เนื้อหาวันที่ : 2011-01-06 18:11:46 จำนวนผู้เข้าชมแล้ว : 1601 views

ไม่มีวันหยุดสำหรับอาชญากรไซเบอร์!

นอร์ตัน เผยพฤติกรรมการโจมตีของอาชญากรไซเบอร์มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุด เตือนพลาดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้วันหยุดของคุณหมดความสนุกและทำให้ประสบการณ์ออนไลน์ของคุณแตกสลาย

นอร์ตัน เผยพฤติกรรมการโจมตีของอาชญากรไซเบอร์มักเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลวันหยุด เตือนพลาดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้วันหยุดของคุณหมดความสนุกและทำให้ประสบการณ์ออนไลน์ของคุณแตกสลาย

เรื่องของบรรดาสแปมเมอร์รที่ฉวยโอกาสในช่วงเทศกาลหลอกล่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่ใช่ความลับอะไรอีกต่อไป โดยช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ พวกตัวป่วนเมือง (หรือเดอะกริ๊นช์) กำลังทำลายบรรยากาศเฉลิมฉลองของคุณจนหมดกำลังใจด้วยมัลแวร์ สแปมและฟิชชิ่งเมล์ที่ไหลทะลักมาอย่างถล่มทลาย

นอร์ตันได้สังเกตเห็นการโจมตีในรูปแบบที่หลากหลายของสแปมและฟิชชิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้ของปี ซึ่งแค่พลาดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้วันหยุดของคุณหมดความสนุกและทำให้ประสบการณ์ออนไลน์ของคุณแตกสลายไปด้วย

การช็อปปิ้งในช่วงวันหยุด
คุณสามารถเลือกซื้อของขวัญคริสต์มาส  สินค้าหรือของฝากสำหรับคนใกล้ชิดและคนรักของคุณได้อย่างง่ายดายในร้านค้าเสมือนจริงและเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ อย่างไรก็ตามในขณะที่คุณกำลังเลือกหา เปรียบเทียบราคาและโปรโมชั่นอยู่ บรรดาอาชญากรไซเบอร์ก็กำลังวางแผนใช้เทคนิคซับซ้อนใหม่ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน 

 มีกฎหลักอยู่ว่าถ้าคุณพบข้อเสนอที่ดูเหมือนว่าจะดีเกินความเป็นจริง นั่นแหละใช่เลย! เป็นไปได้ว่าคุณอาจถูกหลอกล่อด้วยโปรโมชั่นพิเศษ เพราะข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลทางการเงินที่ใช้ในการทำธุรกรรมออนไลน์เป็นสิ่งที่มีความละเอียดอ่อนมากที่สุด ซึ่งอาจถูกอาชญากรในโลกออนไลน์นำไปหาประโยชน์อย่างไม่ถูกต้องได้

ผลการค้นหาที่เป็นภัยอันตราย
อาชญากรบนโลกออนไลน์ใช้คำค้นหาที่ใช้กันทั่วไปบนอินเทอร์เน็ตมาสร้างเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย โดยทำให้เว็บไซต์เหล่านี้ปรากฏที่ด้านบนสุดของผลการค้นหา ซึ่งผู้เข้าชมทั่วไปจะแยกแยะความแตกต่างระหว่างเว็บไซต์ทั่วๆ ไปไม่ได้เลย ดังนั้นผู้บริสุทธิ์ที่กำลังค้นหาบางสิ่งบางอย่างจะไปสะดุดกับลิงก์ที่เป็นอันตรายจึงมีโอกาสค่อนข้างสูง และในช่วงเทศกาลนี้อาชญากรไซเบอร์ก็รู้ว่าผู้ใช้จะค้นหาสินค้าและการบริการที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลวันหยุด ดังนั้นมันมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการวางยาในผลการค้นหาเหล่านี้

