เนื้อหาวันที่ : 2011-01-17 14:17:29 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1968 views

ราชบุรีโฮลดิ้ง ทุ่มทุนร่วมพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์

ราชบุรีโฮลดิ้ง ทุ่มทุนเข้าถือหุ้นในโซลาร์ต้า เกือบครึ่ง ร่วมพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 8 โครงการ รวมกำลังผลิต 34 เมกะวัตต์

ราชบุรีโฮลดิ้ง ทุ่มทุนเข้าถือหุ้นในโซลาร์ต้า เกือบครึ่ง ร่วมพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 8 โครงการ รวมกำลังผลิต 34 เมกะวัตต์

บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (“ราชบุรีโฮลดิ้ง”) ได้บรรลุข้อตกลงสัญญาซื้อขายหุ้นและสัญญาระหว่างผู้ถือหุ้นกับ บริษัท ยันฮี โซล่า เพาเวอร์ จำกัดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2554 เพื่อเข้าถือหุ้นใน บริษัท โซลาร์ต้า จำกัด สัดส่วนร้อยละ 49 มูลค่าการลงทุนประมาณ 595 ล้านบาท ความสำเร็จครั้งนี้ส่งผลให้กำลังผลิตที่มาจากพลังงานทดแทนเติบโตขึ้นอีก 16.78 เมกะวัตต์

นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท โซลาร์ต้า จำกัด เป็นผู้พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 8 โครงการ กำลังผลิตติดตั้งรวม 34.25 เมกะวัตต์

ซึ่งทั้ง 8 โครงการได้รับสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประเภท Non-Firm สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมากที่ใช้พลังงานทดแทนกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และได้รับเงินสนับสนุน (Adder) จากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า จำนวน 8 บาทต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง เป็นเวลา 10 ปี ความสำเร็จของการลงทุนครั้งนี้จึงไม่เพียงทำให้กำลังผลิตจากพลังงานทดแทนของบริษัทฯเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการเติบโตทางด้านรายได้และฐานะการเงินของบริษัทฯในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

ในการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ทั้ง 8 แห่ง บริษัทฯ จะเข้าร่วมบริหารจัดการงานด้านวิศวกรรมของโครงการ ซึ่งทั้ง 8 โครงการตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นครปฐม และสุพรรณบุรี คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2554 - 2555

“การลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ นอกจากจะคำนึงถึงผลตอบแทนการลงทุนแล้ว ยังเป็นการดำเนินการตามเป้าหมายของบริษัทฯที่มุ่งมั่นจะพัฒนาพลังงานทดแทนให้ได้ 100 เมกะวัตต์ ในปี 2559 ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนเรื่องพลังงานทดแทนและพลังงานสะอาดได้เป็นอย่างดี” นายนพพล กล่าว ปิดท้าย