เนื้อหาวันที่ : 2011-01-18 10:20:43 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1075 views

จีนเผยการค้าต่างประเทศปี 53 พุ่งพรวด

ไชน่าเดลีย์เผยยอดจำหน่ายสินค้าอาหารนำเข้าผ่านเว็บไซต์ของจีนพุ่งแตะ 30% ตัวเลขการค้าต่างประเทศปี 53 พุ่ง เพิ่มโอกาสธุรกิจสินค้าอาหารนำเข้า

ไชน่าเดลีย์เผยยอดจำหน่ายสินค้าอาหารนำเข้าผ่านเว็บไซต์ของจีนพุ่งแตะ 30% ตัวเลขการค้าต่างประเทศปี 53 พุ่ง เพิ่มโอกาสธุรกิจสินค้าอาหารนำเข้า

ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนก้าวขึ้นมามีบทบาทและอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกในด้านต่างๆทั้งด้านเศรษฐกิจ เงินทุนสำรองฯ การค้า การลงทุน พลังงาน การท่องเที่ยว จนทั่วโลกไม่อาจ ปฎิเสธความสำคัญของจีนหรือ"ปัจจัยจีน"(China Factor) ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องปัจจัยที่มีผลต่อรูปแบบและกระบวนการผลิตในหลายประเทศทั่วโลกที่ต้องแข่งขันกับจีน หรือแม้กระทั่งจะมุ่งค้าขายกับจีน รวมทั้งราคาปัจจัยการผลิตหรือราคาสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญของโลก

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลีย์รายงานว่า www.ourtasty.com เวปไซต์จำหน่ายสินค้าอาหารนำเข้าขนาดใหญ่ของจีน มียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ในช่วงก่อนสิ้นปีที่ผ่านมา นาง Grace Guo ผู้จัดการใหญ่บริษัทRi Quan Shi เซี่ยงไฮ้เผยว่า ช็อกโกแลตจากเบลเยี่ยม และไวน์จากฝรั่งเศส เป็นสินค้ายอดนิยมของชาวจีนในช่วงเทศกาลคริสมาสต์ที่ผ่านมา

บริษัทฯเริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2551 จำหน่ายสินค้าอาหารนำเข้า กว่า 3,000 ชนิด โดยร้อยละ 60 นำเข้าจากอเมริกา สินค้าที่ขายดีที่สุดได้แก่ ถั่ว pistachio ซอสปรุงรสจากอเมริกา คุ๊กกี้ พาสตาร์จากยุโรป และนมผงจากนิวซีแลนด์ และมีเป้าหมายขยายตลาดสินค้านำเข้าให้ได้ถึง 7,000 ชนิด และตั้งเป้าทำยอดขายให้ได้ 600,000 หยวน/วัน

ปัจจุบันสินค้าอาหารนำเข้าเป็นที่นิยมอย่างมากในตลาดจีน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลหรือนอกเทศกาล โดยเฉพาะผู้บริโภครุ่นใหม่ที่นิยมของแปลกใหม่จากต่างถิ่น ประกอบกับสถานการณ์ความปลอดภัยอาหารในประเทศที่ประชาชนทั่วไปยังคงกังวล เป็นปัจจัยเสริมให้ตลาดสินค้าอาหารนำเข้าจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ศักยภาพตลาดสินค้าอาหารนำเข้าจีนเพิ่มขึ้นตามปัจจัยจีนที่มีต่อโลกและจำนวนคนชนชั้นกลางที่มีมากขึ้น ซึ่งล่าสุดกรมศุลกากรจีนเผยตัวเลขการค้าต่างประเทศปี 2553 มีมูลค่า 2.97 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 34.7 จากปีที่แล้ว โดยมีมูลค่าการส่งออก 1.58 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มร้อยละ 31.3 และมูลค่าการนำเข้า 1.39 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 38.7 จากปีที่แล้ว สินค้าอาหารไทยซึ่งมีชื่อเสียงแพร่หลาย จึงมีโอกาสอีกมากในตลาดจีน