การดาวน์โหลดในช่วงวันหยุดที่แสนจะอันตราย
คุณกำลังมองหาความรื่นเริงสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสด้วยการดาวน์โหลดบางอย่าง เช่น วอลเปเปอร์ ลองคิดดูอีกครั้งก่อนที่คุณจะคลิกที่ป๊อปอัพหรือโฆษณาเหล่านี้ เพราะพวกสกรีนเซฟเวอร์ที่มีธีมของวันหยุด จิงเกิล ภาพแอนิเมชั่นเคลื่อนไหวและเกม เป็นวิธีง่ายๆ ที่พวกนี้ใช้เพื่อปล่อยไวรัสและภัยคุกคามคอมพิวเตอร์อื่นๆ เหล่าอาชญากรไซเบอร์อาจจะส่งลิงก์ที่มีมัลแวร์ผ่านทาง SMS อีเมล์ หรือ IM โดยใช้ไอดีที่คุณคุ้นเคยจากบัญชีที่อยู่หรือรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ

การคุกคามสื่อสังคม
หากคุณกำลังมองหาคำแนะนำจากเพื่อนของคุณบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคม บล็อกหรือฟอรั่มออนไลน์อื่นๆ สำหรับวางแผนการช้อปปิ้งออนไลน์ของคุณแล้วล่ะก็ โปรดระวังไว้ให้ดี! เพราะอาชญากรบนอินเทอร์เน็ตจะเป็นเสมือนเงา คอยติดตามการทำธุรกรรมของคุณทุกครั้ง เพื่อให้ได้เงินควบคู่ไปกับการทำธุรกรรมของคุณ มากไปกว่านั้น อาชญากรบางคนยังฉลาดพอที่จะติดตามการทำงานและกิจกรรมของคุณ ทำให้พวกเขารู้ว่าที่ไหนและเมื่อไหร่ที่จะสามารถขโมยเงิน ทรัพย์สินหรือข้อมูลส่วนบุคคลของคุณได้

โปรโมชั่นวันหยุดในเว็บไซต์การท่องเที่ยว
ด้วยความมุ่งมั่นและปรารถนาที่จะท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ ผู้ที่มีความกระตือรือร้นในการเดินทางรอบโลกบ่อยครั้งได้เปลี่ยนเข้าสู่โหมดวันหยุด การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการพักผ่อนในฤดูหนาวไม่เคยเป็นเรื่องง่ายขนาดนี้มาก่อน หลังจากมีอินเทอร์เน็ตซึ่งคุณสามารถทำทุกอย่างได้เพียงแค่คลิกตั้งแต่การจองเที่ยวบิน จองโรงแรม จองทัวร์และเช่ารถ

อย่างไรก็ตามมันจำเป็นมากที่คุณควรคิดให้ดีก่อนที่จะคลิก เพราะถ้าคุณคลิกผิดเพียงครั้งเดียวคุณอาจต้องสูญเงิน ข้อมูลส่วนบุคคลและแม้กระทั่งชื่อเสียงของคุณ  "โปรโมชั่นหรือข้อเสนอ" แพคเกจวันหยุดนับไม่ถ้วนในโลกเสมือนจริงทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่ไม่มีการป้องกันตัวติดกับมานักต่อนักแล้ว เหมือนในอดีตจะหลอกลวงนักท่องเที่ยวจำนวนมากผ่านทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งตกเป็นเหยื่อการโฆษณาหลอกลวงนี้เช่นนี้

สแปมในช่วงวันหยุด
ทุกๆ เทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่ อาชญากรไซเบอร์จะถาโถมส่งอีเมล์ขยะที่เป็นอันตราย เพื่อโปรโมทไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาและผลิตภัณฑ์ส่งเสริมสุขภาพปลอม รวมถึงบัตรของขวัญฟรีและสินค้าปลอมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล โดยคริสมาสต์และปีใหม่ ปีนี้ก็ไม่มีข้อยกเว้นเช่นกัน นอร์ตันแนะนำว่าให้สังเกตข้อความสแปมเพื่อโปรโมทนาฬิกาและผลิตภัณฑ์ส่งเสริมสุขภาพปลอม รวมถึงบัตรของขวัญฟรีและสินค้าปลอมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล ด้วยหัวข้ออีเมลดังนี้

