่ขึ้นสูงกว่า 18 สตางค์ จะกระทบต่อราคาสินค้าทุกหมวดหมู่เพิ่มขึ้นแน่นอน ซึ่งจะทำให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนในเรื่องของเงินเฟ้อ จึงขอให้ที่ประชุมพิจารณาอย่างรอบครอบ อย่างไรก็ตามกระทรวงพลังงาน ได้รายงานว่า ในการปรับค่าไฟฟ้าใหม่ทุก ๆ 4 เดือน ค่าไฟฟ้าจะขึ้นสูงสุดประมาณ 3-5 สตางค์เท่านั้น นอกจากนี้ยังรายงานด้วยว่าราคาน้ำมันในปัจจุบันมีการปรับตัวสูงมากขึ้น โดยที่ผ่านมาสูงถึง 50 % ขณะที่ค่าไฟฟ้าปรับเพียง 1-2 % เท่านั้น