เรื่อง: คว้าไว้ก่อนเทศกาลคริสต์มาสจะมาถึง
เรื่อง: ทันเวลาพอดีสำหรับเทศกาลคริสต์มาส -- นาฬิการาคาถูก
เรื่อง: ดีจ้า คุณ xxxx ได้รับส่วนลด 70% สำหรับช่วงเทศกาลคริสมาสต์นี้

ผลการรายงานเรื่องภัยคุกคามล่าสุดทางอินเทอร์เน็ตครั้งที่สิบห้าของบริษัทไซแมนเทคระบุว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งกำเนิดหรือต้นทางของสแปมอันดับที่หกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและประเทศญี่ปุ่น การตกเป็นเหยื่อของข้อเสนอเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส

แต่มันจะเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณด้วย เช่น ข้อมูลบัญชีธนาคารและรายละเอียดของบัตรเครดิตให้กับบรรดาอาชญากรไซเบอร์ หากคุณตกเป็นเหยื่อแล้ว คุณอาจกลับมาจากการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดแล้วพบว่า เหล่าวายร้ายได้เพลิดเพลินกับยอดเงินในธนาคารของคุณด้วยเช่นกัน

อย่าตกเป็นเหยื่อของอาชญากร  ป้องกันตัวเองเสมอ มีไหวพริบและปลอดภัยตลอดเวลา

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะทางคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันตัวเองเมื่อออนไลน์ เพียงแค่ทำตามเคล็ดลับไม่กี่ข้อนี้ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ท่องอินเทอร์เน็ตของคุณ และในขณะเดียวกันก็ปกป้องคุณและครอบครัวของคุณจากภัยคุกคามออนไลน์ ด้วยการเพิ่มความตระหนักถึงการรักษาความปลอดภัยออนไลน์และปฏิเสธเหล่าอาชญากรไซเบอร์ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

นอกจากนี้รายงานอาชญากรรมของนอร์ตันล่าสุด ในเรื่องผลกระทบของพลเมือง พบว่ามีคนทั่วโลกถึงร้อยละ 65 ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมบนอินเตอร์เน็ต ดังนั้นในช่วงเทศกาลนี้คุณเฉลิมฉลองรื่นเริงได้ แต่ต้องแน่ใจว่าปลอดภัยเสมอ โดยดำเนินการตามเคล็ดลับง่ายๆ ดังนี้

• จ่ายเงินโดยใช้บัตรเครดิต! - อย่าใช้บัตรเดบิตในการซื้อสินค้าออนไลน์  นั่นเป็นข้อห้ามข้อใหญ่เลยทีเดียวถ้าคุณต้องการให้ตัวเองปลอดภัยและมีสุขภาพจิตดีในช่วงวันหยุด โปรดใช้บัตรเครดิตแทนเมื่อคุณต้องการช้อปปิ้งออนไลน์ ด้วยวิธีนี้ถ้าเลขที่บัญชีของคุณตกอยู่ในมืออาชญากรไซเบอร์ บัญชีธนาคารของคุณจะไม่ถูกถอนเงินออกไป และคุณจะมีเวลามากขึ้นในการแก้ไขปัญหาร่วมกับกับบริษัทบัตรเครดิต

• "รหัสผ่าน" ไม่ใช่รหัสผ่านที่ดี – เมื่อพูดถึงรหัสผ่าน โปรดทำให้มันซับซ้อนและพยายามเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ ตามรายงานอาชญากรรมของนอร์ตันปีพ.ศ. 2553 มีผู้คนถึงร้อยละ 62 ไม่ได้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านของตนเป็นประจำหรือใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อน ทำให้มันง่ายมากสำหรับอาชญากรไซเบอร์ในการเจาะระบบเข้าสู่บัญชีออนไลน์ของพวกเขา

• ทำให้แน่ใจว่าวันหยุดของคุณเต็มไปด้วยความสนุกสนานร่าเริง ไม่มีความหวาดกลัว - หากคุณได้รับอีเมล์ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอส่วนลดที่ดีเกินกว่าที่จะเป็นจริงหรือเต็มไปด้วยไวยากรณ์ผิดๆ ให้ลบข้อความเหล่านั้นออกซะ เพราะมันอาจจะเป็นสแปมที่พยายามหลอกลวงให้คุณดาวน์โหลดไวรัสหรือให้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

• โปรดระมัดระวังการต้มตุ๋นหลอกลวง - อย่าติดอยู่กับการจ่ายเงินสำหรับบางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยได้รับการส่งมอบหรือถูกหลอกลวง โดยการระวังการค้าปลีกที่ปฏิเสธวิธีการชำระเงินตามปกติหรือการขอชำระเงินผ่านเว็บไซต์ คุณควรมองหาใบรับรอง SSL (เช่น VeriSign) เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลจะถูกส่งผ่านอย่างปลอดภัย

• คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์นั้นปลอดภัยหรือไม่ – โปรดอย่าเชื่อ เว้นแต่คุณจะใช้เครื่องมือค้นหาที่ปลอดภัย เช่น Norton Safe Web เนื่องจากในปัจจุบันนี้ แม้เว็บไซต์ที่ถูกต้องก็อาจติดเชื้อและกลายเป็นภัยคุกคามออนไลน์โดยที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่เคยรู้เลย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังคลิกเฉพาะในเว็บไซต์ที่ปลอดภัย ให้คุณติดตั้งเครื่องมือฟรี เช่น Norton Safe Web Lite และสำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊ค ให้ทำการดาวน์โหลด Norton Safe Web สำหรับแอพลิเคชั่นเฟซบุ๊คแทน

• ใช้เครื่องหมายที่สามารถมองเห็นได้เพื่อระบุว่าเว็บไซต์ปลอดภัย – เว็บไซต์ต้มตุ๋นส่วนใหญ่ดำรงอยู่เพียงเพื่อ "หลอก" เอาข้อมูลส่วนบุคคลและเงินของคุณ ดังนั้นคุณควรสแกนหน้าเว็บไซต์ทั้งหมดเพื่อให้เกิดความไว้วางใจ เช่น แสดงตราประทับที่เชื่อถือได้ของ VeriSign เครื่องหมายเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานที่เชื่อถือได้ใช้มาตรการที่ครอบคลุมเพื่อให้การรับรองสิ่งต่างๆ เช่น การรักษาความปลอดภัย จริยธรรมธุรกิจออนไลน์หรือมาตรฐานความเป็นส่วนตัวของลูกค้า

• ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวมากที่สุด - หลีกเลี่ยงเว็บไซต์ที่มีการแบ่งปันข้อมูลของคุณให้กับคู่ค้าทางการตลาด ข้อมูลเหล่านี้จะถูกซ่อนอยู่ในการพิมพ์บ่อยครั้ง โปรดอ่านนโยบายของเว็บไซต์หรือข้อตกลงของผู้ใช้อย่างรอบคอบ หรือมองหาตราประทับความเป็นส่วนตัว ซึ่งระบุว่าผู้ค้าปลีกจะเคารพความเป็นส่วนตัวของคุณ

• หลีกเลี่ยงการค้นหาแบบกาลักน้ำ - โปรดอย่าเลือกผู้ค้าปลีกตามผลการค้นหาเพียงอย่างเดียว เพราะ "บุคคลที่คิดหากำไรทางลัดโดยจดโดเมนเนมปลอม" และ "บุคคลที่คิดหากำไรทางลัดโดยจดโดเมนเนมที่มีชื่อใกล้เคียงกับลิขสิทธ์" จะล่อคุณออกไปจากร้านค้าปลีกที่ถูกต้อง

รวมถึงแบรนด์เนมใน URL หรืออาศัยจังหวะที่คุณสะกดชื่อแบรนด์เนมผิด แสดงรายการสินค้าราคาถูกในผลการค้นหาแต่ไม่ได้ขายมัน หรือแสดงโฆษณาที่มีรายการการค้นหาของคุณแต่ไม่ขายมันเช่นกัน เว็บไซต์เหล่านี้ประสบความสำเร็จโดยการสร้างรายได้จากการเข้าชมโฆษณาโดยไม่ตั้งใจ